Mại dâm nở rộ vì giỏi trá hình

(Dân trí) - Các nhà chính sách đã khẳng định tệ nạn mại dâm giống như một căn bệnh xã hội tất yếu. Tệ nạn này ngày càng nở rộ và tinh vi với nhiều thủ đoạn trá hình.

Theo báo cáo chưa đầy đủ của các địa phương, trong năm 2007, lực lượng công an các cấp đã triệt phá hơn một nghìn vụ hoạt động mại dâm với gần 2.500 đối tượng liên quan. Tuy nhiên, con số này trên thực tế lớn hơn nhiều bởi tệ nạn mại dâm luôn hoạt động rất tinh vi với nhiều thủ đoạn trá hình.

Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, thực tế đã và đang xuất hiện nhiều đường dây môi giới mại dâm cho người nước ngoài trên cả nước.

Thậm chí, một số doanh nghiệp còn sử dụng gái mại dâm như "người của doanh nghiệp" đi với khách nước ngoài để dễ "thỏa thuận hợp tác". Một số tour du lịch cho khách nước ngoài vào Việt Nam còn sắp xếp gái mại dâm đi cùng đoàn.

Ngoài ra, còn có một lực lượng không nhỏ gái mại dâm hoạt động độc lập, sử dụng điện thoại di động, thậm chí đưa website riêng lên mạng Internet để liên hệ trực tiếp với khách mua dâm.

Việc tệ nạn mại dâm đang ngày càng diễn biến phức tạp không thể không nói đến sự tác động từ các yếu tố môi trường. Cụ thể, dù Chỉ thị 17/2005/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tạm ngừng cấp giấy phép đối với hoạt động vũ trường nhưng trên thực tế vẫn xuất hiện nhiều vũ trường mới với hình thức, quy mô lớn. Bên cạnh đó, băng đĩa lậu có nội dung đồi trụy xuất hiện và được bày bán nhan nhản mọi nơi...

"Thủ đoạn, hành vi của tội phạm liên quan đến mại dâm ngày càng phức tạp và tinh vi hơn. Đặc biệt là các vụ việc có tổ chức, họat động bằng các đường dây liên kết, móc nối chặt chẽ giữa mại dâm và buôn bán phụ nữ, trẻ em; mại dâm trong kinh doanh dịch vụ "nhạy cảm", mại dâm ở khu vực ngoại biên... do đó rất khó khăn cho công tác phát hiện xử lý" - lãnh đạo Cục Phòng chống tệ nạn xã hội khẳng định.

Rõ ràng, tệ nạn mại dâm đã và đang ngày khiến các nhà chức trách phải đau đầu, gây nhức nhối xã hội. Song cũng cần thừa nhận một thực tế là công tác phòng ngừa những nguy cơ có thể dẫn đến hoạt động mại dâm lại không được quan tâm đúng mức.

Điển hình là công tác phòng ngừa cho phụ nữ nghèo, vùng khó khăn trong độ tuổi nguy cơ cao (từ 18-25) còn nhiều hạn chế. Việc hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho gái bán dâm hoàn lương chưa có chế độ, chính sách đặc thù... Trong khi đó có đến 80% phụ nữ làm mại dâm vì lý do kinh tế, khó tìm công ăn việc làm tại địa phương.

Lan Hương

Đang được quan tâm