Thứ Bảy 24/03/2007 - 06:50

Mạc Kim Tôn bị đề nghị mức án 6-7 năm tù

Dân trí Chiều 23/3, đại diện VKSND tỉnh Thái Bình đã đề nghị mức án trên cho bị cáo Mạc Kim Tôn về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Kẻ chủ mưu Trần Thị Ánh bị đề nghị 13-14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị hại đều lo “phần trăm” cho bị cáo

Để thắng “thầu” cung cấp máy tính, máy chiếu… cho “dự án” của Mạc Kim Tôn - Trần Thị Ánh, các công ty dĩ nhiên đều phải chi “phần trăm” cho những người đứng đầu dự án. Công ty Kiên Cường - bị hại lớn nhất trong vụ án khai phải chi cho Trần Thị Ánh 20 triệu đồng để nhận được hợp đồng.

Công ty này yêu cầu Sở GD-ĐT Thái Bình phải bồi hoàn số tiền hơn 260 máy tính khoảng 1 tỷ đồng. Kiên Cường cho rằng vì tin tưởng ông Tôn là giám đốc Sở nên mới “bán chịu”.

Đại diện cho công ty, Phó giám đốc Nguyễn Văn Cường cũng khẳng định chỉ mua bán với ông Tôn, không biết Trần Thị Ánh là ai. Bám vào tình tiết này, luật sư “độp” ngay: “Sao không biết mà công ty vẫn chi cho Ánh 20 triệu đồng?”. Người đại diện của công ty im lặng.

Về phía các đơn vị, trường học được nhận máy tính theo “dự án ma” này, các lời khai thống nhất về nội dung họ đều hiểu máy do dự án cấp nên không phải trả tiền, nhưng phải lo tiền "phần trăm" cho người duyệt dự án cho mình. Có đơn vị đã phải "phong bì" cho thầy trò Tôn - Ánh hơn 20 triệu.

Tại tòa, trả lời về nguồn gốc số tiền này, đại diện của các trường và đơn vị liên quan đều giải thích không rõ ràng. Hầu hết đều trả lời "chúng tôi tự ứng ra". Tuy nhiên, khi tòa hỏi nguồn tiền tự ứng ra này do ai góp hay lấy từ khoản nào thì đại diện các trường lại cũng chỉ biết… im lặng.

“Thầy - trò” cùng lĩnh tội

Trong khi bị cáo Ánh “leo lẻo” chối tội và huênh hoang khoe cách đây 3 năm đã từng “cho” một số đơn vị khác máy tính như UBND huyện, Huyện đội Kiến Xương… thì HĐXX đã trích cả loạt bút lục về rất nhiều “thành tích” trong nghề lừa dự án của bị cáo. Tại nhà Ánh, CQĐT tìm thấy rất nhiều tài liệu về một số dự án ở các tỉnh khác.

Còn “ông nghị” Mạc Kim Tôn cũng cố chứng minh mình là “nạn nhân” trong vụ án nhưng khoảng 3/2006, khi mọi chuyện đã bung bét vì công ty Kiên Cường ráo riết đòi nợ, ông Tôn vẫn tiếp tục có bút phê yêu cầu cấp dưới làm giấy xác nhận để “BQL dự án làm thủ tục thanh toán với tổ chức viện trợ”.

Trong phần luận tội, VKS Thái Bình khẳng định: Mặc dù tính đến thời điểm bị bắt, trên địa bản tỉnh không có một dự án nào của Chính phủ cũng như các tổ chức phi Chính phủ nhưng Trần Thị Ánh đã lừa đảo là có dự án. Còn bị cáo Mạc Kim Tôn thì tin vào khả năng của Ánh, gây thiệt hại nghiêm trọng cho cả các doanh nghiệp và trường học.

Đại diện VKS đánh giá, bị cáo Tôn rất thành khẩn khai báo. Ngược lại, Trần Thị Ánh luôn quanh co, chối tội, đổ lỗi cho người khác. Trong vụ án, Ánh là kẻ chủ mưu, “vẽ” ra dự án để lừa đảo, còn bị cáo Mạc Kim Tôn không những không báo cáo với các cấp lãnh đạo, lại trở thành mắt xích quan trọng khiến “dự án ma” được thực hiện trót lọt.

Phương Sơn

Tag :
MỚI NHẤT
Hai sinh viên tự ứng cử đại biểu Quốc hội
Hai sinh viên tự ứng cử đại biểu Quốc hội

Trong danh sách những người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XII tại TPHCM có hai người trẻ nhất là sinh viên. Cả hai cùng ở phòng 322, KTX Học viện Hành chính Quốc gia.

Thứ bảy, 24/03/2007 - 01:30

Người nhà Mạc Kim Tôn hành hung phóng viên
Người nhà Mạc Kim Tôn hành hung phóng viên

Cuối buổi làm việc sáng 23/3, trong khi tác nghiệp tại sân chính Trụ sở TAND tỉnh Thái Bình, phóng viên ảnh Đức Huy (Báo điện tử VnMedia) đã bị một nhóm 5 người xông vào giật máy ảnh, xô đẩy và có những lời lẽ nhục mạ.

Thứ bảy, 24/03/2007 - 10:59

Hà Nội không “duyệt” mức nộp phạt cho các công trình sai phép
Hà Nội không “duyệt” mức nộp phạt cho các công trình sai phép

(Dân trí) - “Không có chuyện thành phố duyệt bao nhiêu về bồi thường kinh phí xây dựng hạ tầng mà là chủ đầu tư cam kết tự đóng góp…” - Ông Bùi Văn Chiểu, Phó Giám đốc Sở xây dựng Hà Nội đưa ý kiến về việc chủ công trình xây dựng sai phép thời gian qua tự đề xuất phương án xử lý.

Thứ bảy, 24/03/2007 - 10:46

“Bắt bệnh” nể nang, ngại va chạm của đại biểu
“Bắt bệnh” nể nang, ngại va chạm của đại biểu

“Công chức trong bộ máy hành chính thì trên nói dưới phải nghe. Nếu Quốc hội vẫn đa số là công chức nhà nước thì không thể có tranh luận, phản biện các bộ, ngành. Rốt cuộc chỉ những đại biểu không ràng buộc gì, là có thể nói”, đại biểu Nguyễn Ngọc Trân phát biểu tại Quốc hội, ngày 23/3.

Thứ bảy, 24/03/2007 - 10:21

Một cô gái mất tích 16 năm muốn trở về Việt Nam
Một cô gái mất tích 16 năm muốn trở về Việt Nam

Trên trang nhất báo Dongnan Zaobao (Đông Nam Buổi Sáng Quảng Châu) ngày 23/3 đăng đoạn tin ngắn và bức hình một phụ nữ giơ mảnh giấy trên tay. Trên đó là nét chữ nguệch ngoạc cho biết người trong ảnh đang muốn tìm lại người thân ở VN, nhưng vì rời VN lúc quá nhỏ nên không nhớ rõ địa chỉ quê quán.

Thứ bảy, 24/03/2007 - 09:49

Những công trình làm mãi không xong
Những công trình làm mãi không xong

TPHCM hiện có nhiều công trình giao thông được triển khai xây dựng từ vài năm nay, với tổng mức đầu tư của mỗi công trình lên đến hàng trăm tỉ đồng. Các công trình được tổ chức khởi công rầm rộ, lãnh đạo thành phố đến dự và chỉ đạo quyết liệt, nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì lại làm mãi không xong.

Thứ bảy, 24/03/2007 - 09:48

Hà Nội: Vẫn nỗi lo về nước ở khu tái định cư
Hà Nội: Vẫn nỗi lo về nước ở khu tái định cư

(Dân trí) - Thấy nguồn nước sinh hoạt của gia đình có dấu hiệu ô nhiễm, ông Nguyễn Đức Hàn (nhà A21, lô 7, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội) mang mẫu nước đi thử nghiệm. Kết quả xét nghiệm khiến cả nhà phát hoảng: nồng độ mangan trong nước vượt tiêu chuẩn cho phép gần 9 lần.

Thứ bảy, 24/03/2007 - 09:40

Nhiều bất cập trong việc di dân người Đan Lai
Nhiều bất cập trong việc di dân người Đan Lai

(Dân trí) - Tộc người Đan Lai ở đầu nguồn Khe Khặng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An) có 183 hộ. Đầu năm 2002, Chính phủ phê duyệt dự án di dời dần các hộ này đến nơi định cư mới, nhằm tạo điều kiện cho họ tiếp cận với xã hội văn minh hơn. Tuy nhiên, sau 5 năm thực hiện, người Đan Lai vẫn sống trong cảnh khốn khó.

Thứ bảy, 24/03/2007 - 09:26

Vụ nổ bồn xăng: Các nạn nhân vẫn hết sức nguy kịch
Vụ nổ bồn xăng: Các nạn nhân vẫn hết sức nguy kịch

Cho đến chiều qua (23/3), ba trong bốn nạn nhân sống sót trong vụ nổ bồn xăng tại kho xăng dầu sân bay Nước Mặn (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) vẫn đang trong trình trạng hết sức nguy kịch.

Thứ bảy, 24/03/2007 - 09:09

Một bệnh nhi tử vong vì bác sĩ chẩn đoán chậm
Một bệnh nhi tử vong vì bác sĩ chẩn đoán chậm

Chiều 23/3, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định Phạm Tỵ xác nhận bệnh nhân Huỳnh Nguyễn Bích Loan (13 tuổi) bị viêm ruột thừa, đã tử vong ngày 9/3 là do chẩn đoán chậm mặc dù bệnh nhân nhập viện sớm.

Thứ bảy, 24/03/2007 - 09:00

Cảnh sát có... bụng bự không được tiếp xúc với dân
Cảnh sát có... bụng bự không được tiếp xúc với dân

Hưởng ứng cuộc vận động "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", Ban giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã có nhiều biện pháp chấn chỉnh lại kỷ cương trong lực lượng cảnh sát. Theo đó, những cảnh sát có... bụng bự sẽ không được tiếp xúc với dân.

Thứ bảy, 24/03/2007 - 08:01

Đề nghị tách Đà Lạt khỏi Lâm Đồng
Đề nghị tách Đà Lạt khỏi Lâm Đồng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân vừa báo cáo Thủ tướng xem xét việc “nâng cấp” Đà Lạt là thành phố đặc thù trực thuộc trung ương và thành lập tỉnh Lâm Đồng mới.

Thứ bảy, 24/03/2007 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Chưa phát hiện sản phẩm nào có Sudan
Chưa phát hiện sản phẩm nào có Sudan

(Dân trí) - Qua kiểm tra, xét nghiệm hàng loạt sản phẩm nghi chứa Sudan tại Việt Nam, chưa phát hiện thấy chất gây ung thư này trong bất cứ sản phẩm nào. Ông Hoàng Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (VFA) cho biết vào chiều 23/3.

Thứ bảy, 24/03/2007 - 01:00

“Lộ” thêm một cao ốc sai phép bên Hồ Tây
“Lộ” thêm một cao ốc sai phép bên Hồ Tây

(Dân trí) - Đó là công trình xây dựng tại số 16, tổ 6, cụm 2, phường Bưởi (quay mặt ra Hồ Tây) do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng công trình 646 làm chủ đầu tư. Công trình này đã “nhô” hơn giấy phép xây dựng 4 tầng, vượt hơn chiều cao cho phép 17m.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 06:01

Những số phận cần bàn tay thiện nguyện
Những số phận cần bàn tay thiện nguyện

(Dân trí) - Nhìn những đứa trẻ chân tay co quắp, thân hình teo tóp nằm bất động trên manh chiếu cói nhiều người cảm thấy sờ sợ. Thế nhưng đã 3 năm qua, 8 cô gái trong độ tuổi đôi mươi tình nguyện vào nhà dòng (đi tu) để nuôi dạy, chăm sóc chúng như những người mẹ thực thụ.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 06:00

Một nhân viên khách sạn có thể bị đuổi việc vì để lộ thông tin về Angelina
Một nhân viên khách sạn có thể bị đuổi việc vì để lộ thông tin về Angelina

Trong 2 ngày ở Hà Nội, Jolie dành phần lớn thời gian giam mình trong khách sạn Sofitel Metropole và cố gắng mọi cách tránh ống kính phóng viên. Nhưng một tờ báo điện tử lại đưa tin về ngôi sao này với lời dẫn nguồn “một nhân viên khách sạn Metropole cho biết...”.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 05:27

Cô giáo tát bí thư chi đoàn trước lớp?
Cô giáo tát bí thư chi đoàn trước lớp?

Ngày 22/3, một phụ huynh học sinh giấu tên phản ánh sự việc xảy ra ngày 14/3 tại lớp 12A14 Trường THPT Trần Phú (Hà Nội): Cô P.L - giáo viên Anh văn, đồng thời là cán bộ phụ trách Đoàn của trường - đã tát một bạn bí thư đoàn trước sự chứng kiến của cả lớp.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 05:03

Tuyên phạt Mai Văn Dâu 14 năm tù giam
Tuyên phạt Mai Văn Dâu 14 năm tù giam

(Dân trí) - Chiều 23/3, HĐXX vụ án chạy quota ở Bộ Thương mại đã tuyên phạt bị cáo Mai Văn Dâu 14 năm tù về tội nhận hối lộ 6.000 USD. HĐXX nhận định rằng, trên thực tế, Mai Văn Dâu có thể đã nhận số tiền rất lớn nhưng toà không có chứng cứ buộc tội. Vì thế, kiến nghị tiếp tục điều tra để xử lý thêm.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 04:41

Bắt hai đối tượng vận chuyển gần 200 triệu đồng tiền giả
Bắt hai đối tượng vận chuyển gần 200 triệu đồng tiền giả

(Dân trí) - 17h30 ngày 21/3, tại quán cà phê số 3 ở thị trấn Đông Anh (Hà Nội), người dân phát hiện hai đối tượng tàng trữ và lưu hành tiền polymer giả với số lượng lên tới gần 1.000 tờ mệnh giá 200.000 đồng.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 04:36

Đến khu vui chơi mua phế liệu!
Đến khu vui chơi mua phế liệu!

(Dân trí) - Khu vui chơi giải trí thôn Thủ Lệ Nam, thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên-Huế) được xây dựng từ năm 1999 bằng nguồn vốn của TƯ Đoàn thanh niên, tổng kinh phí gần 100 triệu đồng. Sau 7 năm, người ta chỉ đến đây khi cần mua phế liệu.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 04:05

Taxi Hà Nội và những đổi thay thời hội nhập
Taxi Hà Nội và những đổi thay thời hội nhập

(Dân trí) - Đã có một thời, người Hà Nội tự hào với những thương hiệu taxi nổi tiếng như Thăng Long, Đường Sắt, Thu Hương, Thủ đô, Hương Lúa… Bẵng đi một thời gian, không ít trong số đó đã vắng bóng, một số khác trở thành “con” của các công ty lớn hơn.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 03:13

Nhân viên công ty muối “biến mất” không lý do
Nhân viên công ty muối “biến mất” không lý do

(Dân trí) - Tin từ Công ty cổ phần muối Hà Tĩnh: Đã hơn 5 ngày nay, bà Nguyễn Thị Thu - nhân viên bán hàng Xí nghiệp muối, một trong 3 đơn vị trực thuộc của công ty - đã bỏ trốn cùng một số tài sản công.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 02:14

Vụ nổ bồn xăng: Vẫn còn 2 công nhân mất tích
Vụ nổ bồn xăng: Vẫn còn 2 công nhân mất tích

Theo danh sách công nhân làm việc lúc xảy ra vụ nổ, tính đến thời điểm này đã có 4 người thiệt mạng, 11 người bị thương, 2 người chưa rõ tung tích. Cơ quan CSĐT - Công an Đà Nẵng cho biết chưa có chủ trương khởi tố vụ nổ bồn xăng kinh hoàng hôm qua.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 11:38

Đình chỉ 21 biệt thự xây không phép
Đình chỉ 21 biệt thự xây không phép

Thanh tra Xây dựng TP Hà Nội vừa đình chỉ 21 biệt thự xây dựng không phép ở số 249A Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ, thuộc dự án văn phòng và nhà ở do Công ty cổ phần Xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư; đồng thời phạt chủ đầu tư 18 triệu đồng.

Thứ sáu, 23/03/2007 - 10:45