Thứ Bảy 07/11/2015 - 20:45

Ly kỳ hành trình thoát khỏi tay bọn buôn người của 4 cô gái

4 cô gái tại huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai) vừa được giải cứu trở về đoàn tụ với gia đình sau khi bị nhóm bạn mới quen qua mạng xã hội lừa bán sang Trung Quốc cách đây vài hôm. Ngày 2.11, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã bàn giao 4 cô gái bị lừa bán sang Trung Quốc về với gia đình gồm: Bàn Thị T (15 tuổi), Nguyễn Thị D (23 tuổi), Bàn Thị U (17 tuổi) và Bàn Thị L (13 tuổi).

 


4 cô gái tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (tỉnh Lào Cai).

4 cô gái tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (tỉnh Lào Cai).

 

4 cô gái giá 200 triệu đồng

Chưa hết bàng hoàng, Nguyễn Thị D tường trình lại sự việc: Khoảng 15h30 ngày 24.10, D được T rủ đi chơi với hai người bạn trai mới quen qua mạng xã hội. Chính D còn hướng dẫn đường vào bản cho hai người bạn trai mới quen nhưng cũng không biết rõ tên họ của những người này. Một trong số đó tên Dương và gã còn là Vũ hay Vi gì đó. Sau khi 4 cô gái gặp 2 người bạn trai mới, cả 6 đã lên hai xe máy tới chợ Bảo Hà (huyện Bảo Yên) chơi. Qua vài vòng chợ, trời đã sang chiều, L liền rủ mọi người đi về. Lúc này, một trong hai gã bạn trai đưa ra đề nghị, lên nhà bạn ở phố Lu chơi, có nhiều thứ rất hay. Sau một hồi bàn tính, 4 cô gái đồng ý lên đó thử xem sao. Sáu người tiếp tục lên 2 chiếc xe máy của hai gã bạn mới đi theo những cung đường ngoằn nghoèo trên triền núi mà không hề biết gì về ý đồ đen tối của bọn họ. Khi trời nhá nhem, hai gã bạn rẽ vào cây xăng bên đường để tiếp nhiên liệu rồi đi tiếp.

Khoảng 20h tối, cả 6 người đến khu vực Cốc Lếu rồi ghé vào một quán ăn bên đường. Một trong hai gã đã rút điện thoại gọi thêm hai người bạn khác đến cùng ăn và giới thiệu với mọi người đây là Phúc và Đức. Ăn tối xong, Đức nói, “giờ khuya rồi mọi người lên nhà anh ngủ”. 4 cô gái nhất loạt từ chối và nói, “bọn em không vào nhà bây giờ, bọn em muốn về nhà”. Đức khẽ gật đầu song vẫn cùng những gã bạn ra lấy xe máy và tiếp tục thực hiện ý đồ xấu. Trong khi đó, cả 4 cô gái vẫn hồn nhiên, không mảy may biết gì về kế hoạch buôn người của chúng. Bốn cô gái sau đó được cho lên 3 xe máy của những người bạn lạ rồi lao vút đi trong đêm tối. Tới đoạn đường vắng, một người bạn của Đức nói với 4 cô gái: “Khuya quá rồi, bây giờ anh đưa bọn em vào nhà chị gái ngủ”. Không còn lựa chọn nào khác, 4 cô gái đành thuận theo ý định của những người bạn này vì bản thân họ cũng không biết mình hiện đang ở khu vực nào.

Theo Bàn Thị L, vừa đi được một đoạn đường thì Đức bảo với mọi người là xe bị thủng săm. Dứt lời, Đức rút điện thoại gọi cho hai người khác, không rõ tên họ, đến. Sau đó, Dương nói mọi người lên xe đi tiếp. Khi tới một ngôi nhà 3 tầng, lúc này cả 4 cô gái đã không thấy bóng dáng của Dương và Vũ - những người bạn mới quen qua mạng xã hội rủ đi chơi từ hồi chiều. Cả 4 bị đẩy vào một căn phòng tầng 1 và khoá cửa. Một người gác cửa cho 4 cô gái biết: “Hai thằng người Việt Nam bán chúng mày cho tao với giá 200 triệu đồng. Bây giờ nếu muốn về Việt Nam thì mỗi đứa phải cho tao 50 triệu đồng thì tao mới cho chúng mày về. Nếu không có thì phải ở lại đây làm vợ cho người Trung Quốc”.

Lúc này, 4 cô gái hiểu rằng mình đã bị lừa bán vào nhà chứa và bị đưa sang đất Trung Quốc. Chưa dừng lại, bọn buôn người tiếp tục đưa 4 cô gái đến một ngôi nhà khác - theo nhẩm tính của những cô gái trẻ - có quãng đường phải tới cả vài chục kilomet. Bàn Thị T - người đưa ý định bỏ trốn - tường trình, khi bị nhốt trong nhà này, nhân lúc bọn buôn người sơ hở, cả nhóm chốt cửa chính rồi âm thầm phá cửa sổ rồi lần lượt leo theo ống nước xuống mái căn nhà cấp 4 bên dưới. Bốn cô gái dùng chân đạp vỡ mái ngói fibrô-ximăng của căn nhà này để vào bên trong. Rất may, khi phát hiện có người vào nhà, chủ ngôi nhà cấp 4 người Trung Quốc này đã không hô hoán mà lại ra tay cứu giúp. “Người đàn ông không hiểu được tiếng Việt nhưng cho chúng tôi lẩn trốn trong nhà vệ sinh”, T tường trình. Khi màn đêm buông xuống, chủ nhà đã thuê xe chở cả 4 cô ra gần biên giới. Chủ nhà người Trung Quốc đã ra hiệu cho 4 cô gái phải giữ im lặng và không phản kháng khi ra xe.

Các cô gái quen qua mạng xã hội là mồi ngon cho bọn buôn người

Thiếu tá Hà Trọng Hiền - Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Lào Cai, người trực tiếp điều tra vụ việc - cho biết, sau khi nhận được đơn trình báo của gia đình các nạn nhân về việc 4 cô gái trên bị lừa bán sang Trung Quốc, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã tổ chức lực lượng tiến hành giải cứu. Ngày 30.10, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã phối hợp với lực lượng công an, biên phòng Trung Quốc giải cứu thành công 4 nạn nhân trên. Đến ngày 1.11, các nạn nhân đã được đưa về Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán tỉnh Lào Cai để chăm sóc và hỗ trợ về tâm lý.

Nói về vụ việc giải cứu 4 cô gái, thiếu tá Hiền cũng khái quát hành vi phạm tội các đối tượng là thành lập các đường dây, ổ nhóm, cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng ở nước ngoài với các đối tượng ở địa bàn khu vực biên giới và các đối tượng từ các tỉnh nội địa, sử dụng công nghệ thông tin (chat qua mạng điện thoại) để làm quen, dụ dỗ, lừa gạt bằng thủ đoạn yêu đương, đưa đi thăm gia đình, đưa đi chơi, sau đó cùng đồng bọn đưa nạn nhân vào khu vực hẻo lánh; ép buộc sang Trung Quốc bán cho các chủ chứa mại dâm để khai thác, bóc lột tình dục; tổ chức đường dây cho thuê gái vào nội địa Trung Quốc bán dâm thu lợi. Một số trường hợp công dân Trung Quốc trực tiếp làm quen phụ nữ Việt Nam, chủ yếu là người dân tộc Mông, Dao, Dáy lừa gạt, dụ dỗ, lôi kéo sang Trung Quốc bán làm vợ đàn ông khác.

“Đáng lưu ý, vụ lừa bán 4 cô gái vừa qua là hoạt động nhằm vào nhóm đối tượng thanh niên là người dân tộc thiểu số, lợi dụng quan hệ dân tộc, thân tộc và sự nhẹ dạ cả tin của phụ nữ, trẻ em, học sinh, sinh viên là người cùng dân tộc, chúng đã dụ dỗ, lừa gạt, cùng đồng bọn đưa nạn nhân vào khu vực biên giới hẻo lánh, bắt trẻ em đưa sang Trung Quốc bán”, thiếu tá Hiền nói.

Về thủ đoạn, theo thông tin tổng hợp đấu tranh khai thác của Bộ Chỉ huy biên phòng Lào Cai, các đối tượng mua bán người thường cấu kết chặt chẽ với nhau, giữa người mua và người bán, người môi giới dẫn dắt. Các đối tượng chủ động làm quen, tìm cách dụ dỗ, lừa gạt, hẹn giúp đỡ đưa đi tìm việc làm có nhập cao hoặc chúng lợi dụng phong tục tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số như phong tục kéo vợ của người Mông để giả vờ yêu đương hứa hẹn kết hôn, dụ nạn nhân đi thăm nhà và lừa đưa qua biên giới bán.

Đặc biệt, để tránh sự phát hiện, truy bắt của cơ quan công an, bộ đội biên phòng, bọn tội phạm cũng có sự thay đổi về thủ đoạn, như môi giới qua nhiều khâu trung gian khác nhau, sử dụng hộ chiếu, giấy thông hành xuất nhập cảnh qua cửa khẩu hoặc hướng dẫn để nạn nhân tự vượt biên trái phép, đưa nạn nhân đi sâu vào nội địa Trung Quốc. Các đối tượng sử dụng công nghệ thông tin để chỉ đạo, thỏa thuận mua bán, vận chuyển, giao nhận nạn nhân.

Nạn nhân thường tập trung ở các huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà, Bảo Thắng, Sa Pa, chủ yếu là phụ nữ, trẻ em trong độ tuổi từ 15 - 30 ở vùng sâu vùng xa, trình độ dân trí thấp, nhận thức xã hội, pháp luật còn hạn chế, thiếu việc làm, khó khăn về kinh tế. Một số nạn nhân là học sinh, sinh viên tại các trường phổ thông cơ sở và trung học chuyên nghiệp. Cá biệt có những trường hợp nạn nhân là trẻ em chỉ mới 12-13 tuổi. “Có những trường hợp bị bắt cóc đưa đi từ năm 12 tuổi, khoảng 7 năm sau khi trở về thì không còn nói được tiếng Việt nữa”, ông Hiền cho hay.

Ngoài ra, ông Hiền cho biết, đối diện với tỉnh Lào Cai là huyện Kim Bình và Hà Khẩu - hai khu vực mới phát triển năng động của Trung Quốc. Với điều kiện thuận lợi về giao thông, thông tin liên lạc, du lịch nên lưu lượng người đến Lào Cai làm ăn, hoạt động thương mại, tham quan du lịch mỗi ngày một tăng. “Đây cũng là điều kiện thuận lợi để tội phạm mua bán người lợi dụng hoạt động. Lào Cai được xác định là địa bàn trọng điểm, trung chuyển nạn nhân của tội phạm mua bán người”, thiếu tá Hiền nói.

Theo Hải Đăng - Thông Chí - Vudangthanhhai@gmail.com
Lao động

MỚI NHẤT
Hà Nội: Xe tải “nuốt” xe máy vào gầm, 2 người thương vong
Hà Nội: Xe tải “nuốt” xe máy vào gầm, 2 người thương vong

(Dân trí) - Hai phụ nữ đang lưu thông trên đường bằng xe máy bất ngờ bị chiếc xe tải tông phải khiến 1 nạn nhân tử vong tại chỗ, 1 người bị thương nặng. Xe máy của nạn nhân đã bị xe tải “nuốt” vào gầm.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 05:15

Cẩu tặc dùng thòng lọng bắt chó bị dân quay clip
Cẩu tặc dùng thòng lọng bắt chó bị dân quay clip

(Dân trí) - Hai nam thanh niên chở nhau bằng xe máy, đối tượng ngồi sau dùng thòng lọng chòng vào cổ con chó, kéo lê trên đường rồi nhấc bổng lên, cho vào bao tải... Hình ảnh này đã được người dân quay Clip và chia sẻ trên các trang mạng xã hội.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 04:35

Gỗ quý hiếm để bảo tồn gen liên tục bị đốn hạ
Gỗ quý hiếm để bảo tồn gen liên tục bị đốn hạ

(Dân trí) - Cây gỗ hương trên lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Pa (huyện Kbang, Gia Lai) được chọn để bảo tồn gen. Thế nhưng, chỉ hơn 1 năm qua đã có 101 cây bị lâm tặc đốn hạ, hiện trên lâm phần chỉ còn 306 cây gỗ hương.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 04:00

Hà Nội: Ngang nhiên trấn lột tiền của sinh viên giữa ban ngày
Hà Nội: Ngang nhiên trấn lột tiền của sinh viên giữa ban ngày

(Dân trí) - Một đối tượng bặm trợn, lang thang dọc tuyến đường dưới gầm đường cao tốc trên cao, đoạn gần bến xe Nước Ngầm, chặn những sinh viên đi bộ, dùng dao đe dọa, trấn lột tiền của các nạn nhân.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 02:59

Hãy làm những gì có thể để giao thông phát triển theo hướng văn minh, an toàn
Hãy làm những gì có thể để giao thông phát triển theo hướng văn minh, an toàn

(Dân trí) - Đó là lời phát biểu của Bộ trưởng Đinh La Thăng trong Đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông vừa được tổ chức vào sáng 8/11, tại thành phố Nam Định. Đại lễ do Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 02:30

Nam sinh lớp 11 mất tích một ngày vì bị lật thuyền trên sông
Nam sinh lớp 11 mất tích một ngày vì bị lật thuyền trên sông

(Dân trí) - Chiều 8/11, bà Nguyễn Minh Yến, Phó Chủ tịch UBND phường Phước Long (TP Nha Trang) cho biết, vừa tìm thấy thi thể nam sinh đã mất tích sau khi bị lật thuyền trên sông Quán Trường vào tối 6/11. Nạn nhân được tìm thấy ở khu vực dưới cầu Bình Tân.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 10:59

Phát hiện người đàn ông chết trong tư thế treo cổ ở quán cà phê
Phát hiện người đàn ông chết trong tư thế treo cổ ở quán cà phê

(Dân trí) - Người dân địa phương phát hiện thi thể một người đàn ông chết trong tư thế treo cổ ở một quán cà phế trên địa bàn xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia, thuộc địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 10:50

13 giờ "vật lộn" trên biển, cứu được 7 ngư dân bị nạn
13 giờ "vật lộn" trên biển, cứu được 7 ngư dân bị nạn

(Dân trí) - Sau nhiều ngày đêm lênh đênh trên biển, đến chiều tối ngày 7/11 tàu cá BĐ 96652TS cùng 7 ngư dân tỉnh Bình Định gặp nạn ở vùng biển Đà Nẵng, đã được tàu SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (Danang MRCC) lai dắt vào bờ an toàn.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 09:30

“Tuyên bố thép” của Bí thư Đà Nẵng và anh tài xế taxi trả lại hàng nghìn USD
“Tuyên bố thép” của Bí thư Đà Nẵng và anh tài xế taxi trả lại hàng nghìn USD

(Dân trí) - Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đưa ra tuyên bố đanh thép: "Nếu không làm được thì tôi sẽ xin nghỉ" và tài xế taxi ở Hà Nội trả lại hàng nghìn USD, 3 sổ tiết kiệm cho du khách nước ngoài bỏ quên là hình ảnh ấn tượng nhất tuần qua.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 08:59

Hàng trăm công nhân phát hoảng khi chứng kiến thanh niên gieo mình từ cầu vượt xuống đất
Hàng trăm công nhân phát hoảng khi chứng kiến thanh niên gieo mình từ cầu vượt xuống đất

(Dân trí) - Chiều 7/11, hàng trăm công nhân của công ty Pou Yuen (quận Bình Tân, TPHCM) được phen hốt hoảng khi một nam thanh niên la hét thất thanh rồi trèo lên cầu vượt, gieo mình xuống đất.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 07:15

Xe ba gác bốc cháy khi đang chạy trên đường
Xe ba gác bốc cháy khi đang chạy trên đường

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe ba gác máy đột nhiên bốc cháy dữ dội khiến tài xế phải nhảy khỏi xe thoát thân.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 06:59

Dân chê khu tái định cư, "thà ở khu sạt lở còn sướng hơn"!
Dân chê khu tái định cư, "thà ở khu sạt lở còn sướng hơn"!

(Dân trí) - Dự án Khu tái định cư nhân dân ven biển xã Quảng Ngạn (huyện Quảng Điền) làm xong mấy năm nay nhưng không ai vào ở vì nhiều lý do trớ trêu.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
"Cả nhà con tôi còn đâu?"
"Cả nhà con tôi còn đâu?"

Trong căn nhà nhỏ giờ đã trở nên hoang lạnh trong hương khói với 3 chiếc quan tài của con trai, con dâu, cháu nội, nước mắt ông Dũng lưng tròng: "Cả nhà con tôi còn đâu?".

Thứ bảy, 07/11/2015 - 08:36

Hà Nội: Nghi án bé trai gần 3 tuổi bị bắt cóc
Hà Nội: Nghi án bé trai gần 3 tuổi bị bắt cóc

(Dân trí) - Theo thông tin của nhiều người dân ở ngõ 64 đường Tây Trà (phường Quang Trung, Hoàng Mai), gần 19h, chiều ngày 7/11, một bé trai tên D. gần 3 tuổi ở ngõ này bị bắt cóc khi đang chơi cùng anh họ gần nhà.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 08:25

Hai cuộn thép nặng hàng chục tấn lăn lông lốc trên đại lộ
Hai cuộn thép nặng hàng chục tấn lăn lông lốc trên đại lộ

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo chở thép cuộn bất ngờ thắng gấp để tránh chiếc ô tô vượt ẩu khiến tài xế xe container cũng chở thép phía sau “hết hồn” đạp thắng. Sự cố làm cả 2 cuộn thép cùng văng xuống đường lăn lông lốc.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 08:15

Hà Nội cấm hàng loạt phương tiện qua đường Bưởi
Hà Nội cấm hàng loạt phương tiện qua đường Bưởi

(Dân trí) - Sở GTVT Hà Nội vừa thông báo phương án phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ thi công nút giao thông Bưởi và thông xe trên đoạn tuyến Cầu Giấy – Bưởi – Xuân La của tuyến đường vành đai 2 thuộc Dự án Phát triển giao thông đô thị Hà Nội.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 06:00

Cá Hô “khủng” quý hiếm từ Tây Nguyên ra Hà Nội
Cá Hô “khủng” quý hiếm từ Tây Nguyên ra Hà Nội

(Dân trí) - Một con cá Hô quý hiếm nặng tới 34kg vừa mới được vận chuyển từ Tây Nguyên ra Hà Nội bằng đường hàng không. Con cá Hô này có giá lên tới 50 triệu đồng.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 04:38

Hai năm, xử phạt hơn 100 tỷ đồng hành vi xâm hại môi trường
Hai năm, xử phạt hơn 100 tỷ đồng hành vi xâm hại môi trường

(Dân trí) - Các địa phương xây dựng khu đô thị, khu kinh tế, khu công nghiệp đã và đang diễn ra đọc các tuyến sông trên lưu vực sông Đồng Nai, điển hình như vụ việc lấn và lấp sông Đồng Nai tại khu vực phường Quyết Thắng đang gây ảnh hưởng đến môi trường.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 04:16

Ngạt thở vì “bão bụi” ở cửa ngõ Sài Gòn
Ngạt thở vì “bão bụi” ở cửa ngõ Sài Gòn

(Dân trí) - Dòng xe lưu thông tấp nập từ các tỉnh vào trung tâm thành phố Hồ Chí Minh đến trạm thu phí trên xa lộ Hà Nội một phen khốn đốn vì ngộp trong khói bụi mù mịt, ô nhiễm trầm trọng.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 03:46

Xe buýt đang đậu bỗng dưng bốc cháy ngùn ngụt
Xe buýt đang đậu bỗng dưng bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Xe buýt đậu suốt hai ngày, đến trưa nay 7/11 bỗng dưng bốc cháy dữ dội. Lửa nhanh chóng bao trùm, thiêu rụi toàn bộ chiếc xe.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 03:34

Gia đình bất an vì chưa được nhận thi thể nữ đại gia chè Lâm Đồng
Gia đình bất an vì chưa được nhận thi thể nữ đại gia chè Lâm Đồng

(Dân trí) - Sáng 7/11, Sở Ngoại vụ Lâm Đồng xác nhận, thông qua Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, Bộ Công an Trung Quốc đã cấp giấy chứng tử của bà Hà Thúy Linh và gửi về Việt Nam để gia đình làm các thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động của Công ty Hà Linh.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 03:00

Cá kho làng Vũ Đại - Từ quê nghèo vươn ra thế giới
Cá kho làng Vũ Đại - Từ quê nghèo vươn ra thế giới

(Dân trí) - Làng Vũ Đại là địa danh nổi tiếng trong truyện ngắn “Chí Phèo”của cố nhà văn Nam Cao. Nói đến làng Vũ Đại xưa là nói đến cái nghèo, cái khổ… với món cá kho mặn như muối. Nhưng cũng từ chính món cá kho ấy đã làm Vũ Đại thay da đổi thịt từng ngày.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 02:47

Truy tìm chiếc ô tô tông chết người đàn ông Đan Mạch rồi bỏ chạy
Truy tìm chiếc ô tô tông chết người đàn ông Đan Mạch rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Sau vụ tai nạn khiến người đàn ông quốc tịch Đan Mạch tử vong tại TPHCM, lực lượng chức năng trích xuất camera và phát hiện 1 chiếc ô tô màu đỏ đã va chạm với nạn nhân, sau đó bỏ chạy.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 02:00

Vụ than tặc phá rừng phòng hộ: Truy trách nhiệm người đứng đầu huyện
Vụ than tặc phá rừng phòng hộ: Truy trách nhiệm người đứng đầu huyện

(Dân trí) - Liên quan đến vụ than tặc phá rừng phòng hộ Yên Lập tại xã Tân Dân, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh), ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngày 10/11, lãnh đạo huyện này sẽ báo cáo cụ thể với UBND tỉnh.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 12:00