Thứ năm, 13/02/2020 - 17:15

Vĩnh Phúc

Lực lượng chức năng thực hiện phong tỏa, cách ly tại tâm dịch Sơn Lôi

Dân trí

Việc cách ly bắt đầu từ ngày 13/2, dự kiến kéo dài trong vòng 20 ngày. Tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo không để tăng giá các nhu yếu phẩm phục vụ đời sống sinh hoạt hằng ngày cho nhân dân vùng dịch.

Lực lượng chức năng thực hiện phong tỏa, cách ly tại tâm dịch Sơn Lôi - 1

Các chốt kiểm soát bao gồm: lực lượng công an, quân đội, y tế kiểm soát người dân ra vào, khoanh vùng khu vực có dịch virus corona (Covid-19) bên trong địa bàn xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).

Lực lượng chức năng thực hiện phong tỏa, cách ly tại tâm dịch Sơn Lôi - 2

Lực lượng chức năng thực hiện rà soát, canh gác 24/24h để ngăn ngừa những hoạt động có thể gây ra tình trạng lây nhiễm virus corona.

Lực lượng chức năng thực hiện phong tỏa, cách ly tại tâm dịch Sơn Lôi - 3

Chốt chặn này được lập ra, sau khi ca nhiễm bệnh virus corona thứ 16 tại Việt Nam được phát hiện. Bệnh nhân này là ông N.V.V., 50 tuổi, trú xã Sơn Lôi. Bệnh nhân ở cùng nhà với bệnh nhân D. từ lúc bệnh nhân D. trở về Việt Nam từ Vũ Hán đến lúc được nhập viện cách ly.  Như vậy trong gia đình bệnh nhân V. có 4 người thì cả 4 trường hợp đều đã mắc bệnh do lây từ con gái trở về từ Vũ Hán.

Lực lượng chức năng thực hiện phong tỏa, cách ly tại tâm dịch Sơn Lôi - 4

Hiện tại người dân trong khu vực xã Sơn Lôi sẽ bị hạn chế ra ngoài (trừ trường hợp khẩn cấp). Những người bên ngoài xã này cũng không được vào bên trong xã. Thời gian khoanh vùng, cách ly là 20 ngày. 

Lực lượng chức năng thực hiện phong tỏa, cách ly tại tâm dịch Sơn Lôi - 5

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã áp dụng biện pháp khẩn cấp về phòng chống dịch theo quy định của luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Lực lượng chức năng thực hiện phong tỏa, cách ly tại tâm dịch Sơn Lôi - 6

Theo Thượng tá Hoàng Việt Lào, Phó Trưởng Phòng PA83, Công an tỉnh Vĩnh Phúc, hiện nay, toàn tỉnh đã lập 12 chốt tại các ngả đường, lối vào xã Sơn Lôi để kiểm soát chặt chẽ người ra vào xã theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh.

Lực lượng chức năng thực hiện phong tỏa, cách ly tại tâm dịch Sơn Lôi - 7

Người dân ở những xã lân cận sẽ không được phép vào bên trong xã Sơn Lôi.

Lực lượng chức năng thực hiện phong tỏa, cách ly tại tâm dịch Sơn Lôi - 8

Những hoạt động mua bán thường ngày của người dân xã Sơn Lôi bị hạn chế, người dân trong xã sẽ chỉ được đi vào và không được phép đi ra khỏi xã.

Lực lượng chức năng thực hiện phong tỏa, cách ly tại tâm dịch Sơn Lôi - 9

Tất cả những đường chính, đường nhỏ hay lối mòn dẫn vào xã Sơn Lôi đều có các chốt trực của cơ quan chức năng.

Lực lượng chức năng thực hiện phong tỏa, cách ly tại tâm dịch Sơn Lôi - 10

Hiện tỉnh Vĩnh Phúc đã tạm dừng tất cả các hoạt động chưa cấp thiết để tập trung toàn lực cho công tác phòng, chống dịch; dừng toàn bộ các hoạt động tập trung đông người, các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí, du lịch trên địa bàn và cho học sinh nghỉ học đến 22/2; truyền thông qua loa truyền thanh, băng rôn, áp-phích, cấp phát tờ rơi, tuyên truyền trên xe lưu động, cung cấp thông tin bằng tin nhắn điện thoại.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 16 người bị nhiễm COVID-19 (nCoV), riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 11 trường hợp, trong đó có tới 5 ca bệnh (là bố, mẹ, em gái, người hàng xóm, cháu bé 3 tuổi) có tiếp xúc gần, nguồn lây từ nữ công nhân 23 tuổi trở về từ Vũ Hán.

Tại Việt Nam 7 ca điều trị khỏi đã xuất viện, các ca còn lại đang được kiểm soát tốt tình trạng sức khoẻ.

Hải Bùi