Luật có rồi, cả năm không ban hành văn bản hướng dẫn, trách nhiệm thế nào?

(Dân trí) - Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết bây giờ "đã đỡ rồi nhưng vẫn còn chậm". Do vậy, cần tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đơn vị liên quan.

Sáng 23/11, tiếp tục chương trình làm việc phiên thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo giám sát văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội. Giám sát văn bản quy phạm pháp luật là lần đầu tiên các cơ quan của Quốc hội tiến hành.

Theo báo cáo giám sát do Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày, kết quả giám sát cho thấy, có luật chậm ban hành văn bản quy định chi tiết hơn 2 năm, thậm chí, có một số nội dung sau 3-4 năm luật có hiệu lực thi hành vẫn chưa có văn bản quy định chi tiết.

Bên cạnh đó, qua giám sát, các Ủy ban của Quốc hội cũng phát hiện có nội dung một số văn bản quy phạm pháp luật có dấu hiệu chưa bảo đảm tính hợp pháp, thống nhất, chưa phù hợp với quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Luật có rồi, cả năm không ban hành văn bản hướng dẫn, trách nhiệm thế nào? - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, báo cáo giám sát phần nào đáp ứng được yêu cầu. Theo Chủ tịch Quốc hội, giám sát văn bản quy phạm pháp luật là chức năng thường xuyên của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội. 

Vì vậy, cần rà soát, ban hành quy chế hoạt động, từ đó cụ thể hóa trách nhiệm, phân công cán bộ làm đầu mối để tăng cường trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ này. Ông nhấn mạnh tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết bây giờ "đã đỡ rồi nhưng vẫn còn chậm".

"Chúng ta không để tình trạng thế này được" - Chủ tịch Quốc hội nói và đề nghị, bổ sung nội dung kiến nghị Chính phủ chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

"Hôm trước họp cán bộ chủ chốt các đồng chí nói, sai phạm bên ngoài giá trị tiền rất nhỏ thì phạt. Bây giờ cơ quan nhà nước, tổ chức, cán bộ, đảng viên làm sai, ban hành văn bản trái luật, lại không chịu trách nhiệm gì thì làm sao được? Luật có rồi mà anh để hàng năm không ban hành văn bản quy định chi tiết thì trách nhiệm thế nào? Chẳng lẽ không chịu trách nhiệm gì?" - Chủ tịch Quốc hội nêu.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội tăng cường trách nhiệm, không nể nang. Theo ông Huệ, nếu nói chung chung thì không có tác dụng, mà không có tác dụng thì tốt nhất không nên làm, tốn kém tiền ngân sách.

"Đã làm thì làm đến nơi đến chốn, cho đàng hoàng" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, giám sát văn bản quy phạm pháp luật không chỉ nâng cao chất lượng giám sát nói chung mà còn nâng cao chất lượng công tác lập pháp.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đề nghị các cơ quan liên quan cần họp với nhau để "có tiếng nói chung" và làm kỹ hơn về số liệu các văn bản còn chậm ban hành.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, nội dung giám sát này phải làm thường xuyên, liên tục. Quá trình làm phải trao đổi với đối tượng giám sát, làm rõ đúng sai, xử lý hậu giám sát, giám sát lại. 

"Giám sát phải tạo chuyển biến tích cực trong kỷ luật, kỷ cương xây dựng văn bản pháp luật và tổ chức thực hiện" - ông Định nói và đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội phối hợp với các cơ quan rà soát số liệu, hoàn thiện báo cáo để trong tháng 11 công khai kết quả giám sát.

Tin liên quan