Thứ ba, 13/08/2019 - 16:37

Thanh Hóa:

Lũ rút, dân đi cả trăm cây số tìm nước sạch

Dân trí

Ngoài sử dụng nguồn nước tại những giếng nước dã chiến còn nồng nặc mùi bùn, người dân thị trấn Mường Lát và một số xã lân cận còn phải đi hàng chục, thậm chí hàng trăm km để lấy nước sạch về dùng.

Đi trăm cây số để lấy nước sạch

Trận mưa lũ vừa qua khiến hệ thống đường ống HDPE dẫn nước từ đập đầu nguồn kênh Pom Puôi về bể lắng, lọc tại nhà máy nước Mường Lát cũ (chiều dài khoảng 5km) cung cấp nước tạm thời cho thị trấn Mường Lát bị vùi lấp, đứt gãy không thể hoạt động. Nhiều công trình nước sạch bị hư hỏng nghiêm trọng, không thể sử dụng dẫn đến nguồn nước sạch khan hiếm. Thực trạng “khát” nước sạch của thị trấn Mường Lát (huyện Mường Lát) trong cơn lũ lịch sử cuối năm 2018 lại một lần nữa tái hiện sau đợt mưa lũ lần này.

Lũ rút, dân đi cả trăm cây số tìm nước sạch - 1

Người dân phải nhờ máy múc múc những chiếc giếng dã chiến dưới suối poọng.

Tại thị trấn Mường Lát, nhiều hộ dân đã phải sử dụng bình, can nhựa đi xa cả chục cây số để lấy nước về sử dụng. Nguồn nước cũng có phần hạn chế vì số lượng người lấy nhiều, trong khi vị trí có nước sạch chỉ một vài điểm.

Đặc biệt, bất đắc dĩ có nhiều hộ dân phải mua cả nước sạch ở dưới xuôi lên sử dụng. Nguồn nước sạch được đựng trong những bình nhựa to, có thể tích lên đến 200 - 300 lít, được chở thẳng từ huyện Thiệu Hóa lên.

Một số hộ dân có điều kiện hơn thì khoan giếng nhưng tình hình cũng không khả thi bởi cái sau khoan thì cái trước tụt nước, không còn dùng được. Không những vậy, mỗi giếng khoan ở đây chi phí hàng chục triệu đồng.

Một số hộ dân, các công sở đã phải thuê máy múc xuống bờ suối múc các giếng dã chiến để hút nước về ăn và sinh hoạt. Thế nhưng, những chiếc giếng dã chiến này kè bằng đá, mưa xuống, nước ngấm vào cũng khiến nước trở nên đục.

Lũ rút, dân đi cả trăm cây số tìm nước sạch - 2

Những thùng nước lớn được vận chuyển từ dưới xuôi cách Mường Lát gần 300 km.

Chị Lê Thị Vân, khu 2, thị trấn Mường Lát, chia sẻ: “Hầu hết các gia đình ở thị trấn Mường Lát đều rơi vào cảnh thiếu nước sạch. Đã có nhiều sáng kiến được đưa ra như đào giếng khoan và trữ nước mưa. Tuy nhiên, nguồn nước giếng khoan cũng hết sức hạn chế, thường thì phải 10 nhà chung 1 giếng, trong khi các hoạt động sinh hoạt hằng ngày cần nước sạch càng ngày càng tăng; còn trữ nước mưa thì phải bảo quản tốt và bể chứa phải có thể tích lớn mới tránh được việc thiếu nước”.

Lũ rút, dân đi cả trăm cây số tìm nước sạch - 3

Không có nước sạch, người dân phải tắm dưới những mó nước không đảm bảo vệ sinh.

Tại mó nước gần cầu Tam Chung, xã Tam Chung (Mường Lát), chúng tôi gặp ông Hà Văn Ủy, khu 3, thị trấn Mường Lát đang đi tắm và giặt quần áo về. Ông giãi bày: “Từ đợt lũ năm ngoái đến giờ, nguồn nước sạch cung cấp cho người dân thị trấn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Với gia đình tôi, trừ phụ nữ, trẻ em, còn lại đàn ông, con trai chiều đến đều ra các mó nước để tắm, giặt. Tình trạng thiếu nước sau đợt lũ lại càng nghiêm trọng hơn, tôi chỉ mong chính quyền đốc thúc nhà đầu tư nỗ lực khắc phục đường ống dẫn nước bị hư hại.Về lâu dài, cũng cần có một nhà máy nước sạch đủ lớn để giúp bà con thị trấn tránh cảnh thiếu nước sạch mỗi mùa mưa bão về.

Hy vọng một dự án nước sạch!

Được biết, sau đợt mưa lũ lịch sử cuối tháng 8/2018, hệ thống dẫn nước sạch từ trên núi bản Poọng, xã Tam Chung, được đầu tư hơn 15 tỷ đồng đã bị cuốn trôi hoặc đất đá vùi lấp hoàn toàn.

Để khắc phục tình trạng trên, cuối năm 2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường ống cấp nước tạm thời thị trấn Mường Lát.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư, tiến hành đầu tư lắp mới hệ thống đường ống HDPE dẫn nước từ đập đầu nguồn kênh Pom Puôi về bể lắng, lọc tại nhà máy nước Mường Lát cũ (chiều dài khoảng 5km). Đồng thời, cải tạo bể lắng, bể lọc đã có tại nhà máy nước Mường Lát cũ và thay thế, lắp mới một số van vận hành trên hệ thống nhằm đảm bảo cấp nước cho người dân.

Dự kiến tổng mức đầu tư không quá 3,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, công trình cũng chỉ mới đưa vào sử dụng được một thời gian đã bị vùi lấp, đứt gãy do hậu quả của đợt mưa lũ vừa qua gây ra.

Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, cho biết: “Để đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho bà con thị trấn Mường Lát, huyện đã chỉ đạo cho chính quyền thị trấn nhanh chóng khắc phục bằng cách lắp đặt đường ống dẫn nước từ suối về để phục vụ sinh hoạt tạm thời.

Bên cạnh đó, kiến nghị Công ty TNHH MTV Sông Chu đẩy nhanh tiến độ khắc phục hậu quả sự cố vỡ kênh Pom Puôi do mưa lũ gây ra để khôi phục lại hệ thống cung cấp nước thô cho bà con".

Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cũng cho rằng, về lâu dài, huyện hy vọng nhà máy nước sạch "Ngôi Sao Sông Mã" sẽ sớm được triển khai xây dựng tại xã Tam Chung. Chỉ có xây dựng nhà máy mới chắc chắn đảm bảo được nguồn nước sạch ổn định cho bà con thị trấn Mường Lát”.

Bình Minh