Lũ quét kéo trôi cả đá 15 tấn thì công trình nào chịu được?

Dân trí Tại “rốn lũ” xã Nặm Păm, Mường La, Sơn La, chứng kiến hệ quả tàn khốc của lũ quét, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhận định, không thể “sống chung” với lũ quét nên cần quy hoạch và xây dựng đô thị, điểm dân cư nông thôn tránh hoàn toàn ra khỏi vùng ảnh hưởng của lũ quét.
>>"Trận lũ ở Yên Bái thể hiện rõ sự dị thường của thời tiết cực đoan"
>>Người đàn ông thoát chết thần kỳ trong trận lũ ống ở Mù Cang Chải

Thứ trưởng Lê Quang Hùng trao đổi, chia sẻ với người dân Nặm Păm.
Thứ trưởng Lê Quang Hùng trao đổi, chia sẻ với người dân Nặm Păm.

Con suối bình thường hiền lành, vậy mà…

Chiều 17/8, Thứ trưởng Lê Quang Hùng và đoàn công tác của Bộ Xây dựng có cuộc làm việc tại Mường La.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Lò Minh Hùng và Bí thư Huyện ủy Mường La Nguyễn Thành Công thông tin, đêm 2/8, rạng sáng ngày 3/8, trên địa bàn một số xã thuộc huyện có mưa to, gây ra lũ ống, lũ quét trên suối Nậm Păm, suối Chiến, suối Nậm Hồng, thuộc địa phận các xã Nặm Păm, Chiềng Muôn, Chiềng San, Chiềng Hoa và thị trấn Ít Ong đã bị thiệt hại lớn về người và của.

Cơn lũ đã khiến 12 người chết, 3 người còn mất tích, 15 người bị thương; 579 nhà dân bị ảnh hưởng, trong đó 179 nhà trôi hoàn toàn,103 sập và 46 nhà gẫy đổ; làm hư hỏng nhiều nhà cửa, tài sản, hoa màu, vật nuôi của bà con; cuốn trôi 7 nhà văn hóa, 1 trường tiểu học; làm ảnh hưởng nghiêm trọng 1 trường mầm non, 2 điểm trường tiều học, 1 trạm y tế.

Lũ cũng cuốn trôi 2 mố cầu và đường hai bên cầu cứng Nặm Păm, ngập đường tại tiểu khu 4 và 5, sạt lở nhiều vị trí khác làm quốc lộ 279D đi Lai Châu tắc đường hoàn toàn. Tỉnh lộ 109 đoạn từ ngã ba bản Nà Lốc đi xã Ngọc Chiến dài 15km bị cô lập. Các tuyến đường nội huyện đều bị sạt lở nặng gây ách tắc giao thông, ô tô không đi lại được tại các xã Chiềng Công, Chiềng Ân, Chiềng Hoa. Toàn bộ kè hai bên bờ suối Nặm Păm khoảng 2 km bị cuối trôi hoàn toàn, gây thiệt hại lớn hệ thống điện, hệ thống nước và cáp quang… Tổng thiệt hại ước tính khoảng 709 tỷ đồng.

Lũ quét kéo trôi cả đá 15 tấn thì công trình nào chịu được? - 2
Lũ quét kéo trôi cả đá 15 tấn thì công trình nào chịu được? - 3
Những hình ảnh tàn khốc bên suối Nặm Păm sau khi cơn lũ dữ quét qua.
Những hình ảnh tàn khốc bên suối Nặm Păm sau khi cơn lũ dữ quét qua.

Bí thư huyện ủy Mường La Nguyễn Thành Công cho biết, những ngày qua, toàn tỉnh Sơn La và huyện Mường La phải tập trung tổng lực để tìm kiếm cứu nạn, khắc phục bước đầu hậu quả do mưa lũ gây ra; hỗ trợ, sớm ổn định đời sống cho người dân bị thiệt hại về người và nhà ở.

Các hộ có nhà bị lũ cuốn trôi đều được bố trí nơi ở tạm, các hộ ở khu vực nguy hiểm đều phải di dời đến nơi an toàn. Người dân được hỗ trợ bằng tiền và hiện vật để bảo đảm không thiếu ăn, thiếu mặc. Hiện, các lực lượng địa phương vẫn đang mở rộng tìm kiếm 3 người còn mất tích.

Ông Nguyễn Thành Công cũng đề xuất với Thứ trưởng Hùng hỗ trợ nghiên cứu quy hoạch tổng thế thị trấn Ích Ong với quy mô 2.786 hộ, 3.509 ha, 5 tiểu khu và 16 bản.

Huyện Mường La mong muốn các nhà khoa học ngành Xây dựng xác định, đánh giá xem các khu dân cư, các khu dân cư tập trung và tái định cư có an toàn không, có nằm trong điểm cảnh báo lũ quét không, giúp xác định nguyên nhân và sức tàn phá của lũ quét.

“Con suối Nậm Păm bình thường hiền lành chảy, chỉ đủ cấp tưới tiêu, sinh hoạt mà chỉ một cơn lũ, sức tàn phá lớn thế, nên phải tìm nguyên nhân” – ông Công day dứt.

Không để người dân “sống chung” với lũ quét

Trực tiếp kiểm tra, khảo sát tại hiện trường nơi lũ quét đi qua, Thứ trưởng Lê Quang Hùng lưu ý, lũ ống, lũ quét ở các tỉnh miền núi Tây Bắc có sức tàn phá rất lớn, cả về lưu lượng và lưu vực. Lũ quét kéo theo những tảng đá nặng lên đến 15 tấn đổ ào ào trên đường đi thì không thể có một công trình nhà nào có thể chống chọi được. Vậy nên về cơ bản, các công trình nhà ở, công cộng phải nằm ngoài vùng ảnh hưởng của lũ quét.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng cập nhật tình hình thiệt hại do lũ quét từ Bí thư Huyện ủy Mường La Nguyễn Thành Công.
Thứ trưởng Lê Quang Hùng cập nhật tình hình thiệt hại do lũ quét từ Bí thư Huyện ủy Mường La Nguyễn Thành Công.

Ông Hùng nhấn mạnh, cần xác định được cụ thể vùng ảnh hưởng của lũ ống, lũ quét. Ngay từ quy hoạch, phải xác định vị trí xây dựng đô thị, điểm dân cư nông thôn nằm ngoài vùng ảnh hưởng của lũ. Đây là nguyên tắc cơ bản để có thể xây dựng công trình nhà ở vùng hay xảy ra lũ quét.

Tuy nhiên, bất cập là hiện giờ mới chỉ có bản đồ cảnh báo nguy cơ lũ quét tỷ lệ 1/25.000 và 1/10.000. Mà trong quy hạch xây dựng bản đồ tỷ lệ 1/10.000 chưa đủ cơ sở để cắm mốc trên thực nghiệm, cần phải có bản đồ tỷ lệ 1/500 mới đủ cơ sở để cắm mốc trên thực địa. Vì vậy việc triển khai bản đồ chi tiết cảnh báo lũ quét từ vùng cảnh báo bản đồ chung cho tới cụ thể các thôn bản, vị trí trung tâm đô thị và cắm mốc địa giới là rất quan trọng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ cho Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn phối hợp với Sở Xây dựng tỉnh Sơn La và các đơn vị của địa phương triển khai, nghiên cứu hoàn thiện quy hoạch tổng thể thị trấn Ít Ong với quy mô xấp xỉ 3000 hộ, có cập nhật biến đổi khí hậu, diễn biến lũ, kết hợp làm kè chỉnh trị suối Nậm Păm.

Đặc biệt là việc rà soát, đánh giá mức độ an toàn của các khu dân cư tập trung, các khu tái định cư về vị trị, loại trừ sạt trượt, nằm ngoài vùng ảnh hưởng lũ, bảo đảm cấp nước, thoát nước, phục vụ đời sống.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã trao 200 triệu đồng- số tiền Bộ Xây dựng chia sẻ và hỗ trợ nhân dân sớm khắc phục thiệt hại do trận lũ quét lịch sử vừa gây ra. Cũng trong chuyến công tác, Thứ trưởng đã khảo sát an toàn hồ đập thủy điện Sơn La.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Học sinh lớp 9 nhảy từ tầng 3 sau khi bị cô giáo thu điện thoại
Học sinh lớp 9 nhảy từ tầng 3 sau khi bị cô giáo thu điện thoại

(Dân trí) - Bị cô giáo chủ nhiệm thu điện thoại trong giờ ra chơi, sau đó mời phụ huynh đến làm việc, một học sinh lớp 9 ở Ninh Bình đã nhảy từ tầng 3 của trường xuống đất.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 12:09

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo Hội đồng Cơ mật Thái Lan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo Hội đồng Cơ mật Thái Lan

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, hôm nay (18/8), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp quan trọng với Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Hoàng gia Thái Lan Prem Tinsulanonda và Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 10:16

Xe bồn chở dầu bị đổ loang ra biển
Xe bồn chở dầu bị đổ loang ra biển

(Dân trí) - Chiếc xe bồn trong quá trình đổ dầu lên tàu tại Cảng Nghi Sơn đã bất cẩn để dầu đổ ra ngoài và loang xuống biển. Diện tích dầu loang trên 100m2 gây ảnh hưởng đến môi trường.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 10:11

Đã xác định được loại sâu phá hoại tràm Úc
Đã xác định được loại sâu phá hoại tràm Úc

(Dân trí) - Xung quanh thông tin về loài sâu lạ tấn công làm chết hàng loạt cây tràm Úc ở một số địa phương thuộc huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng), Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc trăng cho biết, cơ quan chức năng đã xác định được tên loại sâu này.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 10:03

Vượt sóng dữ, xuyên đêm cứu hai thuyền viên bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa
Vượt sóng dữ, xuyên đêm cứu hai thuyền viên bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa

(Dân trí) - Trưa 18/8, tàu SAR 412 đã cập cảng Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải 2 tại Đà Nẵng và chuyển hai thuyền viên gặp nạn vào bệnh viện tiếp tục điều trị.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 07:49

Khen thưởng “nóng” tài xế hỗ trợ sản phụ sinh con trên xe taxi
Khen thưởng “nóng” tài xế hỗ trợ sản phụ sinh con trên xe taxi

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tài xế xe taxi Mai Linh hỗ trợ kịp thời sản phụ sinh con ngay trên xe taxi, chiều ngày 18/8, UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) đã tổ chức khen thưởng “nóng” cho tài xế Nguyễn Thanh Tú.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 07:48

Nhân chứng vụ nổ 6 người chết: “Tiếng nổ rung cả mái nhà tôi!”
Nhân chứng vụ nổ 6 người chết: “Tiếng nổ rung cả mái nhà tôi!”

(Dân trí) - Nhân chứng vụ nổ kinh hoàng làm 6 người chết ở huyện miền núi Khánh Sơn (Khánh Hòa), cho biết, vụ nổ xảy ra khiến mặt đất bị rung chấn, mái tôn nhà dân cũng bị rung mạnh.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 07:27

Tàu cá cùng 9 ngư dân mất liên lạc trên biển
Tàu cá cùng 9 ngư dân mất liên lạc trên biển

(Dân trí) - Một tàu cá của ngư dân Bình Định với 9 ngư dân đang hoạt động trên vùng biển Hoàng Sa thì bị hỏng máy, trôi dạt và mất liên lạc.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 07:15

Bộ Giao thông vận tải nói gì về những dự án BOT có sai phạm?
Bộ Giao thông vận tải nói gì về những dự án BOT có sai phạm?

(Dân trí) - Trước một số “sai sót” về dự án BOT, BT mà Thanh tra Chính phủ vừa công bố, Bộ GTVT cho biết nhiều dự án BOT đã được Chính phủ chỉ đạo nên Bộ áp dụng chỉ định thầu, tuy nhiên Bộ GTVT khẳng định sẽ giải quyết các tồn tại và xử lý sai phạm của cá nhân và tổ chức liên quan.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 07:04

Vụ nổ 6 người chết: Nghi vấn cưa đạn pháo 105 ly
Vụ nổ 6 người chết: Nghi vấn cưa đạn pháo 105 ly

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Hữu Thơ, Chánh Văn phòng UBND huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) xác nhận, vụ nổ trên địa bàn được nghi ngờ do người dân “cưa bom”.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 05:34

Phê bình Chủ tịch xã ký bút phê “chưa chấp hành” vào lý lịch tân sinh viên
Phê bình Chủ tịch xã ký bút phê “chưa chấp hành” vào lý lịch tân sinh viên

(Dân trí) - Hội đồng Kỷ luật huyện Thanh Trì đã thống nhất phê bình ông Nguyễn Đăng Huấn - Chủ tịch UBND xã Duyên Hà - người ký bút phê “chưa chấp hành chính sách” vào sơ yếu lý lịch tân sinh viên Ngô V.A.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 04:37

Thu giữ vật thể lạ tại hiện trường vụ nổ bom 6 người chết
Thu giữ vật thể lạ tại hiện trường vụ nổ bom 6 người chết

(Dân trí) - Chiều nay 18/8, PV Dân trí đã tiếp cận được hiện trường vụ nổ bom kinh hoàng khiến 6 người tử vong ở huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa. Tại vụ nổ khiến cả thôn rung chuyển, cơ quan chức năng thu giữ một vật thể lạ có hình trụ tròn bằng kim loại, dài khoảng 20 cm...

Thứ sáu, 18/08/2017 - 04:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Những căn nhà kỳ lạ dưới vực sâu
Những căn nhà kỳ lạ dưới vực sâu

(Dân trí) - Nói "kỳ lạ" bởi lẽ những căn nhà sàn này được dựng lên dưới vực sâu, không có đường vào. Càng kỳ lạ hơn khi người dân xã Sơn Tinh (huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi) cho biết những căn nhà đó được dựng lên không phải để... ở.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 03:51

Kỷ luật Chủ tịch và Phó Chủ tịch Liên minh HTX bị tố quan hệ bất chính
Kỷ luật Chủ tịch và Phó Chủ tịch Liên minh HTX bị tố quan hệ bất chính

(Dân trí) - Ngày 18/8, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết, vừa triển khai quyết định kỷ luật đối với 2 cán bộ là Chủ tịch và Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Sóc Trăng.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 03:38

Hà Nội: Cận cảnh nhà ga trăm tuổi trước đề xuất di dời ra khỏi nội đô
Hà Nội: Cận cảnh nhà ga trăm tuổi trước đề xuất di dời ra khỏi nội đô

(Dân trí) - Được khánh thành vào năm 1902, Ga Hà Nội nằm ngay trung tâm Thủ đô, còn có tên quen thuộc là ga Hàng Cỏ. Trước đề xuất di dời ra khỏi nội đô thời gian gần đây, ga Hà Nội hàng ngày vẫn hoạt động nhộn nhịp, các chuyến tàu liên tục xuôi ngược Bắc – Nam.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 03:19

Chính quyền bút phê “lạ” vào lý lịch của dân
Chính quyền bút phê “lạ” vào lý lịch của dân

(Dân trí) - Một số khoản thu bắt buộc gia đình đã đóng góp đầy đủ. Ngoài ra chính quyền thôn còn nợ tiền nên gia đình mong muốn trừ nợ một số khoản thu khác. Tuy nhiên, khi người dân đến xin xác nhận vào sơ yếu lý lịch, Chủ tịch xã đã có bút phê “lạ” khiến công dân dở khóc, dở cười.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 02:43

Bé gái sinh thiếu tháng thoi thóp trong túi nilon đặt trước cửa nhà dân
Bé gái sinh thiếu tháng thoi thóp trong túi nilon đặt trước cửa nhà dân

(Dân trí) - Khi ra trước cửa nhà, chị Khiêm phát hiện một túi nilon được cặt trước cổng. Mở túi ra chị bàng hoàng phát hiện một bé gái sơ sinh đang thoi thóp thở.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 02:30

Thanh niên say rượu ngủ trong bụi chuối, dân báo công an vì tưởng tai nạn
Thanh niên say rượu ngủ trong bụi chuối, dân báo công an vì tưởng tai nạn

(Dân trí) - Phát hiện chiếc xe máy đổ ở bụi cây gần mương nước, người dân nghĩ là một vụ tai nạn giao thông nên báo công an. Mò tìm dưới mương và xung quanh không thấy nạn nhân, mọi người bất ngờ khi một nam thanh niên chui từ bụi chuối ra nhận là chủ nhân số tài sản trên.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 01:39

Những bất thường tại dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới
Những bất thường tại dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ khẳng định, quyết định đầu tư ghép việc cải tạo, nâng cấp 7km Quốc lộ 3 với đầu tư xây dựng mới đường Thái Nguyên- Chợ Mới (Bắc Kạn) và đặt thu phí ở 2 nơi là không hợp lý. Tuyến đường có chiều dài 28km nhưng quyết định đầu tư lại phê duyệt chiều dài tới 40,7km (?!).

Thứ sáu, 18/08/2017 - 01:37

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “167 năm nữa giao thông TPHCM mới đạt chuẩn”
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “167 năm nữa giao thông TPHCM mới đạt chuẩn”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư Thành ủy TPHCM – cho rằng giao thông TP muốn đạt chuẩn đô thị trong 25 năm tới thì tốc độ xây đường phải gấp 7 lần hiện nay. “Với tốc độ hiện nay thì cần 167 năm nữa TPHCM mới đạt chuẩn giao thông đô thị”, ông Nhân nhấn mạnh.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 01:35

Tảng đá 2 tấn tuột dây cáp đè một người tử vong
Tảng đá 2 tấn tuột dây cáp đè một người tử vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn lao động xảy ra vào lúc 16h30 ngày 17/8, tại cơ sở sản xuất đá Tiến Hoan, ở phố Cao Sơn, phường An Hoạch, thành phố Thanh Hóa.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 01:26

Trả tiền lẻ khi qua trạm BOT: “Không vi phạm pháp luật, người dân được làm”
Trả tiền lẻ khi qua trạm BOT: “Không vi phạm pháp luật, người dân được làm”

(Dân trí) - Phí qua trạm Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) đã được thống nhất giảm nhưng người dân vẫn chưa đồng thuận, bởi “vấn đề” là vị trí đặt trạm sai. Trước việc người dân tính tiếp tục dùng tiền lẻ để trả phí, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết: “Những gì không vi phạm pháp luật, người dân được quyền làm”.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 12:49

Để người khuyết tật phải đóng quỹ văn hóa, Chủ tịch xã bị phê bình
Để người khuyết tật phải đóng quỹ văn hóa, Chủ tịch xã bị phê bình

(Dân trí) - Theo quy định, người khuyết tật được miễn giảm các khoản đóng góp xã hội tại địa phương, thế nhưng nhiều năm qua, đối tượng khuyết tật tại xã Đông Nam (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) vẫn bị bắt đóng góp đầy đủ.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 11:50

Nổ bom kinh hoàng 6 người chết ở Khánh Hòa
Nổ bom kinh hoàng 6 người chết ở Khánh Hòa

(Dân trí) - Vụ nổ bom kinh hoàng được xác định xảy ra lúc 9h sáng nay, 18/8, làm 6 người chết tại chỗ và 2 người bị thương.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 11:43