Hà Tĩnh:

Long trọng Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du

(Dân trí) - Tối 5/12, Bộ VH-TT-DL phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du, Danh nhân văn hóa thế giới.

Long trọng đêm kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du

91c8a36a-862c-466e-8720-0a963e907365-1449334698726

Đoàn lãnh đạo Trung ương do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu tham dự Lễ kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du

Tham dự buổi lễ về phía Trung ương có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ chính trị Lê Thanh Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương về dự.

Cùng dự có Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam bà Katherine Muller Marin.

Về phía tỉnh Hà Tĩnh có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn, lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành, thị cùng con cháu dòng họ Nguyễn - Tiên Điền và đông đảo nhân dân.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn khẳng định: Lễ Kỷ niệm cấp Quốc gia 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du, Danh nhân văn hóa thế giới (1765 - 2015) là sự kiện văn hóa lớn của quốc gia, có tầm ảnh hưởng quốc tế.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn: Đại thi hào Nguyễn Du là một nghệ sỹ thiên tài, một nhân cách lớn, một tài năng trác việt
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn: Đại thi hào Nguyễn Du là một nghệ sỹ thiên tài, một nhân cách lớn, một tài năng trác việt

Đại thi hào Nguyễn Du là một nghệ sỹ thiên tài, một nhân cách lớn, một tài năng trác việt. Tên tuổi và di sản của ông để lại với giá trị xuyên thời đại mãi là niềm tự hào lớn lao của các thế hệ hôm qua, hôm nay và mai sau.

Trong ngày lễ trọng đại này, chúng ta thành kính bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc những đóng góp thiên tài của Đại thi hào Nguyễn Du đối với đất nước và nhân loại; nguyện mãi mãi gìn giữ, phát huy các di sản quý báu của Đại thi hào để lại, chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, vững bước trên con đường cách mạng vẻ vang mà Đảng, Bác Hồ và dân tộc ta đã lựa chọn, vì mục tiêu cao đẹp Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Cũng tại buổi lễ trọng thể này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Nguyễn Du là nhà thơ thiên tài của dân tộc Việt Nam với tầm vóc và vị thế khó ai sánh nổi. Tên tuổi và sự nghiệp của ông, đặc biệt là tác phẩm Truyện Kiều - đỉnh cao của nền văn học cổ điển nước nhà đã góp phần đưa văn học Việt Nam vượt ra khỏi bờ cõi quốc gia, trở thành một phần của tinh hoa văn hóa nhân loại.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Nguyễn Du đã để lại cho hậu thế một di sản văn học vô cùng quý giá
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Nguyễn Du đã để lại cho hậu thế một di sản văn học vô cùng quý giá

Nguyễn Du đã để lại cho hậu thế một di sản văn học vô cùng quý giá. Với hàng trăm tác phẩm của mình, Nguyễn Du đã phác họa, chiêm nghiệm sâu sắc về đời sống xã hội đương thời, xót thương cho những thân phận khổ đau, lên án bất công xã hội, ước mơ giải phóng con người, tiêu biểu như Thanh hiên thi tập, Nam trung tạp ngâm, Bắc hành tạp lục và đỉnh cao là Truyện Kiều, một kiệt tác thơ của mọi thời đại, có tầm ảnh hưởng sâu rộng bởi giá trị tư tưởng cao đẹp và giá trị nghệ thuật đặc sắc của một thiên tiểu thuyết bằng thơ.

Kỷ niệm 250 năm Ngày Sinh Đại thi hào Nguyễn Du, chúng ta bày tỏ lòng tự hào, tôn vinh những cống hiến to lớn của Nguyễn Du đối với văn hóa Việt Nam và văn hóa nhân loại. Đây cũng là dịp để chúng ta làm sáng tỏ hơn tầm cao tư tưởng và các giá trị nghệ thuật của di sản Nguyễn Du; tuyên truyền, giáo dục truyền thống văn hiến của dân tộc, đề cao vai trò của văn học nghệ thuật đối với việc nuôi dưỡng tâm hồn, tình cảm con người, quảng bá bản sắc văn hóa Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng nhân dân cả nước cũng như người dân Hà Tĩnh sẽ tiếp tục phát huy, giữ gìn, trao truyền di sản văn hóa vô giá của Nguyễn Du đến các thế hệ mai sau; tích cực giới thiệu, quảng bá tác phẩm của ông đến với công chúng trong nước và nước ngoài, làm rạng danh văn hóa Việt Nam.

Bà Katherine Muller-Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam:“Truyện Kiều” một trong những tác văn hóa phẩm trứ danh nhất của thế giới
Bà Katherine Muller-Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam:“Truyện Kiều” một trong những tác văn hóa phẩm trứ danh nhất của thế giới

Bà Katherine Muller-Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam: Chúng ta ở đây để vinh danh cuộc đời và sự nghiệp của Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du. “Truyện Kiều” một trong những tác văn hóa phẩm trứ danh nhất của thế giới. Mỗi chúng ta có mặt ở đây là để minh chứng rằng những di sản và tác phẩm văn học của ông có tầm văn hóa to lớn về mặt lịch sử.

Các tác phẩm của Nguyễn Du được lưu lại trong bộ sự tập các tác phẩm đại diện của UNESCO, một sáng kiến nhằm truyền tải các kiệt tác văn học thế giới thành nhiều thứ tiếng khác nhau để nhân loại tận hưởng các giá trị văn hóa .

Cũng tại buổi lễ, khán giả đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc có chủ đề “Tiếng thơ ai động đất trời” được thể hiện qua 5 chương: Vùng địa linh nhân kiệt – áo gấm về làng; quê mẹ Kinh Bắc; tiếng thương như tiếng mẹ ru; Nguyễn Du viết truyện Kiều - đất nước hóa thành văn; khúc vui xin lại so dây cùng người.

 

Nguyễn Du, tên chữ là Tố Như, quê ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh)- một vùng đất địa linh nhân kiệt. Là một nhà thơ nổi tiếng, nhà văn hóa lớn, Nguyễn Du đã để lại cho hậu thế nhiều tác phẩm văn chương bất hủ, cả chữ Hán lẫn chữ Nôm. Trong đó, có tác phẩm “Truyện Kiều”. Di sản văn hóa của Nguyễn Du là sản phẩm kết tinh trí tuệ, tâm hồn, vẻ đẹp văn hóa dân tộc Việt Nam qua tài năng trác tuyệt của ông và cùng với thời gian, di sản ấy đã trở thành một phần tinh hoa văn hóa nhân loại.

Với những cống hiến to lớn của ông cho nền văn học Việt Nam cũng như sự phát triển văn hóa của nhân loại, ngày 25/10/2013, Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn học của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã chính thức ban hành Nghị quyết số 37C/15 vinh danh Đại thi hào Nguyễn Du là Danh nhân văn hóa thế giới.

 

Dưới đây là một số hình ảnh về chương trình nghệ thuật trong Lể kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du:

Long trọng Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du - 5
 ​
Long trọng Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du - 7
Long trọng Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du - 8
Long trọng Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du - 9
Long trọng Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du - 10
Long trọng Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du - 11
Long trọng Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du - 12
Long trọng Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du - 13
Long trọng Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du - 14
Long trọng Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du - 15
Long trọng Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du - 16
Long trọng Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du - 17
Long trọng Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du - 18
Những tiết mục văn nghệ đặc sắcđược dàn dựng công phu khiến người xem mãn nhãn
Những tiết mục văn nghệ đặc sắcđược dàn dựng công phu khiến người xem mãn nhãn

 

Xuân Sinh - Tiến Hiệp - Minh Lý

Đọc thêm
Đang được quan tâm