Sơn La:

Lóng Luông - từ Tàng “Keangnam” đến bản người Mông trồng bơ trồng mận...

Dân trí Lóng Luông - cái tên một thời chỉ cần nhắc đến cũng khiến nhiều người rùng mình ghê sợ, bởi nơi đây từng là “thủ phủ” ma túy, nơi ẩn mình của những “ông trùm” khét tiếng, giờ đây đang đổi thay từng ngày. Một tương lai tươi sáng đầy hứa hẹn đang chờ đón những người dân “vùng đất chết”.
>>Vợ trùm ma túy "Tàng Keangnam" chỉ biết chồng... buôn hoa quả!
>>Tài sản của Tàng Keangnam được đề nghị trả lại cho… vợ

Lóng Luông ngày ấy…

Chỉ cần nhắc đến tên Lóng Luông (xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La), người dân cả một vùng Tây Bắc ai cũng mường tượng đến ông trùm ma túy khét tiếng Tráng A Tàng (Tàng Keangnam), từng một thời gây “bão” ở “thủ phủ” ma túy này.

Sau thời của Tàng, bản Tà Dê (xã Lóng Luông) lại khiến nhiều người phải rùng mình ghê sợ khi nổi lên hai ông trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận.

Lóng Luông - từ Tàng “Keangnam” đến bản người Mông trồng bơ trồng mận... - 1

Một góc xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Tàng Keangnam từng là trùm ma túy lớn nhất xã Lóng Luông. Y có một ngôi nhà sàn ở bản Lũng Xá, nơi đây được biến thành đại bản doanh để tập kết và mua bán ma túy. Thời còn tung hoành ngang dọc, Tàng liều lĩnh và có mối quan hệ khăng khít với những trùm ma túy người Lào. Năm 2013, trong lúc Tàng cùng vợ và đàn em đang vận chuyển 265 bánh heroin bằng ô tô, lưu thông hướng Hà Nội – Bắc Ninh đã bị bắt quả tang. Trùm ma túy Tàng Keangnam cùng đồng bọn sau đó bị tuyên án tử hình.

Sau khi Tàng Keangnam bị bắt, hai trùm ma túy khác là Nguyễn Thanh Tuân (34 tuổi) và Nguyễn Văn Thuận (35 tuổi) nổi lên. Hai đối tượng trốn lệnh truy nã, về bản Tà Dê xây dựng sào huyệt, hội tụ những tay giang hồ cộm cán, lập đường dây buôn ma tuý xuyên quốc gia. Để có cơ sở ẩn nấp vững chắc, chúng cho xây dựng boong ke, đào hầm quanh nhà, trang bị nhiều vũ khí để đối phó với lực lượng chức năng.

Tháng 6/2018, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Sơn La phối hợp với lực lượng tinh nhuệ của Bộ Công an dùng 7 xe bọc thép và nhiều phương tiện đặc chủng tấn công khu nhà của trùm ma túy ở Tà Dê. Sau 3 ngày chiến đấu, lực lượng chức năng đã tiêu diệt Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận, bắt giữ nhiều đối tượng khác. Tại sào huyệt của chúng, Công an thu giữ nhiều ma túy và vũ khí nóng.

Lóng Luông - từ Tàng “Keangnam” đến bản người Mông trồng bơ trồng mận... - 2

Căn nhà nơi từng là "đại bản doanh" của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận.

Hơn một năm sau ngày trùm ma túy Tuân và Thuận bị tiêu diệt, chúng tôi tìm đường đến thung lũng Tà Dê để ghi nhận cuộc sống của người dân từng bị coi là “vùng đất chết” nơi đây.

Từ trung tâm huyện Vân Hồ, đi trên quốc lộ 6 đến ngã ba Lóng Luông rẽ vào con đường đến “thủ phủ” ma túy xưa kia đúng là hiểm trở khó lường, một bên là núi cao, một bên là vực sâu.

Thấy chúng tôi hỏi đường vào Tà Dê, nhiều người dân hai bên đường tỏ rõ sự ái ngại. Có người nhắc luôn: “Vào Tà Dê phải cẩn thận đó, đừng đi vào ban đêm. Vào đó mà không liên hệ với Trưởng bản thì rất nguy hiểm, trong ấy nhiều đối tượng truy nã lẩn trốn, chúng manh động và luôn có súng bên người”.

Mang theo những lời dặn dò chân tình, chúng tôi tìm đến nhà Trưởng bản Tà Dê, ông Sồng A Tồng. Nghe chúng tôi nhắc lại lời dặn của bà con, ông xua tay bảo: “Tà Dê nguy hiểm như lời người dân ngoài bản nói về “thủ phủ” ma túy đã là chuyện của những năm trước rồi”.

Lóng Luông - từ Tàng “Keangnam” đến bản người Mông trồng bơ trồng mận... - 3

Ông Sồng A Tồng - Trưởng bản Tà Dê kể cho phóng viên nghe chuyện về bản mình.

Rót chèn trà mời khách, ông Tồng kể: “Đúng là Tà Dê và Lũng Xá trước đây có rất nhiều đối tượng bị truy nã mang theo súng lẩn trốn, ai làm trái ý là bị đe dọa. Vài năm trước, nhà tôi có bạn ở Hòa Bình đến chơi, ăn cơm, uống rượu đến nửa đêm mới về. Khi đi qua nhà trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân bị những người cầm súng chặn lại, người nhà tôi phải ra bảo lãnh họ mới cho về”.

Cũng theo Trưởng bản Tà Dê, thời gian trước khi bản còn có các ông trùm ma túy, có lần trong bản xảy ra tranh chấp, ông khi đó đang là công an viên cùng tổ hòa giải của bản đến giải quyết thì bị các đối tượng bao vây, mang theo súng vào tận nhà tìm vì nghĩ mình chụp ảnh họ đưa lên mạng xã hội.

Trên đường vào Tà Dê trước đó, chúng tôi ghé quán nước một người quê gốc ở Thái Bình lên lập nghiệp. Anh này bảo: “Ngày xưa những người lạ như các chú mà vào đây thì rất nguy hiểm, thậm chí còn bị theo dõi. Tà Dê ngày ấy chẳng ai đến, bị cô lập bởi những tên buôn bán ma túy nên đời sống bà con vì thế rất khó khăn”.

Thay da đổi thịt ở “vùng đất chết”

Lóng Luông - từ Tàng “Keangnam” đến bản người Mông trồng bơ trồng mận... - 4

Bản Tà Dê - thủ phủ ma túy, nơi ẩn náu của trùm ma túy khét tiếng và bị xem là "vùng đất chết" ở Lóng Luông.

Căn nhà từng là sào huyệt của trùm ma túy nằm trong bản Tà Dê giờ hoang vắng. Vậy mà trước đây nơi này từng như một đại bản doanh với những nơi ẩn nấp kiên cố, hầm hào, boong ke, có vũ khí và có những tên tội phạm khét tiếng... Giờ đây, “đại bản doanh” trở thành nơi nuôi gia súc gia cầm, sân được san phẳng làm sân chơi tập thể cho bà con trong bản.

Trưởng bản Sồng A Tồng kể tiếp, trước kia bản Tà Dê và Lũng Xá là một, do đông dân nên sau này được tách thành hai. Cả hai bản đều nằm trong thung lũng, xung quanh là đồi núi cao hiểm trở, con đường dẫn vào bản chỉ có đất đá lởm chởm, những tảng đá hộc lớn nhô lên cao khiến xe cộ đi lại vô cùng khó khăn và nguy hiểm. Chính vì địa hình này mà những trùm ma túy chọn nơi đây để ẩn nấp.

Từ sau ngày những ông trùm ma túy bị tiêu diệt, tuyến đường TL102 đi vào bản được sửa chữa, nâng cấp và mở rộng hơn. Đường hoàn thiện, con đường mới khang trang vào bản đi dễ dàng hơn trước, đời sống của người Tà Dê cũng đang dần thay da đổi thịt từng ngày.

Lóng Luông - từ Tàng “Keangnam” đến bản người Mông trồng bơ trồng mận... - 5

Cuộc sống của nhiều hộ dân ở Tà Dê, Lũng Xá đang ngày càng "thay da đổi thịt", nhiều hộ thoát được nghèo, xây nhà mới, mua ô tô chở hàng.

Tà Dê và Lũng Xá có 100% là người dân tộc Mông, tỉ lệ hộ nghèo ở hai bản còn khá cao. Bà con trong bản đa số là làm nông nhưng đất đai ít, nước cũng khan hiếm, đường đi thì khó khăn, vất vả. Khi còn sự hiện hữu của các trùm ma túy và các tay giang hồ, người ngoài không dám vào bản mua nông sản, một số người trong bản có xe máy thường chở hàng mang ra ngoài bán cho bà con nhưng không được nhiều.

“Từ khi đường vào bản làm xong, giao thông thuận tiện đã góp phần lớn vào việc phát triển kinh tế ở Tà Dê và Lũng Xá. Bây giờ giao thông thuận lợi, thương lái vào tận bản thu mua nên kinh tế trong bản đã phát triển hơn. Tuyến đường giao thông nội bản đã được bê tông hóa hơn 80%, tình hình an ninh trật tự ở bản giờ cũng rất tốt, bà con nhân dân thân thiện và hiếu khách”, Trưởng bản Tồng vui mừng nói.

Ông Tếnh A Chìa, Chủ tịch UBND xã Lóng Luông chia sẻ, bà con ở hai bản chủ yếu sinh sống bằng nghề nông, trước đây người dân thường trồng các loại cây ăn quả như mận, đào… nhưng sau khi khu vực này trở thành điểm nóng ma túy, thông thương vào bản rất khó khăn, nhiều hộ dân đã phải phá bỏ cây cối đi.

Lóng Luông - từ Tàng “Keangnam” đến bản người Mông trồng bơ trồng mận... - 6

Cuộc sống mới hứa hẹn một tương lai tương sáng với người dân từng bị coi là "vùng đất chết" ở Tây Bắc.

“Từ ngày sào huyệt ma tuý bị phá bỏ, cùng với được sự quan tâm của Nhà nước mở mang đường sá và những chính sách khuyến khích hỗ trợ kinh tế, đời sống người dân Tà Dê ngày càng khấm khá, ổn định hơn”, ông Chìa nói và cho biết thêm, năm 2017, Nhà nước đã hỗ trợ dân bản trồng 10ha mận, năm 2018 trồng 6.000 cây bơ trên diện tích khoảng 12ha và đầu năm 2019 hỗ trợ trồng 10ha cây chanh leo… hứa hẹn một tương lai tươi sáng với người dân nơi đây…

Thái Bá

MỚI NHẤT
Chủ xe vi phạm cương quyết cố thủ vì “xe hơn 5 tỉ, lương CSGT không đủ đền” (!)
Chủ xe vi phạm cương quyết cố thủ vì “xe hơn 5 tỉ, lương CSGT không đủ đền” (!)

(Dân trí) - Bị lực lượng CSGT cửa ngõ Sài Gòn chặn dừng kiểm tra trong đợt cao điểm tổng kiểm soát phương tiện nhưng tài xế bỏ đi, để lại chủ xe “cố thủ”, không cho CSGT đưa phương tiện về trụ sở với lý do “lương CSGT không đủ đền xe hơn 5 tỉ đồng” (!).

Thứ tư, 24/07/2019 - 03:35

Những dấu hiệu bất thường của tài xế trong vụ xe tải đè chết 5 người
Những dấu hiệu bất thường của tài xế trong vụ xe tải đè chết 5 người

(Dân trí) - Tài xế không có phản ứng gì trước tình huống rủi ro, không có thao tác phanh xe, không đánh lái tránh nguy hiểm. Tài xế mất kiểm soát hoàn toàn và gây ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Thậm chí, sau khi xảy ra vụ việc tài xế khá bình tĩnh và gọi điện về nhà thông báo tai nạn.

Thứ tư, 24/07/2019 - 03:16

Chủ tịch Hà Nội phê bình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
Chủ tịch Hà Nội phê bình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo phê bình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường do sở này không thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Thứ tư, 24/07/2019 - 03:10

Người dân phản đối, dự án nhà máy xử lý rác ở Hải Dương phải dừng triển khai
Người dân phản đối, dự án nhà máy xử lý rác ở Hải Dương phải dừng triển khai

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho biết, quá trình triển khai dự án nhà máy xử lý rác thải ở xã Lương Điền (Cẩm Giàng, Hải Dương) phát sinh những bất cập, thực hiện chưa khoa học, chưa được người dân đồng thuận. Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo dừng triển khai dự án.

Thứ tư, 24/07/2019 - 02:05

Cụ ông 81 tuổi bất tỉnh ven đường được CSGT Hà Nội giúp đỡ
Cụ ông 81 tuổi bất tỉnh ven đường được CSGT Hà Nội giúp đỡ

(Dân trí) - Đi xe đạp điện tự ngã bất tỉnh ven đường, cụ ông 81 tuổi được tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 10 (Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội) giúp đỡ, đưa đi cấp cứu và liên lạc với gia đình đón cụ về.

Thứ tư, 24/07/2019 - 01:50

Cảnh sát phá cửa cứu 4 người mắc kẹt trong xe sau tai nạn trên cao tốc
Cảnh sát phá cửa cứu 4 người mắc kẹt trong xe sau tai nạn trên cao tốc

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy phá cửa cứu 4 người mắc kẹp trong xe ô tô khách sau tai nạn trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Thứ tư, 24/07/2019 - 01:48

Hà Nội: Đôi nam nữ đi xe máy tông vào gốc cây ven đường, 1 người tử vong
Hà Nội: Đôi nam nữ đi xe máy tông vào gốc cây ven đường, 1 người tử vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra khiến nạn nhân nam tử vong ngay tại chỗ, cô gái bị thương nặng được đưa đi cấp cứu...

Thứ tư, 24/07/2019 - 01:09

Chủ tịch Bạc Liêu nói gì về việc Chủ tịch HĐND huyện từ chức sau khi bị kỷ luật?
Chủ tịch Bạc Liêu nói gì về việc Chủ tịch HĐND huyện từ chức sau khi bị kỷ luật?

(Dân trí) - Sau khi bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng, Chủ tịch HĐND huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) vẫn chưa bị xử lý về mặt chính quyền nhưng đã được cho từ chức.

Thứ tư, 24/07/2019 - 11:55

Vì sao Trung Quốc gây hấn tại bãi Tư Chính của Việt Nam?
Vì sao Trung Quốc gây hấn tại bãi Tư Chính của Việt Nam?

Việc các tàu Trung Quốc có những hành vi sai trái ở khu vực bãi Tư Chính của Việt Nam nằm trong chiến lược lâu dài nhằm độc chiếm Biển Đông.

Thứ tư, 24/07/2019 - 11:08

Tác giả công trình nghiên cứu gen người Việt phải khóa bình luận trên Facebook
Tác giả công trình nghiên cứu gen người Việt phải khóa bình luận trên Facebook

Chính các nhà nghiên cứu cũng bất ngờ khi phát hiện hệ gen của người Việt rất giống hệ gen người Thái và khác xa hệ gen của người Hán ở phía Bắc.

Thứ tư, 24/07/2019 - 11:02

Vụ đoàn thiện nguyện gặp nạn: Nạn nhân thứ 3 tử vong
Vụ đoàn thiện nguyện gặp nạn: Nạn nhân thứ 3 tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc đoàn thiện nguyện của Thành đoàn Hải Phòng gặp nạn trên quốc lộ 2, đoạn Tuyên Quang - Hà Giang, đến sáng 24/7, thêm một nạn nhân không qua khỏi. Các nạn nhân đã được người thân đưa về nhà lo tang lễ.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:32

Lại xảy ra tai nạn ngay gần hiện trường vụ xe tải đè chết 5 người
Lại xảy ra tai nạn ngay gần hiện trường vụ xe tải đè chết 5 người

(Dân trí) - Sáng sớm nay (24/7), một vụ tai nạn giao thông lại xảy ra trên quốc lộ 5, đoạn qua huyện Kim Thành (Hải Dương), cách vụ tai nạn kinh hoàng làm chết 5 người xảy ra ngày hôm qua chỉ khoảng 1km.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Giông lốc làm sập, tốc mái hơn 600 căn nhà, một người chết vì sét đánh
Giông lốc làm sập, tốc mái hơn 600 căn nhà, một người chết vì sét đánh

(Dân trí) - Chiều 23/7, mưa lớn kèm theo gió giật mạnh trên địa bàn các huyện Tịnh Biên, An Phú, Phú Tân, Chợ Mới và thị xã Tân Châu (tỉnh An Giang) đã làm 604 căn nhà bị đổ sập và tốc mái; sét đánh một người chết.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:27

Cá thể bò tót nặng khoảng 800 kg chết ở Đồng Nai
Cá thể bò tót nặng khoảng 800 kg chết ở Đồng Nai

(Dân trí) - Trong lúc tuần tra rừng, lực lượng kiểm lâm phát hiện 1 cá thể bò tót nặng khoảng 800 kg bị chết.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:17

Bờ hồ Gươm nham nhở vì sạt lở kè
Bờ hồ Gươm nham nhở vì sạt lở kè

(Dân trí) - Nhiều đoạn bờ kè xung quanh hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm) sụt lở đã lâu không được sửa chữa gây mất mỹ quan và an toàn tại nơi được coi là trái tim của Thủ đô Hà Nội.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:17

Vụ xe tải đè chết 5 người ở Hải Dương xảy ra như thế nào?
Vụ xe tải đè chết 5 người ở Hải Dương xảy ra như thế nào?

(Dân trí) - Chiếc xe tải chao đảo va vào dải phân cách trên quốc lộ 5 rồi lao về phía đoàn người chờ sang đường và lật ngang, đè lên các nạn nhân.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:02

Vụ người phụ nữ bị ném “bom xăng”: Kẻ lạ mặt từng 2 lần đến đánh, đốt!
Vụ người phụ nữ bị ném “bom xăng”: Kẻ lạ mặt từng 2 lần đến đánh, đốt!

(Dân trí) - Ngày 23/7, chị Đinh Thị H. (35 tuổi, trú xã Nghi Mỹ, Nghi Lộc, Nghệ An) vẫn đang tiếp tục được điều trị tại bệnh viện trong tình trạng bị bỏng nặng 2 chân và tâm trạng rất bất an. Đây là lần thứ 3 chị bị hai đối tượng lạ mặt khủng bố về thể xác và tinh thần...

Thứ tư, 24/07/2019 - 02:45

Bị cuốn vào gầm xe tải, cô giáo tử vong thương tâm
Bị cuốn vào gầm xe tải, cô giáo tử vong thương tâm

(Dân trí) - Đang điều khiển xe máy thì bất ngờ va chạm với xe tải chạy cùng chiều, cô giáo ngã xuống đường rồi bị cuốn vào gầm, tử vong.

Thứ ba, 23/07/2019 - 09:52

Tây Ninh: Truy điệu, an táng 245 hài cốt liệt sĩ
Tây Ninh: Truy điệu, an táng 245 hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Trong số 245 hài cốt liệt sĩ được tỉnh Tây Ninh an táng đợt này có đến 239 hài cốt của các chiến sĩ tình nguyện Việt Nam hy sinh khi đang làm nhiệm vụ quốc tế trên chiến trường Campuchia.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:15

Tiếp tục xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản thêm 2 tháng
Tiếp tục xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản thêm 2 tháng

(Dân trí) - TS.Takeba Akira, Cố vấn Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản cho biết, việc thí điểm làm sạch đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản sẽ tiếp tục thực hiện thêm 2 tháng nữa.

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:55

Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ tai nạn thảm khốc trên quốc lộ 5
Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ tai nạn thảm khốc trên quốc lộ 5

(Dân trí) - Liên quan đến các vụ tai nạn thảm khốc xảy ra hôm nay (23/7) tại Hải Dương, Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu cơ quan công an điều tra nguyên nhân và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, đặc biệt kiểm tra vi phạm nồng độ cồn và ma túy đối với toàn bộ lái xe trong các vụ tai nạn.

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:37

Bộ Công an bổ nhiệm Trưởng Công an Thành phố Thanh Hóa
Bộ Công an bổ nhiệm Trưởng Công an Thành phố Thanh Hóa

(Dân trí) - Thượng tá Lê Ngọc Anh (SN 1975) - Phó Trưởng Công an TP Thanh Hóa vừa được Bộ Công an bổ nhiệm làm Trưởng Công an Thành phố Thanh Hóa.

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:00

Xe chở đoàn thiện nguyện gặp nạn, 2 người chết, 10 người bị thương
Xe chở đoàn thiện nguyện gặp nạn, 2 người chết, 10 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe khách chở đoàn thiện nguyện của Thành đoàn Hải Phòng khi vào cua đã va chạm với đuôi xe đầu kéo chạy chiều ngược lại, khiến xe khách quay ngang, làm 2 người tử vong, 10 người bị thương.

Thứ ba, 23/07/2019 - 05:59

Sẽ có phà vận tải đầu tiên trên biển Cần Giờ - Vũng Tàu
Sẽ có phà vận tải đầu tiên trên biển Cần Giờ - Vũng Tàu

(Dân trí) - Tuyến vận tải bằng phà đầu tiên từ Cần Giờ đi Vũng Tàu và ngược lại sẽ rút ngắn thời gian di chuyển; giảm áp lực kẹt xe trên đường bộ và phát triển giao thông đường thủy.

Thứ ba, 23/07/2019 - 05:40