Thứ tư, 27/02/2013 - 19:51

Thanh Hóa:

Lời kể của nạn nhân sống sót sau vụ nổ tàu kinh hoàng

Dân trí

Ngay trong chuyến ra khơi đầu tiên của năm mới, con tàu của anh Phạm Văn Hoài đã gặp nạn. Sau vụ nổ kinh hoàng, 4 người mất tích trong đó xác định 2 người đã chết, 5 người bị thương nặng đang điều trị tại BV huyện Tĩnh Gia vẫn chưa hết hoảng loạn.

Chúng tôi đến thăm các nạn nhân trong vụ nổ trên con tàu mang số hiệu TH-1451TS, 74CV, đang được điều trị tại khoa ngoại của Bệnh viện Đa khoa huyện Tĩnh Gia. Những người còn sống sót vẫn chưa hết bàng hoàng, hoảng loạn, thậm chí có người không nhớ được chuyện gì đã xảy ra. Tất cả trong số họ cũng không thể xác định được nguyên nhân vụ nổ do đâu vì tiếng nổ phát ra từ trong khoang tàu nơi có bình gas nấu ăn và bình ắc quy.

Ông Chức bị thương nặng nhất trong số các nạn nhân sống sót trong vụ nổ kinh hoàng.
Ông Chức bị thương nặng nhất trong số các nạn nhân sống sót trong vụ nổ kinh hoàng.

Trong số các nạn nhân có anh Lê Đình Hiệp (SN 1990, trú tại xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia), bị thương nhẹ nên đã được đưa về nhà, nạn nhân Hoàng Văn Chức (SN 1962, xã Hải Ninh) bị thương nặng nhất. Hiện tại ông Chức đã qua tình trạng nguy kịch, tuy nhiên vẫn phải theo dõi đặc biệt tại đây. Ông Chức bị nhiều vết thương ở đầu, mặt, cánh tay sưng nề. Số còn lại bị đa chấn thương vùng ngực, tay, chân, bụng… Đặc biệt, các nạn nhân đều phải uống thuốc an thần do tinh thần hoảng loạn.

Vừa tỉnh giấc sau những cơn mê sảng, đầu vẫn choáng váng và khả năng nghe còn kém, anh Bùi Hữu Nam (SN 1990, ở xã Hải Châu) kể lại: “Vụ nổ xảy ra lúc khoảng gần 19h, lúc đó mấy anh em chúng tôi mới vừa ăn cơm tối xong, đều đang ngồi bên ngoài khoang tàu nghỉ ngơi uống nước. Bỗng nhiên có một tiếng nổ vang trời phát ra từ trong khoang lái. Trong khoang lúc đó có bình gas lớn dùng để nấu ăn và bình ắc quy nên tôi cũng không biết nguyên nhân nổ do bình ắc quy hay bình gas hay do chập điện nữa”.

“Sau tiếng nổ thì tôi không còn biết gì, tôi bị hất văng xuống biển và tỉnh lại cách tàu khoảng hơn 2m. Tôi thấy có một người nữa cũng đang bơi vào nhưng không biết là ai cả. Sau đó tôi cố gắng hết sức bơi vào gần tàu rồi trèo lên, khi lên được đến khoang tàu thì tôi bất tỉnh và được những người ở tàu khác đưa vào đây”, anh Nam cho biết thêm.

Anh Bùi Hữu Nam với đa vết thương trên cơ thể.
Anh Bùi Hữu Nam với đa vết thương trên cơ thể.

Nằm cạnh chiếc giường của anh Nam là anh Lê Đình Phúc (SN 1993, ở xã Hải Ninh). Khi được hỏi về sự việc, trong trạng thái sợ hãi, anh Phúc nhắm nghiền đôi mắt nói: “Chỉ nghe tiếng nổ kinh hoàng rồi sau đó tôi không nhớ gì”. Anh Phúc đang điều trị với chấn thương vùng đầu, tai và bụng.

Cùng có tâm trạng như anh Phúc là anh Nguyễn Văn Hùng (SN 1983) là anh vợ của anh Phạm Văn Hoài (chủ con tàu), anh Hùng cũng trong tình trạng hoảng loạn nên không nhớ điều gì. Anh Hùng hiện bị chấn thương nặng ở vai và hông.

Ngồi bên cạnh chăm sóc anh Hùng là chị Trần Thị Nhật (vợ anh Hùng) tâm sự: “Đây là chuyến ra khơi đầu tiên trong năm mới của chồng tôi. Cả hai vợ chồng quanh năm chỉ biết mưu sinh bằng nghề biển mà cũng không đủ ăn. Hôm nghe tin anh bị nạn, tôi vội vàng vay mượn anh em cũng chỉ được vài triệu để đóng tiền viện phí cho anh”.

Anh Nguyễn Văn Hùng vẫn hoảng loạn, lúc tỉnh lúc mê.
Anh Nguyễn Văn Hùng vẫn hoảng loạn, lúc tỉnh lúc mê.

Gạt dòng nước mắt, chị Nhật cho biết thêm: “Năm 2007, trong trận bão anh cũng bị sóng đánh chìm tàu, rồi trôi dạt vào bờ may mà ngư dân làm gần cứu được còn anh trai đã chết. Giỗ anh trai anh Nhật vừa cách đây vài ngày. Lần này dù có đói ăn tôi cũng không cho anh ấy đi biển nữa”.

Cũng theo chị Nhật thì lúc tỉnh, anh Hùng cũng không xác định được nguyên nhân vụ nổ là do đâu, vì lúc xảy ra vụ nổ tất cả mọi người đều nghe tiếng nổ rồi bất tỉnh nên chỉ nghi ngờ nhiều nguyên nhân do nổ bình gas nấu ăn trong khoang tàu dẫn đến sự việc đau lòng trên.

Cũng theo chị Nhật thì mỗi chuyến ra khơi đánh bắt cá của anh Hùng nếu kiếm được cũng chỉ được vài triệu, nhưng những tai ương thì suốt ngày rình rập. Mỗi lần tiễn chồng ra khơi lòng chị lại thấp thỏm lo âu.

Bác sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa huyện Tĩnh Gia cho biết: “Các nạn nhân được đưa vào đây lúc 11h đêm ngày 26/2 trong tình trạng lúc tỉnh, lúc mê, đa chấn thương vùng ngực, mặt, tay, chân, bụng… Hiện tại, các nạn nhân đã qua cơn nguy kịch, tuy nhiên về tinh thần vẫn còn hoảng loạn sau cú sốc về vụ nổ nên ngoài điều trị bằng thuốc trị các vết thương chúng tôi vẫn phải cho các nạn nhân uống thuốc an thần để ổn định tinh thần. Các bệnh nhân này sẽ có thể xuất viện sau 8 - 10 ngày nữa”.

Anh Nguyễn Văn Hùng vẫn hoảng loạn, lúc tỉnh lúc mê.
 Chị Trần Thị Nhật (vợ anh Hùng) đau đớn sau những tai họa ập đến gia đình trong cách mưu sinh bằng nghề biển.

Trong vụ nổ kinh hoàng ngày 26/2, nỗi đau lớn nhất là của đại gia đình ông Phạm Văn Hồ. Cả ông Hồ và 2 con trai cùng đứa cháu họ đã mất tích. Hiện đã tìm thấy một nửa thi thể ông Hồ, một bộ phận tử thi được dính trong ống quần được xác định của con trai ông Hồ là anh Phạm Văn Hoài. Một số phần tử thi còn lại nghi ngờ của 2 nạn nhân mất tích.

Theo anh Nguyễn Văn Đào, ngư dân trực tiếp cứu nạn sau khi con tàu gặp nạn thì nghi ngờ cả 4 ngư dân mất tích đều đã chết.

Nguyễn Thùy - Duy Tuyên


Tin liên quan

Mới nhất