1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Lốc xoáy và lũ lớn gây ngập nhiều nơi

(Dân trí) - Mưa lớn kéo dài suốt từ ngày 26 đến tối 27/10 đã khiến nhiều nơi trong tỉnh Quảng Ngãi ngập lụt và gây ra lũ lớn, nhất là các huyện miền núi đã xảy ra lũ quét, sạt lở núi làm ách tắc giao thông trên nhiều tuyến đường liên xã, liên huyện.

Ông phan Văn Hiền, Phó Ban PCLB-TKCN huyện Tây Trà cho biết: Tại tổ 9, thôn Trà Ong, xã Trà Quân đang xuất hiện một vết nứt trên núi dài 100m, sâu 1m, rộng hơn 0,5m, uy hiếp tính mạng và tài sản của 18 hộ dân sống trong vùng.

 

Hiện nay, 5/9 xã trong huyện mất thông tin liên lạc, đường giao thông từ trung tâm huyện lỵ về 6 xã bị cắt đứt do sạt lở. Toàn huyện hiện còn 133 hộ dân với trên 800 nhân khẩu đang nằm trong vùng sạt lở cần di dời khẩn cấp.  

 

Trong diễn biến của mưa lũ liên miên, các huyện miền núi Quảng Ngãi vẫn đang xuất hiện các điểm sạt lở mới. Trong đó, hai xã của huyện Sơn Tây bị cô lập hoàn toàn do lở núi làm tắc nghẽn giao thông. Mưa lớn, núi lở cũng đã làm sập hoàn toàn 2 ngôi nhà của đồng bào ở trung tâm huyện Sơn Tây.

 

Một cơn lốc xoáy xảy ra vào chiều qua tại thôn Phú Quý (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) cũng đã làm tốc mái 10 căn nhà; Trường tiểu học số 2 Bình Châu bị tốc mái 4 phòng học, nhà trường buộc phải cho học sinh nghỉ học. Ngoài ra, một người dân đã bị thương nặng do gạch, đá từ trần nhà rơi trúng đầu.

 

Còn tại TP Quảng Ngãi, đến 21 giờ đêm qua (27/10), hầu hết các trục đường chính trong TP đều bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại của nhân dân và một số đoạn bị ách tắc giao thông trong nhiều giờ liền. Nhiều ngôi nhà nằm trên tuyến đường Hùng Vương, Lê Trung Đình, Nguyễn Thụy... nước ngập sâu gần 0,5m.

 

Lốc xoáy và lũ lớn gây ngập nhiều nơi - 1
 TP Quảng Nam ngập trong nước - (Ảnh: Anh San)

Quảng Nam: Nghẽn đường lên Đông Giang, Tây Giang

Tin từ huyện Tây Giang chiều 27/10 cho biết, chiếc xe tải mang biển số 75K-1118 của Công ty CP Đông Phong (Thừa Thiên - Huế), vận chuyển xi măng phục vụ công trình thuỷ điện Sông Kôn (xe có trọng tải 15 tấn nhưng chở vượt quá tải trọng 25 tấn) đã bị lún sâu khi vượt qua đoạn đường cua tại Ngầm Đôi làm ách tắc giao thông trầm trọng tuyến đường huyết mạch lên 2 huyện miền núi cao Đông Giang và Tây Giang.

Xe ô tô chở cán bộ từ xuôi lên công tác tại 2 huyện này đều phải quay về. Đặc biệt, các chuyến xe phục vụ hàng hoá thiết yếu hằng ngày cho nhân dân ở 2 huyện Đông Giang và Tây Giang đành phải nằm chờ. Dự kiến, để khắc phục sự cố này phải mất một vài ngày tới.

Trước đó, do mưa to liên tục, trên tuyến đường Đông Giang, Tây Giang đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở núi có nguy cơ gây tắc nghẽn giao thông.

Anh San - Khánh Hồng