Loại táo đen kỳ lạ: Vừa hái thì chua, để 8 tháng lại ngon khó cưỡng

(Dân trí) - Táo đen Arkansas là loại táo lạ về cả màu sắc, lớp vỏ cho tới hương vị. Để thưởng thức được sự thơm ngon của nó, bạn phải hái và chờ ít nhất 30 ngày.

Tháng 10 là thời điểm táo đen Arkansas tại miền nam nước Mỹ bắt đầu vào mùa thu hoạch. Nếu may mắn đến thăm nông trại táo Arkansas vào thời gian này, du khách sẽ cảm thấy như lạc vào thế giới cổ tích - nơi có những trái táo đỏ thẫm, ngả sang đen bóng trĩu trịt dưới tán cây xanh rì.

Loại táo đen kỳ lạ: Vừa hái thì chua, để 8 tháng lại ngon khó cưỡng - 1
Những cây táo trĩu trịt quả, quả nào quả nấy căng mọng, đỏ đậm đến mức chuyển sang màu đen thẫm. Lớp vỏ được ví như lớp sáp bảo vệ quả táo.
Loại táo đen kỳ lạ: Vừa hái thì chua, để 8 tháng lại ngon khó cưỡng - 2
Thế nhưng, trái với vẻ ngoài tuyệt đẹp, khi du khách hái và thưởng thức tại nông trại, họ sẽ phải lắc đầu thất vọng với vị chua, chá của trái táo. (Ảnh: Goodeggs).
Loại táo đen kỳ lạ: Vừa hái thì chua, để 8 tháng lại ngon khó cưỡng - 3
Theo chia sẻ của người dân nơi đây, táo đen Arkansas không phải loại táo ăn ngay khi hái mà phải bỏ vào tủ lạnh/kho lạnh một thời gian dài từ 1 - 3 tháng, thậm chí là 8 tháng. Khi đó, trái táo dần dần "xuống nước" và sẽ có độ ngọt lý tưởng, hương vị độc đáo pha chút anh đào - quế - vani. Độ cứng ban đầu cũng chuyển sang giòn, rất hấp dẫn. (Ảnh: AO)
Loại táo đen kỳ lạ: Vừa hái thì chua, để 8 tháng lại ngon khó cưỡng - 4
Táo đen Arkansas thường được bán ở các cửa hàng vùng tây bắc bang Arkansas từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 1 năm sau. (Ảnh: Fastgrowingtree)
Loại táo đen kỳ lạ: Vừa hái thì chua, để 8 tháng lại ngon khó cưỡng - 5
Táo đen Arkansas được khám phá và thuần hóa từ năm 1870. Giống táo này từng chiếm đến 15 - 20% sản lượng táo trong vùng. Tuy nhiên, loại cây này đòi hỏi chi phí chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh lớn nên dần dần bị "xem nhẹ". Nông dân chuyển sang các loại táo khác cho năng suất tốt, dễ chăm sóc hơn. (Ảnh:22World)
Loại táo đen kỳ lạ: Vừa hái thì chua, để 8 tháng lại ngon khó cưỡng - 6
Hiện tại Arkansas, giống táo này thường xuất hiện trong vườn nhà. Người dân trồng chúng để làm đồ ăn, làm rượu táo, làm bánh. Táo Arkansas được xem là loại táo có hương vị tuyệt nhất để làm rượu hay bánh táo. (Ảnh:AO)
Loại táo đen kỳ lạ: Vừa hái thì chua, để 8 tháng lại ngon khó cưỡng - 7
Hiện, sản lượng táo đen chỉ chiếm 3-5% lượng táo ở Arkansas. Tuy nhiên,vài năm trở lại đây, táo Arkansas được sử dụng nhiều trong các nhà hàng như một cách giới thiệu đặc sản địa phương tới du khách. (Ảnh:AO)