Chủ nhật, 24/04/2016 - 04:00

Đắk Lắk:

Lo ngại trước dự án phá vùng lõi vườn quốc gia Yok Đôn làm thủy điện

Dân trí Việc xây dựng nhà máy thủy điện Đrăng Pốk trong vùng lõi Vườn quốc gia Yok Đôn dự kiến sẽ được xây dựng vào cuối năm nay khiến nhiều người lo ngại sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường.

Dự án thuỷ điện Đrăng Pốk có công suất 26 MW, tổng nguồn vốn gần 850 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và ứng dụng công nghệ mới (TECCO) làm chủ đầu tư, dự kiến sẽ triển khai trên diện tích 63ha đất vùng lõi Vườn quốc gia Yok Đôn tại xã Krông Na (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk).

Cán bộ kiểm lâm đang tiến hành tuần tra trong Vườn quốc gia Yok Đôn
Cán bộ kiểm lâm đang tiến hành tuần tra trong Vườn quốc gia Yok Đôn

Trước thông tin về việc triển khai dự án này, ông Đỗ Quang Tùng – Giám đốc Vườn quốc gia Yok Đôn - cho biết: “Hiện tại Ban quản lý Vườn quốc gia chưa nhận được văn bản, tài liệu nào về việc sẽ phá rừng lõi để làm thủy điện. Tuy nhiên, trước nhiều nguồn thông tin cho rằng dự án sẽ được triển khai khiến chúng tôi vô cùng lo lắng vì việc phá rừng ở vùng lõi của Vườn quốc gia Yok Đôn là phân khu được bảo vệ rất nghiêm ngặt, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hệ sinh thái cũng như kéo theo nhiều sự thay đổi về môi trường của rừng”.

Cũng theo ông Tùng, trong khu vực rừng lõi được bảo vệ nghiêm ngặt theo các quy định đều nghiêm cấm các tác động ảnh hưởng tới.

Ông Lương Xuân Tình – Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Đrăng Pốk, Vườn quốc gia Yok Đôn – cho biết: “Một số người dân địa phương tại buôn Đrăng Pốk đã biết được thông dự án sẽ phá rừng lõi làm thủy điện nên đã phản đối quyết liệt vì nếu làm thủy điện sẽ phải ngăn dòng ảnh hưởng đến hệ sinh thái, nguồn thủy sản sẽ bị diệt, nước sẽ làm ngập một số diện tích đất rẫy của đồng bào nơi dây. Việc phá rừng sẽ gây áp lực cho ban quản lý vườn rất lớn và còn gây thiệt hại về lâu về dài cho Vườn quốc gia”.

Trước đó, tại buổi hội thảo Tham vấn ý kiến về các tác động môi trường và các giải pháp khắc phục tác động của Dự án “Đầu tư xây dựng công trình thuỷ điện Đrăng Pốk” diễn ra vào cuối tháng 3/2016 tại TP. Buôn Ma Thuột, nhiều chuyên gia, nhà khoa học đã lo ngại trước tác động của dự án này sẽ khiến thay đổi dòng chảy sông Sêrêpôk gây ảnh hưởng đến sự đa dang sinh học, cảnh quan, môi trường, gây khó khăn cho công tác quản lý bảo vệ rừng… Đồng thời, các chuyên gia cũng kiến nghị các cơ quan chức năng, chủ đơn vị cần xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng trước những tác động của dự án trước khi triển khai.

Vườn quốc gia Yok Đôn có tổng diện tích hơn 115.000 ha, với 80.947 ha thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt. Vườn có gần 500 loài động vật, có nhiều loài động vật quý hiếm được ghi vào sách đỏ thế giới.

Thúy Diễm