Quảng Ninh:

Lộ diện chủ nhân hàng cây hoa ban tiền tỉ trồng ven đường

(Dân trí) - Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ báo chí về hàng cây hoa ban tiền tỉ "vô chủ" trồng ven đường, UBND TP Cẩm Phả đã nhanh chóng vào cuộc xử lý. Đến nay toàn bộ hàng cây trên đã được di chuyển và chủ nhân cũng đã lộ diện.

Lộ diện chủ nhân hàng cây hoa ban tiền tỉ trồng ven đường - 1

Hàng cây hoa ban tiền tỉ trồng dọc hai bên đường Đồng Mỏ - Bến Ván đã lâu mà từ UBND phường đến Ban quản lý dự án công trình thành phố đều nói không biết ai là chủ nhân.

Cụ thể tại báo cáo gửi UBND tỉnh vào sáng nay (26/11) do Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả Phạm Văn Kính ký đã nêu rõ, ngày 22/11, báo chí có phản ánh có một số cây xanh trồng 2 bên tuyến đường Đồng Mỏ- Bến Ván, phường Mông Dương thuộc địa bàn thành phố. Tiếp nhận thông tin trên, TP Cẩm Phả đã chỉ đạo Ban quản lý dự án công trình thành phố, UBND phường Mông Dương tiến hành kiểm tra, làm rõ.

Lộ diện chủ nhân hàng cây hoa ban tiền tỉ trồng ven đường - 2

Thậm chí cây hoa này còn được trồng thẳng vào ta luy dương của đường

Kết quả cho thấy, Công ty TNHH xây dựng và Phát triển Thanh Phong (Công ty Thanh Phong), đơn vị trúng thầu dự án trồng cây xanh hai bên QL 18A, đoạn qua phường Quang Hanh, sau khi thực hiện xong dự án, do có một số cây không đúng chủng loại được loại ra nên UBND phường Mông Dương đã đề nghị công ty ủng hộ đưa số cây này về trồng tại tuyến đường Đồng Mỏ- Bến Ván. Mục đích trồng là tạo cảnh quan, bóng mát sau khi các hộ dân khai thác rừng keo ven đường cũng như tạo động lực, động viên các cô giáo, học sinh hàng ngày đi qua tuyến đường này vào điểm trường Tiểu học Đồng Mỏ- Bến Ván.

Lộ diện chủ nhân hàng cây hoa ban tiền tỉ trồng ven đường - 3

Sau khi tiếp nhận phản ánh của báo chí, UBND TP Cẩm Phả đã nhanh chóng vào cuộc, tổ chức di chuyển số cây gây lãng phí trên tới địa điểm hợp lý hơn. 

Tuy nhiên, xét thấy dọc tuyến đường này đã có nhiều cây keo nên việc trồng cây như trên không thật sự cần thiết, ngày 22/11, UBND thành phố đã có văn bản chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị, Ban Quản lý dự án các công trình, UBND phường Mông Dương kiểm đếm số cây và đề xuất vị trí để di chuyển hoặc thay thế các cây đã chết, kém sinh trưởng trong khu vực nội thị thành phố.

Cũng theo báo cáo trên, sau khi khảo sát, các đơn vị được giao nhiệm vụ đã thống nhất đề xuất UBND thành phố trả lại toàn bộ số cây trên cho Công ty Thanh Phong. Ngày 23/11, Ban Quản lý dự án công trình thành phố đã phối hợp với UBND phường Mông Dương và Công ty Thanh Phong di chuyển toàn bộ số cây (70 cây) trả về cho công ty.

Như Dân trí đã thông tin, tuyến đường Đồng Mỏ - Bến Ván (phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) do Ban quản lý công trình TP Cẩm Phả là chủ đầu tư, thuộc loại đường cấp 5 miền núi.

Lộ diện chủ nhân hàng cây hoa ban tiền tỉ trồng ven đường - 4

Sau khi yêu cầu các đơn vị kiểm tra, TP Cẩm Phả đã xác định chủ nhân của hàng cây hoa ban tiền tỉ trên là của công ty Thanh Phong

Theo phản ánh của người dân, ngay khi tuyến đường bước vào giai đoạn cuối, đã có hàng trăm cây hoa ban (cao gần 2m) được ô tô chở đến và sau đó được các công nhân tổ chức trồng dọc tuyến đường trên.

Lộ diện chủ nhân hàng cây hoa ban tiền tỉ trồng ven đường - 5

Hiện toàn bộ số cây hoa ban trên được TP Cẩm Phả trả lại cho công ty Thanh Phong

Điều đáng nói mặc dù hàng cây hoa ban tiền tỉ trên được trồng từ rất lâu nhưng từ UBND phường Mông Dương cho tới Ban Quản lý dự án TP Cẩm Phả đều trả lời không biết ai là chủ nhân của hàng cây. Chỉ đến khi UBND TP Cẩm Phả vào cuộc thì chủ nhân của hàng cây hoa ban tiền tỉ trên mới lộ diện là Công ty Thanh Phong.

Công ty Thanh Phong cũng chính là đơn vị đã thi công tuyến đường Đồng Mỏ- Bến Ván.

An Nhiên