1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Quảng Ninh

Hàng cây hoa ban tiền tỉ "vô chủ": Sắp lộ diện người trồng?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hàng trăm cây hoa ban tiền tỉ được trồng ven đường, trao đổi với phóng viên Dân trí hôm nay (24/11), một lãnh đạo TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh cho biết, thành phố đã tiến hành chuyển toàn bộ số cây trên về trung tâm thành phố và yêu cầu làm rõ cá nhân, tổ chức nào đã trồng hàng cây.

Hàng cây hoa ban tiền tỉ vô chủ: Sắp lộ diện người trồng? - 1

Hàng cây hoa ban "vô chủ" 

Theo đó, vào sáng hôm qua (23/11), ngay sau khi nhận được sự chỉ đạo khẩn của UBND thành phố, các đơn vị có liên quan đã bắt đầu thực hiện việc di chuyển toàn bộ số cây hoa ban được trồng dọc tuyến đường Đồng Mỏ- Bến Ván (phường Mông Dương, TP Cẩm Phả).

Cụ thể, đã có 2 xe ô tô cùng nhiều công nhân được điều động đến thực hiện việc di chuyển toàn bộ 70 cây hoa ban đang trồng tại khu vực trên và đến chiều cùng ngày (23/11) việc di chuyển cây đã hoàn tất.

Hàng cây hoa ban tiền tỉ vô chủ: Sắp lộ diện người trồng? - 2

Sáng ngày 23/11, công việc di chuyển cây được thực hiện

Theo TP Cẩm Phả, trước mắt toàn bộ số cây trên được tập kết tại trung tâm thành phố. Sau đó phòng Quản lý đô thị (đơn vị đã được thành phố giao việc rà soát các cây xanh bị chết, bị hỏng…ở trung tâm thành phố) sẽ tiến hành trồng bổ sung những cây này vào các vị trí cần thiết.

Cũng theo TP Cẩm Phả, lãnh đạo thành phố cũng đã yêu cầu các đơn vị có liên quan rà soát, làm rõ cá nhân, tổ chức nào đã trồng hàng cây trên và có báo cáo cụ thể gửi thành phố ngay trong ngày mai (25/11) để  thành phố có hướng xử lý.

Hàng cây hoa ban tiền tỉ vô chủ: Sắp lộ diện người trồng? - 3

2 xe ô tô cùng nhiều công nhân được điều động đến để phục vụ việc di chuyển cây

Như Dân trí đã thông tin, tuyến đường Đồng Mỏ - Bến Ván (phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) do Ban quản lý công trình TP Cẩm Phả là chủ đầu tư, thuộc loại đường cấp 5 miền núi, có tổng chiều dài 3,6km, rộng 3,5m và có tổng kinh phí 16,9 tỉ đồng.

Ngày 18/1, tuyến đường hoàn thành và được đưa vào sử dụng.

Hàng cây hoa ban tiền tỉ vô chủ: Sắp lộ diện người trồng? - 4

Trước mắt số cây này sẽ được tập kết tại trung tâm thành phố và sau đó được phòng Quản lý đô thị tiến hành trồng bổ sung vào vị trí các cây cần phải thay thế

Theo phản ánh của người dân, ngay khi tuyến đường bước vào giai đoạn cuối, đã có hàng trăm cây hoa ban (cao gần 2m) được ô tô chở đến và sau đó được các công nhân tổ chức trồng dọc tuyến đường trên. Tuy nhiên sau khi trồng một thời gian, có khoảng gần 20 cây bị chết và được nhổ lên vận chuyển đi. Người dân cũng cho rằng việc trồng loại cây này ở đây là bất hợp lý và lãng phí.

Hàng cây hoa ban tiền tỉ vô chủ: Sắp lộ diện người trồng? - 5

Đến chiều cùng ngày 23/11, công việc di chuyển cây đã hoàn tất

Điều đáng nói mặc dù hàng cây hoa ban tiền tỉ trên được trồng từ rất lâu nhưng đến nay, từ phường Mông Dương cho tới Ban Quản lý dự án TP Cẩm Phả  đều không biết là ai đã trồng.

Trước thực trạng trên, ngày 22/11 UBND TP Cẩm Phả đã phải phát đi công văn hỏa tốc gửi phòng Quản lý đô thị, Ban quản lý dự án công trình thành phố, UBND phường Mông Dương về việc sẽ thực hiện di chuyển toàn bộ số cây hoa ban trồng trên tuyến đường Đồng Mỏ- Bến Ván (thuộc phường Mông Dương) về trung tâm thành phố do không phù hợp, lãng phí.

An Nhiên