Linh thiêng ngày Tết Nguyên tiêu
(Dân trí) - “Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng” - câu nói ấy chứng tỏ ngày Tết Nguyên tiêu vẫn là một ngày vô cùng đặc biệt để người người tưởng nhớ đến gia tiên và cầu ước một năm nhiều may mắn.
“Trong mâm cơm cúng tổ tiên ngày này, miếng cau, miếng trầu là lễ vật không thể thiếu. Vì vậy, từ sáng sớm, tôi đã dậy sớm đi chợ để mua cho được quả cau, lá trầu tươi, ngon để làm lễ tế họ, cúng tổ tiên” - chị Hoa, người dân sống tại thành phố Thanh Hóa, bày tỏ.
Tại các huyện Thiệu Hóa, Quảng Xương, người dân coi ngày này quan trọng như ngày Tết Nguyên đán nên các gia đình thường tổ chức làm nhiều loại bánh truyền thống để dâng lên tiên tổ như bánh chưng, bánh gai, chè lam… Dù chỉ có một ngày nhưng không khí chuẩn bị cũng rất háo hức.
Bác Nguyễn Văn Thu, trưởng dòng họ Nguyễn Văn tại xã Quảng Thành, vui mừng: “Năm nào cũng vậy, cứ đến Rằm tháng Giêng là con cháu dòng họ Nguyễn Văn lại tập trung đầy đủ tại nhà thờ họ để trình lên các cụ, mong các cụ phù hộ độ chì cho con cháu luôn được may mắn”.
Đà Nẵng: Quán chay chật kín ngày Rằm
Trưa 17/2, khác với quang cảnh thường ngày, các quán chay Bồ Đề, Sinh An trên đường Ông Ích Khiêm (TP Đà Nẵng) nườm nượp khách, không còn chỗ trống. Quán phục vụ không xuể, rất nhiều nhóm khách đứng tràn phía ngoài chờ đến lượt mình.
Các quán chay không đủ sức phục vụ khách. Xe của khách để tràn cả xuống lòng đường (Ảnh: Ô Châu)
Chị Sương, một thực khách tới quán chay Thúy trên đường Hoàng Diệu, cho biết: “Mặc dù không mê tín dị đoan nhưng ăn chay vào các ngày Rằm là thể hiện lòng thành cầu an của mình. Bên cạnh đó các món chay cũng rất ngon”.
Các quán chay nằm xa trung tâm thành phố ở các quận Sơn Trà, Thanh Khê cũng không đủ chỗ để phục vụ khách. “Đứng chờ nửa giờ đồng hồ mà vẫn không chen vào mua được, thôi thì đành ra mua mấy gói mỳ chay về ăn cùng bà xã ở nhà vậy”, một người đàn ông ngán ngẩm len ra khỏi quán, cho biết.
Một số chủ nhà hàng lớn trên địa bàn thành phố cho biết tối nay quán của họ đều đã có khách đặt.
Cũng trong ngày hôm nay, từ sáng sớm, các chợ tại Đà Nẵng, lượng khách mua các loại thực phẩm chay tăng mạnh, đặc biệt là các loại rau củ quả. Một chủ quầy rau tại chợ Hàn cho biết: Đến 10h sáng thì các loại rau, củ, tàu hũ, tương hạt bán gần hết sạch.
Nhóm PV