Hà Tĩnh:

Liên tục phát hiện các đối tượng đưa người vượt biên trái phép

(Dân trí) - Công an tỉnh Hà tĩnh vừa triệt phá thành công một chuyên án. Qua đó, phát hiện và bắt giữ 2 đối tượng đưa người vượt biên trái phép sang Trung Quốc.

Thông tin từ Đại tá Trần Việt Phúc – Trưởng phòng An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh cho hay: Chiều  27/3, cán bộ nghiệp vụ của phòng phối hợp với Công an huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) vừa bắt giữ 2 đối tượng Nguyễn Văn Bình (SN 1983) và Phạm Trung Chiến (SN 1989) đều trú tại huyện Cẩm Xuyên khi cả 2 đang trên xe ô tô khách (BKS 38B -00345) đưa lao động rời khỏi huyện Thạch Hà.
Đối tượng Bình, Chiến tại cơ quan điều tra 
Đối tượng Bình, Chiến tại cơ quan điều tra 
Tại cơ quan điều tra, Bình khai nhận, sau thời gian dài làm việc tại Trung Quốc nên y đã thuộc đường đi lối về. Khi trở về Việt Nam, Bình đã rủ rê, đưa người dân địa phương vượt biên sang Trung Quốc làm ăn với mức lương hấp dẫn. Để đưa trót lọt người lao động  vượt biên trái phép, Nguyễn Văn Bình đã hình thành một đường dây gồm cả người Việt Nam lẫn người Trung Quốc. Cụ thể, sau khi gom đủ người theo yêu cầu, Bình đã tập hợp lại thuê xe ô tô đưa người lao động ra Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn sau đó liên hệ với người Trung Quốc lên Biên giới đón và cả nhóm cắt rừng vượt biên giới. Với thủ đoạn trên, chỉ trong thời gian ngắn y đã đưa 35 người vượt biên sang Trung quốc trái phép, thu hàng trăm triệu đồng. Được biết, trước đó vào ngày 27/3 tại Ngã ba xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, lực lượng Phòng chống tội phạm ma túy và Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh phát hiện 3 nạn nhân quê ở Kỳ Anh đi trên xe khách mang biển kiểm soát 37B-01110 chạy tuyến Quảng Bình - Móng Cái (Quảng Ninh) đang trên đường ra Móng Cái để vượt biên trái phép sang Trung Quốc nên tiến hành tạm giữ để điều tra. Qua đấu tranh nhanh, 3 nạn nhân khai đã được đối tượng Nguyễn Văn Triền (SN 1973), trú ở xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh cùng vợ là Thiều Thị Lan (SN1984), tổ chức đưa sang Trung Quốc để tìm kiếm việc làm mà không cần một loại giấy tờ nào. Ngay sau khi có chứng cứ và lời khai các nạn nhân lực lượng chức năng đã tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn Triền tại nhà ở, thuộc xóm 6, xã Kỳ Đồng. Khám xét nơi ở đối tượng Triều, lực lượng chức năng thu giữ gần 17 triệu đồng và 1 cuốn ghi chép những người đi Trung Quốc nộp tiền cho đối tượng Triền. Hiện cả 2 vụ việc đang được lực lượng chức năng tập trung điều tra mở rộng để xử lý đối tượng nghiêm minh trước pháp luật. Anh Tấn