Liên tiếp phát hiện hành khách sử dụng giấy tờ giả đi máy bay

(Dân trí) - Cơ quan An ninh sân bay Nội Bài cho biết, liên tiếp phát hiện các trường hợp hành khách giả mạo giấy tờ để đi máy bay trong những ngày qua. Đa số các trường hợp vi phạm là do hành khách mua vé máy bay giá rẻ song bận việc nên để người nhà đi thay.

Cụ thể, sáng 6/3, tại điểm kiểm tra an ninh nội địa đi sảnh A, nhà ga T1, nhân viên an ninh Tạ Thanh Hải đã kiểm tra giấy chứng minh nhân dân phô tô công chứng của hành khách mang tên Trần Thị Ánh (sinh năm 1984, xã Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) do công an xã Định Trung, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc xác nhận.

Vị khách này dự định đi trên chuyến bay VJ153 chặng bay Hà Nội - TP HCM lúc 7h50 phút cùng ngày. Tuy nhiên, khi kiểm tra hành lý, nhân viên Hải đã phát hiện một chứng minh thư khác mang tên Kim Thị Hảo. Sau khi được thẩm vấn, vị khách đã thừa nhận mình tên thật là Kim Thị Hảo và đã sử dụng giấy tờ giả mạo lên máy bay.

Khu vực kiểm tra an ninh ga quốc nội, sân bay quốc tế Nội Bài 
Khu vực kiểm tra an ninh ga quốc nội, sân bay quốc tế Nội Bài 

Cũng trong sáng 6/3, cán bộ an ninh sân bay Nội Bài đã kiểm tra vị hành khách có giấy xác nhận nhân thân mang tên Kim Văn Tuệ (sinh năm 1961, trú tại Thạch Thất- Hà Nội) do công an xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất, Hà Nội xác nhận. Kiểm tra hành lý xách tay, cán bộ an ninh lại phát hiện một giấy chứng minh nhân dân và một giấy phép lái xe mang tên Kim Văn Đức.

Vị hành khách có giấy tờ tên Tuệ đã thừa nhận tên thật của mình là Kim Văn Đức, sinh năm 1961. Ông Đức khai đã nhờ người cháu mua vé bay vào TP HCM song người cháu đặt vé nhầm tên. Sau đó, ông đã làm đơn xin giấy xác nhận thân nhân tên Kim Văn Tuệ và dán ảnh của mình vào để làm thủ tục bay.

Cơ quan An ninh sân bay cho biết, cũng trong ngày 5-6/3, đội kiểm tra an ninh soi chiếu quốc nội (sân bay Nội Bài) còn phát hiện thêm 2 trường hợp giả mạo giấy tờ cá nhân khác để làm thủ tục đi các chuyến bay trong nước.

Theo đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc, gần đây những vụ giả mạo giấy tờ xác định nhân thân để đi máy bay đã tái phát, tăng mạnh hơn so với thời điểm trước Tết.

Đa số các trường hợp này là do hành khách mua vé máy bay giá rẻ song bận việc nên để người nhà đi thay, hoặc do các đại lý vé máy bay đã mua nhiều vé khuyến mại nên bán lại cho hành khách có nhu cầu song thiếu hiểu biết. Thậm chí, có thể đại lý còn mách cho hành khách chiêu thức giả mạo giấy tờ để lên máy bay. Nhiều hành khách có giấy xác nhận nhân thân là mạo danh nên với trường hợp này, cán bộ an ninh thường kiểm tra nhân thân kỹ hơn với những người có chứng minh thư” - đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc thông tin.

Được biết, các trường hợp giả mạo giấy tờ khi đi máy bay đều bị xử phạt số tiền 7,5 triệu đồng và không được lên chuyến bay đã định.

Châu Như Quỳnh

Đang được quan tâm