1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Liên đoàn luật sư Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân Đoàn Thị Hương

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí trưa nay 2/3, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Đỗ Ngọc Thịnh cho biết, Liên đoàn Luật sư sẵn sàng hỗ trợ pháp lý cho công dân Đoàn Thị Hương đang bị xét xử ở Malaysia.

Đoàn Thị Hương (thứ hai từ phải sang) ra tòa ngày 1-3 - Ảnh: EPA
Đoàn Thị Hương (thứ hai từ phải sang) ra tòa ngày 1-3 - Ảnh: EPA

Theo ông Đỗ Ngọc Thịnh, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã trao đổi, đề xuất với Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp để được cử luật sư tham gia hỗ trợ pháp lý cho công dân Việt Nam Đỗ Thị Hương có dấu hiệu phạm tội đang được toà án ở Malaysia đưa ra xét xử.

“Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao đã ghi nhận đề xuất và cho biết sẽ có thông báo phản hồi tới Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Chúng tôi cũng đã trao đổi với một số luật sư, họ đều sẵn sàng tham gia hỗ trợ pháp lý trong vụ án này trên tinh thần nếu được Nhà nước hỗ trợ thì tốt nhất, nếu không thì họ sẽ tự bỏ tiền ra để thực hiện”- ông Thịnh nói.

Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh khẳng định, khi một công dân Việt Nam ra nước ngoài thì phải được Bộ Ngoại giao cấp hộ chiếu. Chính vì thế để tham gia bảo vệ cho công dân Đoàn Thị Hương phải được sự đồng ý của Bộ Ngoại giao và có hỗ trợ của cơ quan nhà nước Việt Nam.

“Các luật sư muốn tham gia hỗ trợ pháp lý trong vụ án này đều là các luật sư có kinh nghiệm quốc tế, có đầy đủ khả năng về tiếng Anh, có nhiều kinh nghiệm để sẵn sàng tham gia bảo vệ cho công dân Việt Nam”- Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh nhấn mạnh.

Như Dân trí phản ánh, ngày 1/3, tòa án sơ thẩm Sepang thuộc bang Selangor của Malaysia đã đưa ra xét xử với cáo trạng cáo buộc 2 nữ nghi phạm Siti Aishah (25 tuổi, người Indonesia) và Đoàn Thị Hương (28 tuổi, quốc tịch Việt Nam) dùng chất độc thần kinh VX bôi vào mặt nạn nhân người Triều Tiên ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur khiến ông này thiệt mạng. Theo xác định của cơ quan chức năng, nạn nhân có hộ chiếu Triều Tiên mang tên Kim Chol, nhưng được phía quan chức Malaysia và báo chí Hàn Quốc cho là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thế Kha