Leo thang, vác đất, gia chủ Vũng Tàu có vườn sân thượng ngập rau, trái

(Dân trí) - Chật vật leo trèo, vận chuyển đất và dụng cụ lên sân thượng, vợ chồng chị Thảo cuối cùng đã được đền đáp công sức bằng khu vườn sum suê, có đủ các loại rau xanh và cây ăn trái.

Chị Phương Thảo ở Vũng Tàu, bắt đầu làm vườn, trồng rau từ giữa năm 2016. Thời điểm đó, gia đình chị chỉ có hai vợ chồng, chưa có con nên sử dụng rau trái không nhiều, chủ yếu đem biếu tặng bạn bè và hàng xóm. Sau vài tháng, chị chuyển sang trồng hoa hồng. Lứa đầu tiên nữ gia chủ trồng là giống hồng bụi Tezza.

Leo thang, vác đất, gia chủ Vũng Tàu có vườn sân thượng ngập rau, trái - 1
Cuối năm 2017, chị Thảo đã vun vén được vườn hoa hồng rộng 45m2 trước sân nhà với khoảng 70 cây lớn nhỏ các loại. Càng làm càng ham, người phụ nữ quê Vũng Tàu quyết định tận dụng cả sân thượng để mở rộng diện tích trồng hồng.

Do gia chủ chưa có kinh nghiệm, chọn giống chưa phù hợp với khí hậu địa phương nên vụ đầu tiên, hoa hồng Tezza nở đẹp nhưng càng về sau càng xấu, bông nhỏ và cây bị bệnh khá nhiều.

Leo thang, vác đất, gia chủ Vũng Tàu có vườn sân thượng ngập rau, trái - 2
Chị Thảo lên mạng, tham gia vào các hội nhóm trồng hoa hồng để học hỏi kiến thức và kinh nghiệm của những người đi trước về cách chọn giống, làm đất, bón phân, trị bệnh cho cây. "Chăm hoa hồng giống như chăm em bé, cần phải kỹ lưỡng, cẩn thận và tốn rất nhiều thời gian", chị nói.
Leo thang, vác đất, gia chủ Vũng Tàu có vườn sân thượng ngập rau, trái - 3
Vì sân thượng ở trên cao, muốn lên chỉ có chiếc thang sắt nhỏ dựng đứng sát vào tường để leo qua một ô trống rộng cỡ 80x80cm nên quá trình vận chuyển rất vất vả, khó khăn. Chồng chị thương vợ nên một mình đảm nhiệm hết việc bê vác đất và chậu cây lên cao. Giữa năm 2019, chị Thảo mang thai nên không thể ra vườn chăm sóc hoa.
Leo thang, vác đất, gia chủ Vũng Tàu có vườn sân thượng ngập rau, trái - 4
Khi em bé cứng cáp, vườn hồng của vợ chồng chị cũng xơ xác, tiêu điều. Từ hơn 230 gốc ban đầu, đủ các loại cây to lẫn bé, vườn chỉ còn khoảng 100 cây. Tiếc công tiếc của, chị Thảo làm lại từ đầu, dành thời gian chăm sóc hoa.
Leo thang, vác đất, gia chủ Vũng Tàu có vườn sân thượng ngập rau, trái - 5
Chị còn trồng thêm cả một số loại rau, trái để chủ động được nguồn thực phẩm sạch đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình, nhất là khi con bước vào giai đoạn ăn dặm.
Leo thang, vác đất, gia chủ Vũng Tàu có vườn sân thượng ngập rau, trái - 6
Để trồng hồng hiệu quả, cho hoa nở đẹp, gia chủ sử dụng đất trộn tơi xốp, sạch mầm bệnh, dễ thoát nước và giàu dinh dưỡng. "Mình mua đất trộn sẵn tại các cửa hàng nông nghiệp, mang về xử lý và trộn thêm phân bò, vôi bột. Sau đó, phơi đất dưới nắng to vài ngày rồi cho vào thùng ủ sẵn. Trước khi trồng, mình lấy đất ra, trộn thêm ít đất đỏ, hạt perlite, trấu tươi , trấu hun, trichoderma để tăng độ tơi xốp, chất dinh dưỡng cho đất", chủ nhân khu vườn chia sẻ.

Sau mỗi lứa hoa, chị tiến hành cắt tỉa hoa tàn, cành tăm và bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây khỏe mạnh, tiếp tục phát triển vụ sau. Hoa hồng là giống cây dễ bị bệnh nên cần chú ý thường xuyên theo dõi để kịp thời phát hiện các dấu hiệu lạ trên cây và có hướng xử lý phù hợp.

Leo thang, vác đất, gia chủ Vũng Tàu có vườn sân thượng ngập rau, trái - 7
Ngoài hoa hồng, cô "nông dân thành phố" còn trồng hàng chục loại hoa lan, hoa sen,... vừa thỏa mãn đam mê, vừa tô điểm không gian sống.
Leo thang, vác đất, gia chủ Vũng Tàu có vườn sân thượng ngập rau, trái - 8
Hiện trong vườn còn có nhiều loại rau trái khác nhau, từ giống ngắn ngày đến cây thân leo như rau muống, rau lang, mồng tơi, xà lách, bắp (ngô), bầu, bí xanh, bí đỏ, bí ngòi, hẹ, bông cải, củ cải, khoai tây, lá dứa (lá nếp), ngò rí, cải ngồng, đậu que, nấm…
Leo thang, vác đất, gia chủ Vũng Tàu có vườn sân thượng ngập rau, trái - 9
Một số cây ăn trái cũng được bà mẹ một con trồng thành công trên sân thượng như dứa, xoài, dưa hấu, dưa lê, dưa lưới, ổi, táo tàu, dâu tây.
Leo thang, vác đất, gia chủ Vũng Tàu có vườn sân thượng ngập rau, trái - 10
Những trái dưa hấu "nằm võng" vì nặng trĩu trong vườn.
Leo thang, vác đất, gia chủ Vũng Tàu có vườn sân thượng ngập rau, trái - 11
Dưa lưới là giống khó trồng nhưng vợ chồng chị Thảo vẫn "về đích" thành công với đủ các loại dưa khác nhau, cho năng suất cao.
Leo thang, vác đất, gia chủ Vũng Tàu có vườn sân thượng ngập rau, trái - 12

Đặc biệt, trong suốt mùa dịch, khi thành phố thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16, chị không phải lo lắng về vấn đề thực phẩm. Các loại trái cây trong vườn cũng đủ cho thu hoạch để thắp hương ngày rằm,...

Leo thang, vác đất, gia chủ Vũng Tàu có vườn sân thượng ngập rau, trái - 13
Khu vườn trên cao không chỉ cung cấp rau trái mà còn trở thành góc thư giãn tại gia của chị Thảo và các thành viên. Mỗi lần lên vườn, được hít hà bầu không khí trong lành và ngắm nhìn cây cối xanh tốt, người phụ nữ Vũng Tàu lại cảm thấy tinh thần sảng khoái, đầu óc nhẹ nhõm hơn.
Leo thang, vác đất, gia chủ Vũng Tàu có vườn sân thượng ngập rau, trái - 14
"Làm vườn sân thượng tuy vất vả nhưng mỗi lần thu hoạch thành quả lao động, ai nấy trong nhà đều vui mừng và có thêm động lực trồng trọt tiếp các vụ khác. Sau vài năm gắn bó, từng cái cây cho đến khu vườn đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của gia đình mình,", chị Thảo bày tỏ.
Đang được quan tâm