Lê Quốc Hồ tuyên bố mình bị lừa

Chiều 19/6, sau khi <a href="http://www5.dantri.com.vn/Sukien/2006/6/124331.vip"> được tại ngoại</a> , “tỉ phú đô la” Lê Quốc Hồ đã cùng gia đình đến tòa soạn báo Thanh niên (tại Hà Nội) tố giác "một số vấn đề nghiêm trọng”, trong đó có việc tố cáo ông Nguyễn Hữu Khai, Tổng giám đốc tập đoàn Y dược Bảo Long đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Hồ.

Sau 8 tháng bị tạm giam, Lê Quốc Hồ sụt mất 22 kg (trước đó ông ta 76 kg nay chỉ còn 54 kg). "Tỉ phú" Hồ run run nói trong nước mắt:

- Tôi tưởng hôm nay tôi chết rồi, việc này tôi thấy cơ quan công an thật là quá lắm, tôi không phải là con người lừa đảo mà chính ông Khai là người lừa đảo tôi và dòng họ tôi, họ bắt tôi viết di chúc cho bản thân họ rồi tất cả tiền nong chữa bệnh là anh Khai đã cầm hết.

Tôi kết hợp với Bảo Long chữa bệnh, tiền thì người Bảo Long cầm hết. Lúc họ bảo tôi đưa 10 triệu đồng, khi thì đưa 50 triệu đồng, họ cầm hết tiền của tôi, tôi không cầm một cái gì của bệnh nhân cả, tất cả tài sản tôi đều để trên đó. Nếu bắt tôi, phải bắt anh Khai đầu tiên.

Vì sao ông cho rằng, ông Khai có hành vi lừa đảo ông?

Cô Gạt (em ông Khai) và ông Khai tập trung muốn lừa cả dòng họ của tôi, họ bảo tôi đóng cổ phần 5% vào Y dược Bảo Long để đưa tôi lên làm chủ tịch HĐQT, tôi mang tất cả 2,5 tỉ tiền đô la lên để ở Công ty Bảo Long (?).

Ông khẳng định đã mang lên Bảo Long 2,5 tỉ USD?

Trong số tiền đó, có 1 tỉ USD là tiền mệnh giá 100 USD tiêu ngay được, còn 1.500 tờ mệnh giá 1 triệu USD phải biết sử dụng mới tiêu được, tiền này không thể tiêu được ở đất nước VN (?). Mà có tiêu được ở VN thì chỉ có mười ăn tám. Ngoài ra còn các loại tượng vàng, kim cương... trị giá rất lớn.

Số tiền nhiều như vậy ông lấy ở đâu ra?

Tiền này là do dòng họ của tôi để lại, tiền từ bà cụ tôi cho tôi, rồi tiền từ nước ngoài gửi về. Giờ thì họ đã lấy hết tiền, vàng, kim cương của tôi rồi. Hết Bảo Long lấy lại đến trộm lấy, từ đêm đến sáng có tới mấy vụ trộm (?).

Sau 8 tháng bị tạm giam, ông có còn khẳng định mình bị mất 2,5 tỉ USD như hồi năm ngoái?

Tôi mất 2,5 tỉ USD là chuyện có thật.

Về những cọc tiền USD của ông mà CQĐT xác định bên ngoài là tờ 100 USD, còn bên trong toàn là tiền mệnh giá 1 USD, ông giải thích thế nào?

Tôi nghĩ số tiền đó của tôi đã bị đánh tráo. Hồi đó cô Hằng, Phó chủ tịch HĐQT, thủ quỹ Công ty Y dược Bảo Long (vợ chú Khai), mở hộ tôi cái két trong chùa ở Tam Bảo. Cô ấy mở hộ tôi, tôi mở không ra, sau đó cô ấy đem ra ô tô cho tôi, sau đó lại mang hộ tôi lên tầng 10 của Bảo Long. Mấy hôm sau tôi về chùa, thì cứ thế xách cái túi về mà không giở ra xem lại.

Hơn 20h, ông Lê Quốc Hồ được người nhà dìu ra ôtô. Một số thành viên trong gia đình ông quả quyết: "Chúng tôi sẽ kiện vụ này tới cùng".

Theo Việt Chiến - Káp Thành Long
Báo Thanh niên