Lễ hội trái cây Nam bộ 2010: Rồng thiêng hội tụ

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Lễ hội trái cây Nam Bộ 2010, gần 100 nghệ nhân từ khắp các vùng miền đã đến TPHCM trổ tài nghệ thuật bằng trái cây. Các tác phẩm nghệ thuật năm nay mang đậm nét văn hóa cổ truyền của phương Nam hướng về Ngàn năm Thăng Long.

Lễ hội trái cây Nam Bộ 2010 được khai mạc vào ngày 1/6 và kéo dài đến hết tháng 8. Tham gia hội thi lần này có hơn 70 tác phẩm dự thi với những đường nét sắc sảo, màu sắc tươi sáng. Các tác giả đã chuyển tải vào sản phẩm các chủ đề Hướng tới 1.000 năm Thăng Long Hà Nội, World Cup… bằng các tên gọi “Huyền thoại đất Thăng Long”, “Thăng Long Hà Nội - Ngàn Năm Thương Nhớ”, “Chào mừng World Cup 2010”, “Tứ Linh Hội Tụ”, “Nét Đẹp Cổ Truyền Dân Tộc”, “Về Với Cội Nguồn”, “Long Phụng Kỳ Duyên”….

 

Các nghệ  nhân đã mang đến cho lễ hội những tác phẩm độc đáo, rực rỡ màu sắc trái cây, đa dạng các ý tưởng, thể hiện nét văn hóa cổ truyền nhưng cũng thật cầu kỳ hiếm lạ. Nhìn chung, các tác phẩm với nét văn hóa cổ truyền của miền đất Phương Nam đã lôi cuốn khá đông quan khách chiêm ngưỡng.  

 

Chị Hoàng Kim Thanh, quận Bình Thạnh (TPHCM) cho biết: “Năm nào tôi cũng vào đây mua trái cây và chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật bằng trái cây. Năm nay các tác giả đã rất chú trọng đến con rồng phương Nam và ước vọng hướng về Ngàn năm Thăng Long Hà Nội. Đây là niềm tự hào mà người phương Nam muốn gửi về đất Bắc”.

 

Nói về hội thi “Nghệ thuật tạo hình bằng Trái cây”, ông Huỳnh Đồng Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Khu du lịch văn hóa Suối Tiên (TPHCM), nơi diễn ra hội thi, cho hay: “Năm nay hội thi đón nhận 1 nghệ nhân đến từ quê hương Thái Bình xa xôi cùng 1 nghệ nhân mới trẻ tuổi và là nữ tham gia. Với hoạt động này các nghệ nhân đã thực sự sống với nghề truyền thống của mình”. 

 

Sau những ngày so tài, Ban tổ chức đã quyết định trao 21 giải với 6 huy chương vàng, 6 huy chương bạc, 9 huy chương đồng cho ba bảng. Tổng giải thưởng là 96,5 triệu đồng.  

 

Một số tác phẩm nghệ thuật trái cây ấn tượng trong lễ hội:
 
Lễ hội trái cây Nam bộ 2010: Rồng thiêng hội tụ   - 1

Thăng Long Hà Nội - Ngàn Năm Văn Hiến

Lễ hội trái cây Nam bộ 2010: Rồng thiêng hội tụ   - 2

Con rồng cháu tiên

Lễ hội trái cây Nam bộ 2010: Rồng thiêng hội tụ   - 3

Độc đáo rồng thiêng phương Nam

Lễ hội trái cây Nam bộ 2010: Rồng thiêng hội tụ   - 4

Mừng đại lễ ngàn năm Thăng Long Hà Nội, đạt huy chương vàng của tác giả Bùi Hữu Nghĩa.

Lễ hội trái cây Nam bộ 2010: Rồng thiêng hội tụ   - 5

Ngàn đời nhớ Bác

Lễ hội trái cây Nam bộ 2010: Rồng thiêng hội tụ   - 6

Rồng và Phượng

Lễ hội trái cây Nam bộ 2010: Rồng thiêng hội tụ   - 7

Sức mạnh rồng thiêng phương Nam.

 

Hoài Lương - Hồng Út