1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Lễ giao nhận quân "đặc biệt" trong mùa dịch

(Dân trí) - Trong thời dịch bệnh corona hoành hành, lễ giao nhận tân binh ở các tỉnh thành hôm nay diễn ra có phần đặc biệt: các tân binh đều đeo khẩu trang, công tác kiểm tra sức khỏe được làm rất chặt...

Đến 7h sáng ngày 10/2, tất cả 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã hoàn thành công tác giao nhận quân năm 2020. Hôm nay gần 2 nghìn tân binh Bắc Ninh cũng hăng hái lên đường.

Trong năm 2020, tỉnh Phú Yên được giao tuyển chọn 2.010 thanh niên (nam) trong độ tuổi từ 18 đến 27 để tham gia nghĩa vụ quân sự. Quân số tuyển chọn được giao cho 15 đơn vị gồm: 04 đơn vị của Bộ Quốc phòng; 10 đơn vị của Quân khu 5; 01 đơn vị của Bộ Công an.

Chia sẻ tại buổi giao nhận quân, nhiều thanh niên hứa sẽ nỗ lực phấn đấu, cố gắng rèn luyện bản thân trong môi trường quân đội.

Lễ giao nhận quân đặc biệt trong mùa dịch - 1

Thanh niên bước qua cầu Vinh quang

Chuẩn bị lên đường nhập ngũ, thanh niên Nguyễn Tấn Thành (xã An Phú, TP. Tuy Hòa) chia sẻ: "Được nhập ngũ để hoàn thành nghĩa vụ quân sự là một niềm tự hào của bản thân và gia đình em. Trước khi nhập ngũ, em đã được ba mẹ và mọi người động viên rất nhiều nên em cảm thấy rất vững vàng".

Lễ giao nhận quân đặc biệt trong mùa dịch - 2

Bí thư Huỳnh Tấn Việt động viên các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Tại buổi giao nhận quân ở TP Tuy Hòa, ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên nhắn nhủ, động viên các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Mong muốn các thanh niên ra sức phấn đấu tiếp tục làm vẻ vang lịch sử của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

“Các em, các cháu hãy yên tâm lên đường nhập ngũ, ở quê nhà chính quyền, đoàn thể địa phương luôn quan tâm động viên gia đình các em và tạo thành hậu phương vững chắc. Mong rằng sau thời gian rèn luyện trong quân ngũ, các chiến sĩ mới của ngày hôm nay sẽ trở thành những người có bản lĩnh, trí tuệ để khi trở về góp phần tích cực xây dựng quê hương giàu đẹp” - Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt nhắn nhủ.

Lễ giao nhận quân đặc biệt trong mùa dịch - 3

Các chiến sĩ được kiểm tra sức khỏe trước khi lên đường

Do tình hình phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra nên công tác giao, nhận quân tại các địa phương của tỉnh Phú Yên diễn ra ngắn, gọn. Tất cả các chiến sĩ đều được kiểm tra sức khỏe lần cuối, cấp phát khẩu trang và rửa tay bằng nước sát khuẩn để đảm bảo an toàn trước khi lên xe về đơn vị.

Sáng nay, 10/2, gần 2 nghìn tân binh tỉnh Bắc Ninh cũng hăng hái lên đường nhập ngũ vào Quân đội và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Lễ giao nhận quân đặc biệt trong mùa dịch - 4

Các tân binh chỉnh quân tư trang giúp nhau

Liên quan đến dịch cúm virus corona, tại các điểm giao quân, các bác sĩ khám, đo thân nhiệt cho từng chiến sĩ, nếu phát hiện chiến sĩ nào có biểu hiện sốt, ho bất thường thì phải giữ lại địa phương cách ly, theo dõi. Sau khi hết sốt, quân y đơn vị phải kiểm tra lại trước khi nhận quân về đơn vi.

Lễ giao nhận quân đặc biệt trong mùa dịch - 5

Các bác sĩ đo thân nhiệt cho các tân binh trước khi giao, nhận quân

Năm 2020, toàn tỉnh Bắc Ninh có 815 công dân có đơn tình nguyện nhâp ngũ, 283 đoàn viên, thanh niên ưu tú được bồi dưỡng nhận thức về Đảng.

Lễ giao nhận quân đặc biệt trong mùa dịch - 6

Các tân binh đeo khẩu trang để phòng chống virus corona

Các thanh niên nhập ngũ đều nêu cao quyết tâm hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quân sự. 

Thay vì tổ chức lễ giao nhận quân tại Quảng trường 24/3 như truyền thống, sáng nay (10/2), tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ giao quân tại trụ sở Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Tam Kỳ theo chỉ đạo chung về phòng chống dịch bệnh do virus corona.

Các đơn vị quân đội nhận quân đợt này là Sư đoàn 372 Quân chủng phòng không không quân, Lữ đoàn 83 Quân chủng Hải quân và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Trung đoàn 885 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh…

Lễ giao nhận quân đặc biệt trong mùa dịch - 7

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường tặng hoa, gửi lời chúc các tân binh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam – ông Phan Việt Cường đã tặng hoa, chúc các thanh niên ưu tú của địa phương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập, huấn luyện; luôn là người chiến sĩ tốt, gương mẫu trong suốt thời gian nhập ngũ.

Lễ giao nhận quân đặc biệt trong mùa dịch - 8

Các tân binh bước qua cầu vinh quang lên đường nhập ngũ

Trước đó, lễ tiễn quân đã được tổ chức ở từng xã, phường. Khu vực giao nhận quân được cách ly, thân nhân của các tân binh tiễn tân binh ngoài khu vực giao nhận quân.

Sáng nay 10/2, gần 1.300 thanh niên ở Đà Nẵng cũng lên đường nhập ngũ Quân đội và lực lượng Công an nhân dân.

Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã đến dự và tặng hoa chúc mừng các tân binh tại lễ giao quân của quận Ngũ Hành Sơn.

Lễ giao nhận quân đặc biệt trong mùa dịch - 9

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng các tân binh

Bà Nguyễn Thị Anh Thy - Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn phát biểu mong muốn các thanh niên tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng của quê hương, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, nhanh chóng hòa nhập trong môi trường mới, ra sức học tập và rèn luyện, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Lễ giao nhận quân đặc biệt trong mùa dịch - 10
Lễ giao nhận quân đặc biệt trong mùa dịch - 11
Lễ giao nhận quân đặc biệt trong mùa dịch - 12

Phút chia tay người thân, bạn bè không khỏi bịn rịn

Ghi nhận tại lễ giao quân năm nay ở quận Hải Châu - quận trung tâm TP Đà Nẵng, rất nhiều người đeo khẩu trang, trong tình hình tăng cường phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV). Các tân binh còn được đo thân nhiệt, đảm bảo sức khoẻ tốt trước khi lên đường nhập ngũ.

Lễ giao nhận quân đặc biệt trong mùa dịch - 13

Nhiều người đeo khẩu trang trong tình hình tăng cường phòng chống dịch bệnh do  nCoV tại lễ giao quân ở quận Hải Châu

Lễ giao nhận quân đặc biệt trong mùa dịch - 14

Các tân binh được đo thân nhiệt, đảm bảo sức khoẻ tốt trước khi lên đường nhập ngũ

Thông tin từ chính quyền và Ban Chỉ huy Quân sự các quận, huyện trên địa bàn TP Đà Nẵng cho biết, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự đã chú trọng tuyển chọn thanh niên có trình độ từ lớp 12 trở lên, sức khỏe tốt nhập ngũ. Trong gần 1.300 thanh niên ở Đà Nẵng nhập ngũ năm 2020, tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi 18-22 là hơn 82%; trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học đạt 20,3%.

Trung Thi - Bá Đoàn - Công Bính - Tâm An