Cần Thơ

Lập lại trật tự xây dựng sau vụ dự án phê duyệt ở ấp A, xây dựng ở ấp B

(Dân trí) - Ông Đào Anh Dũng- Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ vừa ký văn bản về việc quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP Cần Thơ nhằm tránh những sai phạm có thể xảy ra trong thời gian tới.

Lập lại trật tự xây dựng sau vụ dự án phê duyệt ở ấp A, xây dựng ở ấp B - 1
Văn bản do ông Đào Anh Dũng ký ngày 21/8

 Văn bản nêu rõ: Quyết định này quy định việc kiểm tra, xử lý trật tự xây dựng của sở Xây dựng, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ, UBND quận, huyện, xã phường, thị trấn đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc tổ chức thi công xây dựng công trình trên địa bàn TP Cần Thơ.

Về nguyên tắc chung: Tất cả công trình xây dựng trên địa bàn TP phải được kiểm tra từ khi khởi công đến khi hoàn thiện đưa vào sử dụng (trừ công trình bí mật Nhà nước, công trình an ninh, quốc phòng); mọi hành vi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý kiên quyết ngay từ khi mới phát sinh; mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật.

Về xử lý công trình vi phạm, quyết định nêu yêu cầu, phải được tiến hành nhanh chóng, công khai, khách quan, đúng thẩm quyền và bảo đảm công bằng, đúng quy định của pháp luật. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân có trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng, nếu dung túng, không xử lý hoặc xử lý không kịp thời, thì tùy tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật.

Lập lại trật tự xây dựng sau vụ dự án phê duyệt ở ấp A, xây dựng ở ấp B - 2
Dự án khu đô thị mới Thới Lai được cho là xây "nhầm chỗ" so với phê duyệt ban đầu

Các công trình kiểm tra về trật tự xây dựng, bao gồm công trình không có giấy phép xây dựng, trong khi theo quy định là phải có; công trình có cấp giấy phép xây dựng và cả công trình được miễn giấy phép xây dựng.

Về tổ chức kiểm tra, Sở Xây dựng tổ chức kiểm tra trật tự xây dựng với các công trình do Sở cấp phép xây dựng theo quy định tại Luật Xây dựng; công trình được miễn giấy phép xây dựng do Sở thẩm định thiết kế xây dựng, trừ các công trình do UBND cấp quận, huyện cấp phép xây dựng.

Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP Cần Thơ sẽ tổ chức kiểm tra trật tự xây dựng các công trình trong khu công nghiệp, khu chế xuất thuộc phạm vi quản lý. Trong khi đó, UBND cấp quận, huyện tổ chức kiểm tra trật tự xây dựng các công trình do UBND cấp quận, huyện cấp phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng và công trình được miễn giấy phép xây dựng do UBND cấp quận, huyện thẩm định thiết kế xây dựng.

Theo đó, khi kiểm tra phát hiện hành vi vi phạm quy định về trật tự xây dựng, thì người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính phải kịp thời lập biên bản đối với hành vi vi phạm, xử phạt theo thẩm quyền hoặc chuyển ngay đến người có thẩm quyền để tiến hành xử phạt.

Quyết định nêu trên nhấn mạnh, việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng thực hiện theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính, Nghị định số 139/2017 của Chính phủ và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, Thanh tra TP Cần Thơ đang tố chức thanh tra dự án Khu đô thị mới Thới Lai. Dự án này đang bị người dân phản ứng do thực hiện sai vị trí so với phê duyệt.

Trước đó, vào tháng 7/2016, UBND TP Cần Thơ có quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu Đô thị mới Thới Lai do Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế Cadif làm chủ đầu tư.

Ban đầu dự án được phê duyệt tại ấp Thới Thuận A (thị trấn Thới Lai), nhưng sau đó, UBND huyện Thới Lai lại ban hành các quyết định thu hồi đất ở ấp Thới Thuận B khiến nhiều người dân nơi đây bức xúc dẫn đến thưa kiện kéo dài.

Đang được quan tâm