Lào Cai: nấu chảo thắng cố lớn nhất nước
Chảo thắng cố này được nấu từ toàn bộ lượng xương, thịt và nội tạng của 3 con ngựa trưởng thành, có thể phục vụ 1.000 người thưởng thức món ẩm thực truyền thống của đồng bào dân tộc Mông.
Sáng nay 8/6, tại thị trấn Bắc Hà (Lào Cai), ông Nguyễn Anh Tuấn, chủ tịch UBND huyện Bắc Hà, đã châm lửa nấu chảo thắng cố kỷ lục nói trên để mở đầu “Tuần văn hóa - du lịch Bắc Hà”.
Thắng cố là món hỗn hợp gồm xương, thịt và nội tạng ngựa nấu chín bằng chảo gang, pha chế các loại gia vị lấy từ rừng tự nhiên, do người Mông bản địa nắm giữ bí quyết.
Chảo thắng cố kỷ lục đã được châm lửa
Chảo nấu thắng cố chuyên dụng lớn nhất nước, đã được xếp hạng kỷ lục Guinness Việt Nam
Chiếc chảo “khổng lồ” này do Công ty cổ phần quảng cáo thương mại và xây dựng Anh Sơn đúc bằng gang tại Khu công nghiệp Mỹ Đồng theo đúng hình thức chảo truyền thống của người dân tộc Mông ở Bắc Hà.
Đây là chiếc chảo nấu thắng cố chuyên dụng lớn nhất nước, đã được xếp hạng kỷ lục Guinness Việt Nam. Chảo nặng 1,6 tấn, đường kính 3m, lòng chảo sâu 1m, chứa được 2m3 nước.
Theo Hồng Thảo
Tuổi trẻ