Lào Cai: Không khí lạnh tràn về, mưa đá xuất hiện nhiều nơi

(Dân trí) - Trưa nay (21/3), khối không khí lạnh từ phía bắc đã tràn xuống vùng núi tỉnh Lào Cai gây nên mưa đá, mưa rào đều khắp trên địa bàn tỉnh và kèm theo dông rải rác một số nơi.

Kỹ sư Lưu Minh Hải - Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết: Trưa nay (21/3), tại Thành phố Lào Cai đã xuất hiện mưa đá nhẹ trong cơn dông, thời gian diễn ra mưa đá chỉ trong vòng 5 phút (bắt đầu lúc 11h40 và kết thúc lúc 11h45). Đường kính trung bình đạt mức 0,5cm mưa đá đi kèm với mưa rào và gió mạnh cấp 4-5, giật cấp 6. Rất may, mưa đá có cường độ nhẹ, hạt đá rơi thưa nên không gây ra thiệt hại gì.

Trong khi  đó, theo phản ánh từ người dân một số địa phương thì khoảng 12h15' cùng ngày, trên địa bàn thị xã Sa Pa và huyện Mường Khương đã xảy ra mưa lớn, một số xã xuất hiện mưa đá, như: Lùng Khấu Nhin và Lùng Vai.

Mưa đá diễn ra trong khoảng khoảng 15 phút, với mật độ khá dày, đường kính của viên đá trung bình khoảng 1 - 1,5cm, cũng có ảnh hưởng đôi chút tới hoa màu của người dân, một số vườn mận, đào vừa mới đơm quả non đã bị rụng. 

Lào Cai: Không khí lạnh tràn về, mưa đá xuất hiện nhiều nơi - 1

Mưa đá xuất hiện ở huyện Mường Khương tỉnh Lào Cai trưa nay (21/3)

Ngoài ra, một số nơi xuất hiện mưa với mức độ trung bình như ở xã Xuân Hòa (huyện Bảo Yên) 23,2mm, phường Cốc Lếu (TP. Lào Cai) 31mm, xã Tả Van (thị xã Sa Pa) 41mm, xã Mường Hoa (thị xã Sa Pa) mưa nhiều nhất 42,8mm.

Trận mưa trưa nay 21/3 ở tỉnh Lào Cai được coi là trận mưa vàng vì cung cấp thêm  nguồn nước đáng kể cho những cánh đồng ruộng bậc thang chuẩn bị bước vào mùa cấy.

                                          Phạm Ngọc Triển