Lào Cai hủy bắn pháo hoa và dừng các lễ hội Xuân

(Dân trí) - Chiều nay, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai quyết định hủy chương trình bắn pháo hoa chào đón giao thừa Tết Tân Sửu 2021 và lễ hội xuân truyền thống tại các địa phương trong toàn tỉnh.

L

Lào Cai hủy bắn pháo hoa và dừng các lễ hội Xuân - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu dừng bắn pháo hoa đêm giao thừa và dừng lễ hội xuân trên địa bàn để phòng chống dịch Covid-19.

Chiều ngày 6/2, ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã họp với các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid -19 tỉnh Lào Cai bàn biện pháp mới phòng chống dịch kịp thời hiệu quả vì tỉnh Lào Cai nằm trong số các địa phương có nguy cơ dễ bùng phát đại dịch Covid -19.

Theo cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai, trong ngày 05/02/2021, 2 tỉnh giáp ranh với Lào Cai đã xuất hiện các ca bệnh dương tính. Cụ thể, đó là tỉnh Điện Biên với 3 ca dương tính, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang với 1 ca dương tính.

 Đặc biệt ca bệnh dương tính tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang đã tiếp xúc với 69 trường hợp F1 hiện đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang, dự kiến chiều ngày 6/02/2021 có kết quả xét nghiệm. Đây là huyện có người thân và nhiều hoạt động giao thương buôn bán với các xã Lùng Cải, Tả Củ Tỷ, Bản Liền (huyện Bắc Hà); xã Lùng Thẩn, Sán Chải, (huyện Si Ma Cai) của tỉnh Lào Cai. 

Trung bình mỗi ngày chốt kiểm soát Covid-19 tại đường bộ thuộc huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) giáp với huyện Xín Mần (Hà Giang) kiểm soát khoảng 60 người về từ huyện Xín Mần. Đối với huyện Bảo Yên có 3 xã Nghĩa Đô, Tân Tiến, Vĩnh Yên tiếp giáp với huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang cũng có nhiều hoạt động giao thương buôn bán với các huyện lân cận tỉnh Hà Giang. Do đó nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh là rất lớn.

Thời gian tới dự kiến sẽ có khoảng 489 người lao động từ các doanh nghiệp từ Hải Dương về tỉnh Lào Cai đón Tết. 

Trước diễn biến hết sức nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19, Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã tiến hành họp khẩn và tham mưu cho tỉnh các biện pháp triển khai phòng chống dịch bệnh.

Các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 tỉnh Lào Cai dự họp đã thảo luận nhiều giải pháp nhằm vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch vừa đảm bảo vui Xuân, đón Tết cho nhân dân. Đặc biệt, không tổ chức các hoạt động văn nghệ chào mừng, dừng một số lễ hội không cần thiết. Có giải pháp cách ly kịp thời các trường hợp ở vùng dịch trở về…

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, tỉnh Lào Cai vẫn nằm trong địa bàn nguy cơ cao, do đó các cấp, ngành, địa phương không được chủ quan, tăng cường hoạt động kiểm soát dịch bệnh nhưng không nên làm nghiêm trọng tình hình gây ảnh hưởng tới tâm lý của nhân dân. 

Tỉnh giao cho Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện tốt công tác kiểm soát dịch bệnh trên tuyến biên giới. Đối với các địa phương tiếp giáp với các huyện của Hà Giang cần tăng cường nắm bắt tình hình, kiểm soát tốt dịch bệnh. Sở Y Tế cần cử cán bộ hỗ trợ các điểm chốt của huyện Bắc Hà và Bảo Yên để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm được nhanh nhất. Truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến ca bệnh dương tính của tỉnh Hà Giang, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly theo quy định. Đồng thời tăng cường quản lý để nhân dân không di chuyển đến các khu vực có dịch bệnh của tỉnh Hà Giang. 

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu các địa phương trong tỉnh dừng bắn pháo hoa, ca nhạc chào Xuân Tân Sửu trong đêm giao thừa và tạm dừng hoạt động lễ hội Xuân khác

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai, Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai cần tăng cường công tác tuyên truyền về tình hình dịch bệnh để nâng cao nhận thức của người dân trong thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Tăng cường hoạt động truyền thông ở cơ sở; riêng hoạt động xuất nhập khẩu, kích cầu du lịch vẫn sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch.