Thứ hai, 06/07/2015 - 11:29

Lào Cai:

Lạnh hơn 12 độ C, Sa Pa có mùa hè rét nhất trong vòng 10 năm

Dân trí

Kỹ sư Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, cho PV Dân trí biết, sáng sớm nay (6/7), nhiệt độ Sa Pa đột ngột giảm xuống chỉ còn 12,6 độ C. Đây là một hiện tượng hiếm thấy trong vòng 10 năm trở lại đây.

Sáng nay Trạm khí tượng Sa Pa quan trắc được nhiệt độ vùng cao Sa Pa đột ngột rét sâu, nhiệt độ đo được chỉ còn 12,6 độ C, thấp hơn 1,8 độ so với nhiệt độ hồi tháng 7/2005. Đây là một hiện tượng hiếm thấy xuất hiện giữa mùa hè oi bức trong vòng chục năm qua.

Người dân Sa Pa mặc áo ấm giữa mùa hè

Người dân Sa Pa mặc áo ấm giữa mùa hè

Nguyên nhân là mấy ngày nay ở địa bàn tỉnh Lào Cai chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ bị không khí lạnh từ phía bắc nén. Vì thế thời tiết hai ngày qua có mưa to kéo dài, cùng với không khí lạnh mát bao phủ khiến nhiệt độ các khu vực vùng cao tỉnh Lào Cai như Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát... giảm nhanh nên một số nơi trời rét sâu hơn ngày thường. Trong số đó thị trấn Sa Pa giảm sâu nhất là 12,6 độ C.

Dù đã quen sống trong giá lạnh nhưng cái rét hơn 12 độ C xuất hiện sáng nay, không ít người dân địa phương và khách du lịch phải ngỡ ngàng.

Theo kỹ sư Lưu Minh Hải, đánh giá về hiện tượng lạnh bất thường trên xảy ra ở vùng cao Sa Pa sáng nay, nhiều chuyên gia khí tượng của Việt Nam đều cho rằng đây là hiện tượng dị thường do sự biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra.

Mưa lũ làm ngập một số tuyến phố của thành phố Lào Cai đầu giờ chiều ngày 4/7.

Mưa lũ làm ngập một số tuyến phố của thành phố Lào Cai đầu giờ chiều ngày 4/7.

Biến đổi khí hậu gây thời tiết diễn biến ngày càng thất thường hơn và vì thế không ít nơi trên thế giới cũng xuất hiện các đợt nóng lạnh bất thường đan xen nhau làm nhiệt độ thay đổi đột ngột.

Hai ngày vừa qua, do không khí lạnh tràn về giữa tiết trời nắng nóng nên địa bàn tỉnh Lào Cai xuất hiện mưa to và mưa rất to. Tại thành phố Lào Cai mưa lớn xuất hiện đột ngột đầu giờ chiều ngày 4/7 đã làm ngập một số tuyến đường của thành phố làm ách tắc giao thông lên cửa khẩu Kim Thành.

Mưa lũ làm ngập một số tuyến phố của thành phố Lào Cai đầu giờ chiều ngày 4/7.

Ngầm qua suối ở xã Mường Hum nơi một người đàn ông đi xe máy qua bị nước lũ cuốn trôi mất tích từ chiều ngày 5/7.

Mưa lũ xảy ra đột ngột ở vùng Mường Hum, huyện Bát Xát làm một người đàn ông nhà ở xã Bản Qua (huyện Bát Xát) đi xe máy qua ngầm suối Tà Lơi 3 bị nước lũ cuốn trôi mất tích từ 17 giờ ngày 5/7, đến nay chưa tìm thấy dấu tích.

Phạm Ngọc Triển