"Lãnh đạo Việt Nam đang thăm Trung Quốc, Trung Quốc đã tuyên bố cải tạo xong Trường Sa"

Dân trí Chia sẻ với các cử tri Đà Nẵng về tình hình Biển Đông, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng, bản thân ông và Quốc hội rất quan tâm đến vấn đề này.
>>Việt Nam nêu vấn đề Biển Đông tại Hội nghị Liên hợp quốc
>>“Trung Quốc mang vũ khí hạng nặng ra biển Đông là hành động đi xâm chiếm”
>>“Báo cáo của Chính phủ thể hiện rõ thái độ, giải pháp tình hình biển Đông”

Sáng 29/6, các đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng có có buổi tiếp xúc với cử tri một số quận của TP Đà Nẵng như Hải Châu, Sơn Trà, Thanh Khê... Một trong những vấn đề rất được cử tri quan tâm là vấn đề biển Đông.

Cử tri Nguyễn Bá Trôi (quận Hải Châu) sốt ruột: "Trong khi lãnh đạo của chúng ta sang thăm nước họ còn chưa về thì họ đã tuyên bố cải tạo xong Trường Sa, vậy thử hỏi người dân chúng tôi có bức xúc không?".

Cử tri Đà Nẵng rất quan tâm đến vấn đề biển Đông hiện nay
Cử tri Đà Nẵng rất quan tâm đến vấn đề biển Đông hiện nay

Còn cử tri Trần Cừ (quận Thanh Khê) thì đề nghị nhà nước phải có tiếng nói mạnh mẽ hơn về vấn đề Biển Đông với Trung Quốc, không để Trung Quốc càng ngày càng lấn tới... 

Nhiều cử tri Đà Nẵng cũng bức xúc với tình trạng ngư dân của Việt Nam bị đánh đập, cướp tài sản, gần nhất là việc kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào khu vực biển chồng lấn ở Vịnh Bắc Bộ.

Phát biểu với cử tri Đà Nẵng xung quanh vấn Bề biển Đông, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng, các ý kiến của bà con rất tâm huyết, thể hiện tinh thần yêu nước, đóng góp cho Quốc hội nhiều ý kiến. Ông Sơn chia sẻ với những tâm tư của cử tri nhưng cũng thông tin thêm để bà con hiểu "thông tin phải 2 chiều, nếu ta chỉ nghe 1 chiều thì nhiều khi nặng bên này mà nhẹ bên khác".

Ông Huỳnh Ngọc Sơn nói: “Tại sao Quốc hội vừa rồi không ra Nghị quyết về Biển Đông? Thực tế, khi đại biểu Quốc hội có ý kiến, lãnh đạo Quốc hội đã làm việc với Chính phủ, dành thời gian trên một tiếng đồng hồ họp riêng về vấn đề này chứ không phải là họp kín. Trong luật hoạt động của Quốc hội có quy định khi cần thiết thì Quốc hội họp riêng, họp riêng là để nói tất cả các khía cạnh để Quốc hội biết được. Có những thông tin nói ra ngoài không có lợi nên họp riêng chứ không phải có gì sợ mà giấu giếm".

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho hay, ông là người được Quốc hội phân công theo dõi mảng quốc phòng an ninh nên thấy việc họp riêng là cần thiết, và đại biểu Quốc hội nghe xong cùng suy nghĩ, đánh giá để rồi phát biểu đóng góp trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội. Nhiều ý kiến phát biểu khi đó có đặt vấn đề về tình hình biển Đông.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn phát biểu với cử tri Đà Nẵng sáng 29/6
Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn phát biểu với cử tri Đà Nẵng sáng 29/6

Ông Huỳnh Ngọc Sơn phát biểu: “Không ai là người Việt Nam mà không quan tâm tới vấn đề Biển Đông. Không phải chỉ mỗi cử tri đâu, chúng tôi cũng hết sức bức xúc.Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng có bàn là có nên ra Nghị quyết hay không? Lúc này đã cần thiết phải ra nghị quyết hay chưa? Nghị quyết có hiệu lực hay không? Quốc hội còn được cả quyền biểu quyết là chiến tranh hay hòa bình cơ mà. Nghị quyết nếu ra lúc này thể hiện thế nào hay chỉ lặp lại là giữ nguyên hiện trạng, đừng làm tình hình phức tạp... Như thế hiệu lực của Quốc hội sẽ được đánh giá như thế nào? Còn rõ ràng, về phía ta, không phải là không đấu tranh”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nhấn mạnh, bằng nhiều con đường, nhất là ngoại giao, Việt Nam đã thực sự đấu tranh rồi, tuyên truyền rồi, thậm chí đến vụ giàn khoan, Ủy ban đối ngoại của Quốc hội đã có văn bản gởi đến tất cả các nghị viện, Quốc hội của thế giới để yêu cầu họ lên tiếng và ủng hộ mình, gửi cả đến G7, EU, Tổng Thư ký LHQ...

Theo ông Huỳnh Ngọc Sơn, năm 1974, Mỹ bật đèn xanh cho Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa. Từ ngày đó, Trung Quốc họ củng cố lực lượng, nhiều lần Việt Nam đã tính đến việc lấy lại nhưng trong lúc này chưa thể làm được nhưng đời con đời cháu chúng ta sẽ lấy lại.

Còn với Trường Sa, Phó Chủ tịch Quốc hội, hiện tại có đến 5-6 nước tuyên bố chủ quyền, Việt Nam có nhiều nhất với 21/31 đảo tại quần đảo này có điểm đóng quân, Trung Quốc chiếm 7 điểm, Philippine cũng có 7 điểm đóng quân... Như vậy, tranh chấp tại Trường Sa không chỉ có 2 nước Việt Nam và Trung Quốc.

“Chủ trương của chúng ta là giữ vững hòa bình để phát triển kinh tế, kiên trì giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của LHQ về luật biển năm 1982 và duy trì thực hiện tuyên bố DOC mà Trung Quốc đã ký với các nước ASEAN và tiến tới ra quy tắc ứng xử COC sẽ cụ thể hơn”, ông Huỳnh Ngọc Sơn nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nói như thế để cử tri, nhân dân hiểu cho chủ trương của lãnh đạo nhà nước, không hô hào đánh nhau, xung đột thì không thể ổn định làm ăn mà nếu có đánh thắng rồi có khi cũng lại bị phủ đầu. "Khi xảy ra chiến tranh thì bên nào mạnh hơn bên ấy thắng, đâu phải ở trên bờ mà làm chiến tranh nhân dân, du kích, bắn tỉa… Ra ngoài giữa biển là phải có tàu chiến, có tên lửa, có không quân, làm sao chiến tranh nhân dân được. Vậy nên chủ trương của chúng ta là phải đấu tranh kiên trì, cố giữ hòa bình".

Ông Huỳnh Ngọc Sơn cũng cho biết: “Tất cả các phương án đều đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước chuẩn bị, kiện vấn đề trước, nội dung nào sau đều có bước đi hết chứ không phải để cho Trung Quốc muốn làm gì thì làm, nhưng mà trước mắt thì để ổn định tình hình đã. Bà con phải hết sức thông cảm”.

Công Bính

MỚI NHẤT
"Đường sắt trên cao mấp mô, lên xuống sẽ gây bất lợi"
"Đường sắt trên cao mấp mô, lên xuống sẽ gây bất lợi"

(Dân trí) - PGS-TS. Nguyễn Văn Hùng - nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng Hà Nội - cho rằng, đường sắt đô thị tốt nhất là chạy trên mặt phẳng, trừ khi phải cong do địa hình. Mấp mô, lên xuống như tuyến Cát Linh - Hà Đông sẽ gây bất lợi về tâm lý, sức khỏe cũng như hạn chế tốc độ.

Thứ ba, 30/06/2015 - 06:12

Nắng nóng trên 39 độ C sẽ kéo dài đến hết tuần
Nắng nóng trên 39 độ C sẽ kéo dài đến hết tuần

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày hôm nay (30/6), các tỉnh miền Bắc và miền Trung nắng nóng tiếp tục duy trì, với nền nhiệt phổ biến từ 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Thứ ba, 30/06/2015 - 05:44

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Tối ngày 29/6, tại thành phố Hưng Yên đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1/7/1915-1/7/2015) với chủ đề “Hưng Yên - khúc hát tự hào”.

Thứ ba, 30/06/2015 - 04:00

Người đàn ông nhảy từ tầng 7 bệnh viện tự tử
Người đàn ông nhảy từ tầng 7 bệnh viện tự tử

(Dân trí) - Sau khi vào Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai (238 Lê Duẩn, TP Pleiku, Gia Lai) đứng thẫn thờ một lúc, ông H. bất ngờ nhảy từ tầng 7 của bệnh viện xuống dưới và tử vong.

Thứ ba, 30/06/2015 - 02:54

Xe buýt cán chết người, đường phố tắc nghẽn
Xe buýt cán chết người, đường phố tắc nghẽn

(Dân trí) - Đến gần 21h tối 29/6, hiện trường vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (đoạn qua phường 24, quận Bình Thạnh, TPHCM) khiến 1 người chết mới được cơ quan chức năng giải quyết xong.

Thứ hai, 29/06/2015 - 11:03

“Rủi ro pháp lý đối với HUD dẫn đến thất thoát là rất lớn”
“Rủi ro pháp lý đối với HUD dẫn đến thất thoát là rất lớn”

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ cho rằng đến nay các công ty thực hiện ủy quyền nợ đọng không thanh toán được tiền hạ tầng với quy mô rất lớn. Rủi ro pháp lý đối với Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) dẫn đến thất thoát là rất lớn.

Thứ hai, 29/06/2015 - 09:23

Dân lập rào chắn chặn xe tải
Dân lập rào chắn chặn xe tải

(Dân trí) - Bức xúc trước việc hàng loạt xe tải chở đất cho nhà máy gạch gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường và là một trong những nguyên nhân gây hư hỏng đường, nhiều người dân đã lập rào chắn ngăn không cho xe lưu thông qua.

Thứ hai, 29/06/2015 - 09:19

Gặp nạn nguy kịch trước ngày đi xuất khẩu lao động
Gặp nạn nguy kịch trước ngày đi xuất khẩu lao động

(Dân trí) - Khoảng 17h ngày 29/6, trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn giao nhau giữa đường Lý Thường Kiệt với đường Hai Bà Trưng (TP Đồng Hới), đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe máy và xe tải khiến người điều khiển xe máy nguy kịch.

Thứ hai, 29/06/2015 - 09:15

Xác định được nhóm đối tượng ném đá xe khách khiến 5 người bị thương
Xác định được nhóm đối tượng ném đá xe khách khiến 5 người bị thương

(Dân trí) - Chiều ngày 29/6, Đại tá Nguyễn Xuân Lai - Trưởng Công an huyện Đắk Mil (Đắk Nông) - cho biết, đã xác định được nhóm 7 đối tượng tham gia ném đá xe khách vào rạng sáng cùng ngày trên QL14 khiến 5 người bị thương; đã triệu tập được 5 đối tượng.

Thứ hai, 29/06/2015 - 08:44

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh
Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1/7/1915-1/7/2015), chiều 29/6, diễn ra lễ dâng hương tưởng niệm tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Thứ hai, 29/06/2015 - 08:03

Qua giải quyết khiếu nại tố cáo, trả lại quyền lợi cho 310 người dân
Qua giải quyết khiếu nại tố cáo, trả lại quyền lợi cho 310 người dân

(Dân trí) - Qua công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong 6 tháng qua đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước, trả lại cho công dân 14,8 tỷ đồng, 9,2 ha đất các loại; trả lại quyền lợi cho 310 người, kiến nghị xử lý hành chính 64 người và chuyển cơ quan điều tra 4 vụ.

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:00

Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng sớm chỉ đạo di dời ga đường sắt
Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng sớm chỉ đạo di dời ga đường sắt

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét, chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương liên quan sớm triển khai di dời ga đường sắt trong giai đoạn 2016-2020.

Thứ hai, 29/06/2015 - 06:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Cháy rụi căn nhà lá, cụ ông 90 tuổi may mắn thoát nạn
Cháy rụi căn nhà lá, cụ ông 90 tuổi may mắn thoát nạn

(Dân trí) - Khoảng 13h chiều 29/6, một vụ cháy lớn đã thiêu rụi toàn bộ căn nhà lá nằm trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7, TPHCM). Rất may là cụ ông 90 tuổi đang ở trong nhà được mọi người đưa ra ngoài an toàn.

Thứ hai, 29/06/2015 - 05:04

Thủ tướng: Doanh nghiệp khốn khổ vì phải mang cả bao tải tiền đi nộp thuế
Thủ tướng: Doanh nghiệp khốn khổ vì phải mang cả bao tải tiền đi nộp thuế

(Dân trí) - Nhắc đến nỗi khổ của doanh nghiệp khi thực tế chỉ riêng việc thực hiện nghĩa vụ thuế cũng phải mang bao tải tiền đi nộp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không hài lòng vì tình trạng nhiều lãnh đạo chưa quan tâm việc tháo gỡ vướng mắc, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh…

Thứ hai, 29/06/2015 - 05:03

Vừa đổ dốc cầu, xe máy bốc cháy dữ dội
Vừa đổ dốc cầu, xe máy bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Khi vừa đổ dốc cầu, chiếc xe máy bốc cháy dữ dội khiến tài xế phải bỏ xe thoát thân.

Thứ hai, 29/06/2015 - 05:00

Thiếu nữ la hét thảm thiết dưới bánh xe đầu kéo
Thiếu nữ la hét thảm thiết dưới bánh xe đầu kéo

(Dân trí) - Sau cú va chạm, một thiếu nữ cùng chiếc xe máy bị cuốn vào gầm xe container. Sự cố xảy ra khiến nạn nhân bị cán nát một chân, la hét, cầu cứu thảm thiết.

Thứ hai, 29/06/2015 - 04:30

6 cựu quan chức đường sắt nhận “lót tay” 11 tỷ đồng như thế nào?
6 cựu quan chức đường sắt nhận “lót tay” 11 tỷ đồng như thế nào?

(Dân trí) - Nêu khó khăn về chi phí triển khai dự án, RPMU được JTC hỗ trợ 11 tỷ đồng. Số tiền này, các bị can không đưa vào sổ sách theo dõi mà sử dụng cho hoạt động liên quan đến dự án hoặc vụ lợi cho tập thể, trong đó có quyền lợi cá nhân.

Thứ hai, 29/06/2015 - 04:05

Tiếp tục giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong sự nghiệp đổi mới đất nước
Tiếp tục giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong sự nghiệp đổi mới đất nước

(Dân trí) - Ngày 01 tháng 07 năm 2015, chúng ta long trọng kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của đồng chí Nguyễn Văn Linh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà lãnh đạo kiên định, có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người đảng viên cộng sản rất mực kiên cường, trung thành, tận tụy, suốt đời chiến đấu, hy sinh vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân.

Thứ hai, 29/06/2015 - 04:03

Hà Tĩnh đề nghị Trung ương hỗ trợ 80 tỷ đồng chống hạn
Hà Tĩnh đề nghị Trung ương hỗ trợ 80 tỷ đồng chống hạn

(Dân trí) - Sau đợt nắng nóng kéo dài, gây hạn hán nghiêm trọng, tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn đề nghị Thủ tướng, các Bộ, ngành Trung ương xem xét hỗ trợ tỉnh 80 tỷ đồng.

Thứ hai, 29/06/2015 - 04:01

Ngôi nhà Hạnh Phúc: Đóng cửa hay chuyển thành cơ sở bảo trợ xã hội?
Ngôi nhà Hạnh Phúc: Đóng cửa hay chuyển thành cơ sở bảo trợ xã hội?

(Dân trí) - “Việc đề nghị đóng cửa cơ sở Ngôi nhà Hạnh phúc (huyện Bình Chánh, TPHCM) nhằm tránh nguy cơ dẫn đến hệ quả xấu đã xảy ra tại Chùa Bồ Đề (Gia Lâm, Hà Nội) trước đây. Nhưng nếu chủ cơ sở đáp ứng được điều kiện, cơ hội tồn tại vẫn còn”.

Thứ hai, 29/06/2015 - 03:38

Tài xế xe khách có nguy cơ hỏng mắt vì bị phục kích ném đá tơi bời
Tài xế xe khách có nguy cơ hỏng mắt vì bị phục kích ném đá tơi bời

(Dân trí) - Khi đang lưu thông trên QL 14 đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Đắk Nông, chiếc xe khách giường nằm bị khoảng 10 đối tượng cả nam lẫn nữ ném đá khiến tài xế xe bị đá văng vào mắt, 4 hành khách bị thương.

Thứ hai, 29/06/2015 - 03:00

6 tháng, 23 tàu cá Quảng Ngãi bị Trung Quốc tấn công
6 tháng, 23 tàu cá Quảng Ngãi bị Trung Quốc tấn công

(Dân trí) - 6 tháng qua, đã có 34 tàu với 430 ngư dân Quảng Ngãi bị xua đuổi trên vùng biển, trong đó có 23 tàu của ngư dân bị Trung Quốc tấn công, gây thiệt hại đến vật chất, tinh thần của bà con.

Thứ hai, 29/06/2015 - 02:09

Chủ tịch nước: “Bỏ áo mũ cân đai thì là dân thôi mà”
Chủ tịch nước: “Bỏ áo mũ cân đai thì là dân thôi mà”

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dành nhiều thời gian nói về việc đại biểu Quốc hội có hay không khoảng cách với cử tri. Chủ tịch nước khẳng định: “Mình cũng là dân chứ có gì đâu. Bỏ áo mũ cân đai thì là dân thôi mà. Có gì đâu mà xa cách”.

Thứ hai, 29/06/2015 - 01:39

Thí sinh thi THPT Quốc gia trong nắng nóng 39 độ C
Thí sinh thi THPT Quốc gia trong nắng nóng 39 độ C

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2015 (từ 30/6 đến 4/7), thời tiết miền Bắc và miền Trung tiếp tục hứng nắng nóng, với nền nhiệt phổ biến từ 37-39 độ C.

Thứ hai, 29/06/2015 - 12:54