Thứ năm, 18/10/2018 - 18:13

Lãnh đạo TPHCM cam kết giải quyết khách quan cho người dân Thủ Thiêm

Dân trí

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, người dân Thủ Thiêm không phải lo lắng vì lãnh đạo thành phố đang theo dõi và tập trung chỉ đạo giải quyết chính sách cho người dân một cách khách quan nhất có thể. Theo bà, khi thống nhất được phương án khắc phục hậu quả, cái gì thuộc về ngân sách thì HĐND TP sẽ tổ chức kỳ họp để giải quyết chính sách cho người dân.

Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết lãnh đạo thành phố đang tìm cách giải quyết thỏa đáng cho người dân Thủ Thiêm

Tại cuộc gặp gỡ với người dân Thủ Thiêm diễn ra ngày 18/10, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết việc đo đạc, thẩm định, ký duyệt bản đồ xác định ranh giới phần đất 4,3 ha (khu phố 1, phường Bình An, quận 2 – ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm), thành phố quyết định lập tổ công tác do Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường đứng đầu.

Sở Tài nguyên – Môi trường đã rà soát tiêu chí xác định ranh và đang xin ý kiến Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên – Môi trường, sau khi bản đồ được phê duyệt, chính quyền quận 2 sẽ xác định số hộ bị ảnh hưởng.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết ghi nhận ý kiến đề xuất của người dân và báo cáo Thanh tra Chính phủ
Chủ tịch UBND TPHCM cho biết ghi nhận ý kiến đề xuất của người dân và báo cáo Thanh tra Chính phủ

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, khi xuống thăm người dân Thủ Thiêm ở khu tạm cư thì nhận được ý kiến phản ánh việc giải quyết chính sách cho người dân.

“Có ý kiến cho rằng một số đồng chí trước đây là lãnh đạo quận 2 chỉ đạo việc thực hiện thu hồi đất, bây giờ thành phố giao giải quyết vấn đề quận 2 thì liệu bà con cô bác có tin không?”, bà Tâm nói.

Bà Tâm cho biết, tinh thần chỉ đạo của Bí thư Thành ủy là giải quyết nhanh trên cơ sở lắng nghe và thảo luận với người dân, không áp đặt.

"Khi đã thống nhất với người dân phương án khắc phục hậu quả, cái gì thuộc về ngân sách thì HĐND TP sẽ tổ chức kỳ họp để giải quyết chính sách cho người dân”, bà Tâm khẳng định.

Chủ tịch HĐND TP thông tin thêm, hiện nay Thành ủy chỉ đạo rất đồng bộ chứ không phải một hai người giải quyết rồi có sự áp đặt như người dân lo lắng.

“Chủ tịch UBND TP sẽ trực tiếp chỉ đạo giải quyết và trên tinh thần lắng nghe và thảo luận với cô bác. HĐND TP và Mặt trận sẽ giám sát. Bí thư Thành ủy trực tiếp theo dõi và chỉ đạo giải quyết toàn bộ sự việc. Vì vậy, cô bác không lo sợ chính quyền tiếp tục áp đặt hay lo lắng một số lãnh đạo quận 2 trước đây đã từng tham gia giải quyết vấn đề này là không đảm bảo sự khách quan” - một lần nữa bà Tâm nhấn mạnh sự vào cuộc, giải quyết vấn đề một cách khách quan nhất có thể của lãnh đạo thành phố.

Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết nếu dùng ngân sách giải quyết chính sách cho người dân Thủ Thiêm thì HĐND TP sẽ tổ chức kỳ họp cho ý kiến
Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết nếu dùng ngân sách giải quyết chính sách cho người dân Thủ Thiêm thì HĐND TP sẽ tổ chức kỳ họp cho ý kiến

Theo bà Quyết Tâm, cái gì sai thì sửa nhưng không thể nào bù đắp hết khó khăn, tổn thất cho người dân Thủ Thiêm và mong người dân chia sẻ.

“Nhưng làm được gì để bù đắp tối đa cho người dân theo quy định của pháp luật và trách nhiệm của lãnh đạo thành phố thì làm hết mình. Ai sai người ấy chịu trách nhiệm, nhưng chính quyền hiện tại chịu trách nhiệm khắc phục và không đổ lỗi cho ai hết. Chính quyền hiện tại cũng nhận phần trách nhiệm chứ không thể nói không làm sai. Cả quá trình khiếu kiện của người dân mà giải quyết chậm đã làm sai rồi”, bà Tâm nói.

Tham dự buổi gặp gỡ người dân Thủ Thiêm, ông Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng ban Tiếp dân Trung ương cho biết luôn chia sẻ với những khó khăn của người dân. Theo ông, bây giờ muốn sửa lại thì cũng không bằng cái cũ nên mong người dân chia sẻ để cùng giải quyết tốt vấn đề.

Trưởng Ban tiếp dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp chia sẻ với những khó khăn của người dân Thủ Thiêm
Trưởng Ban tiếp dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp chia sẻ với những khó khăn của người dân Thủ Thiêm

Theo ông Điệp, mời người dân lên nhưng cũng chưa nhận thức được ai trong ranh, ngoài ranh làm bà con chưa hài lòng. Bà con bức xúc thì cũng bức xúc rồi. Hiện tại là lắng nghe để giải quyết chính sách cho người dân. Sau này, dù có xử lý cán bộ nặng đến đâu thì cũng không chia sẻ hết khó khăn của người dân. Bây giờ bà con bắt bẻ đòi bồi thường thiệt hại tinh thần cũng rất khó.

“Chính quyền thành phố rất cầu thị, đang lắng nghe ý kiến người dân để có cơ chế tốt nhất. Ban Tiếp công dân cũng luôn lắng nghe, ghi nhận ý kiến người dân để báo báo Thanh tra Chính phủ”, ông Điệp nói.

Trưởng Ban tiếp dân Trung ương mong người dân chia sẻ để cùng giải quyết sai sót trong quy hoạch Thủ Thiêm

Sau buổi gặp gỡ với lãnh đạo TP, bà Nguyễn Thị Ngọc Phượng (nhà ở khu 4,3 ha) cho biết, quá trình thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm đã sai phạm rồi và có nhiều cái khó bù đắp được cho người dân. Theo bà, trong tình hình xây dựng phát triển đất nước, bà rất ủng hộ và "bắt tay" với chính quyền. Tuy nhiên, quá trình thực hiện phải đảm bảo lợi ích người dân.

Bà Nguyễn Thị Kim Phượng mong muốn người dân Thủ Thiêm được giải quyết thỏa đáng quyền lợi

Tại buổi tiếp xúc, nhiều hộ dân mong muốn được trở lại nơi ở cũ chứ không di dời vì khu 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Họ không đồng ý phương án hoán đổi đất mà tổ trưởng tổ công tác - ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2 đưa ra để góp ý tại buổi gặp gỡ.

Theo ông Nguyễn Phước Hưng, sau khi Sở Tài nguyên - môi trường cắm ranh chính thức mới xác định được hộ nào nằm trong khu vực 4,3ha. Những hộ dân được mời lên gặp gỡ chỉ là dự kiến nằm trong khu 4,3ha.

Hiện tổ công tác mới chỉ xác định 3 loại chính nhà sở hữu tư nhân, nhà sở hữu Nhà nước, sử dụng đất công (chia thành loại có hợp đồng và không có hợp đồng thuê).

Sau khi xác định pháp lý, tổ công tác sẽ nghiên cứu các quy định của pháp luật và cơ bản sẽ là hoán đổi đất. Trước mắt chỉ xác định hoán đổi đất đúng diện tích mà người dân đang có ở vị trí di dời.

Theo ông Hưng, tổ công tác đã chọn được 3 vị trí đối diện tiếp giáp cầu Bình Khánh diện tích khoảng 18.000 m2 để hoàn chỉnh hạ tầng bố trí cho bà con. Hiện đã thuê đơn vị tư vấn tổ chức thực hiện và sẽ tham khảo ý kiến bà con về giá thẩm định của hai bên.

Đối với 300 trường hợp được bố trí tái định cư bằng nền đất hoặc chung cư, trường hợp bà con vẫn muốn giữ lại thì sẽ tiến hành thẩm định giá tại trí đó và vị trí nơi di dời để người dân hưởng phần chênh lệch tránh thay đổi, xáo trộn cuộc sống.

Quốc Anh – Phạm Nguyễn