Lãnh đạo TPHCM cam kết giải quyết khách quan cho người dân Thủ Thiêm

Dân trí Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, người dân Thủ Thiêm không phải lo lắng vì lãnh đạo thành phố đang theo dõi và tập trung chỉ đạo giải quyết chính sách cho người dân một cách khách quan nhất có thể. Theo bà, khi thống nhất được phương án khắc phục hậu quả, cái gì thuộc về ngân sách thì HĐND TP sẽ tổ chức kỳ họp để giải quyết chính sách cho người dân.
>>Chủ tịch TPHCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm
>>Chủ tịch TPHCM gặp gỡ người dân Thủ Thiêm công bố kết luận thanh tra

Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết lãnh đạo thành phố đang tìm cách giải quyết thỏa đáng cho người dân Thủ Thiêm

Tại cuộc gặp gỡ với người dân Thủ Thiêm diễn ra ngày 18/10, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết việc đo đạc, thẩm định, ký duyệt bản đồ xác định ranh giới phần đất 4,3 ha (khu phố 1, phường Bình An, quận 2 – ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm), thành phố quyết định lập tổ công tác do Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường đứng đầu.

Sở Tài nguyên – Môi trường đã rà soát tiêu chí xác định ranh và đang xin ý kiến Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên – Môi trường, sau khi bản đồ được phê duyệt, chính quyền quận 2 sẽ xác định số hộ bị ảnh hưởng.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết ghi nhận ý kiến đề xuất của người dân và báo cáo Thanh tra Chính phủ
Chủ tịch UBND TPHCM cho biết ghi nhận ý kiến đề xuất của người dân và báo cáo Thanh tra Chính phủ

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, khi xuống thăm người dân Thủ Thiêm ở khu tạm cư thì nhận được ý kiến phản ánh việc giải quyết chính sách cho người dân.

“Có ý kiến cho rằng một số đồng chí trước đây là lãnh đạo quận 2 chỉ đạo việc thực hiện thu hồi đất, bây giờ thành phố giao giải quyết vấn đề quận 2 thì liệu bà con cô bác có tin không?”, bà Tâm nói.

Bà Tâm cho biết, tinh thần chỉ đạo của Bí thư Thành ủy là giải quyết nhanh trên cơ sở lắng nghe và thảo luận với người dân, không áp đặt.

"Khi đã thống nhất với người dân phương án khắc phục hậu quả, cái gì thuộc về ngân sách thì HĐND TP sẽ tổ chức kỳ họp để giải quyết chính sách cho người dân”, bà Tâm khẳng định.

Chủ tịch HĐND TP thông tin thêm, hiện nay Thành ủy chỉ đạo rất đồng bộ chứ không phải một hai người giải quyết rồi có sự áp đặt như người dân lo lắng.

“Chủ tịch UBND TP sẽ trực tiếp chỉ đạo giải quyết và trên tinh thần lắng nghe và thảo luận với cô bác. HĐND TP và Mặt trận sẽ giám sát. Bí thư Thành ủy trực tiếp theo dõi và chỉ đạo giải quyết toàn bộ sự việc. Vì vậy, cô bác không lo sợ chính quyền tiếp tục áp đặt hay lo lắng một số lãnh đạo quận 2 trước đây đã từng tham gia giải quyết vấn đề này là không đảm bảo sự khách quan” - một lần nữa bà Tâm nhấn mạnh sự vào cuộc, giải quyết vấn đề một cách khách quan nhất có thể của lãnh đạo thành phố.

Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết nếu dùng ngân sách giải quyết chính sách cho người dân Thủ Thiêm thì HĐND TP sẽ tổ chức kỳ họp cho ý kiến
Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết nếu dùng ngân sách giải quyết chính sách cho người dân Thủ Thiêm thì HĐND TP sẽ tổ chức kỳ họp cho ý kiến

Theo bà Quyết Tâm, cái gì sai thì sửa nhưng không thể nào bù đắp hết khó khăn, tổn thất cho người dân Thủ Thiêm và mong người dân chia sẻ.

“Nhưng làm được gì để bù đắp tối đa cho người dân theo quy định của pháp luật và trách nhiệm của lãnh đạo thành phố thì làm hết mình. Ai sai người ấy chịu trách nhiệm, nhưng chính quyền hiện tại chịu trách nhiệm khắc phục và không đổ lỗi cho ai hết. Chính quyền hiện tại cũng nhận phần trách nhiệm chứ không thể nói không làm sai. Cả quá trình khiếu kiện của người dân mà giải quyết chậm đã làm sai rồi”, bà Tâm nói.

Tham dự buổi gặp gỡ người dân Thủ Thiêm, ông Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng ban Tiếp dân Trung ương cho biết luôn chia sẻ với những khó khăn của người dân. Theo ông, bây giờ muốn sửa lại thì cũng không bằng cái cũ nên mong người dân chia sẻ để cùng giải quyết tốt vấn đề.

Trưởng Ban tiếp dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp chia sẻ với những khó khăn của người dân Thủ Thiêm
Trưởng Ban tiếp dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp chia sẻ với những khó khăn của người dân Thủ Thiêm

Theo ông Điệp, mời người dân lên nhưng cũng chưa nhận thức được ai trong ranh, ngoài ranh làm bà con chưa hài lòng. Bà con bức xúc thì cũng bức xúc rồi. Hiện tại là lắng nghe để giải quyết chính sách cho người dân. Sau này, dù có xử lý cán bộ nặng đến đâu thì cũng không chia sẻ hết khó khăn của người dân. Bây giờ bà con bắt bẻ đòi bồi thường thiệt hại tinh thần cũng rất khó.

“Chính quyền thành phố rất cầu thị, đang lắng nghe ý kiến người dân để có cơ chế tốt nhất. Ban Tiếp công dân cũng luôn lắng nghe, ghi nhận ý kiến người dân để báo báo Thanh tra Chính phủ”, ông Điệp nói.

Trưởng Ban tiếp dân Trung ương mong người dân chia sẻ để cùng giải quyết sai sót trong quy hoạch Thủ Thiêm

Sau buổi gặp gỡ với lãnh đạo TP, bà Nguyễn Thị Ngọc Phượng (nhà ở khu 4,3 ha) cho biết, quá trình thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm đã sai phạm rồi và có nhiều cái khó bù đắp được cho người dân. Theo bà, trong tình hình xây dựng phát triển đất nước, bà rất ủng hộ và "bắt tay" với chính quyền. Tuy nhiên, quá trình thực hiện phải đảm bảo lợi ích người dân.

Bà Nguyễn Thị Kim Phượng mong muốn người dân Thủ Thiêm được giải quyết thỏa đáng quyền lợi

Tại buổi tiếp xúc, nhiều hộ dân mong muốn được trở lại nơi ở cũ chứ không di dời vì khu 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Họ không đồng ý phương án hoán đổi đất mà tổ trưởng tổ công tác - ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2 đưa ra để góp ý tại buổi gặp gỡ.

Theo ông Nguyễn Phước Hưng, sau khi Sở Tài nguyên - môi trường cắm ranh chính thức mới xác định được hộ nào nằm trong khu vực 4,3ha. Những hộ dân được mời lên gặp gỡ chỉ là dự kiến nằm trong khu 4,3ha.

Hiện tổ công tác mới chỉ xác định 3 loại chính nhà sở hữu tư nhân, nhà sở hữu Nhà nước, sử dụng đất công (chia thành loại có hợp đồng và không có hợp đồng thuê).

Sau khi xác định pháp lý, tổ công tác sẽ nghiên cứu các quy định của pháp luật và cơ bản sẽ là hoán đổi đất. Trước mắt chỉ xác định hoán đổi đất đúng diện tích mà người dân đang có ở vị trí di dời.

Theo ông Hưng, tổ công tác đã chọn được 3 vị trí đối diện tiếp giáp cầu Bình Khánh diện tích khoảng 18.000 m2 để hoàn chỉnh hạ tầng bố trí cho bà con. Hiện đã thuê đơn vị tư vấn tổ chức thực hiện và sẽ tham khảo ý kiến bà con về giá thẩm định của hai bên.

Đối với 300 trường hợp được bố trí tái định cư bằng nền đất hoặc chung cư, trường hợp bà con vẫn muốn giữ lại thì sẽ tiến hành thẩm định giá tại trí đó và vị trí nơi di dời để người dân hưởng phần chênh lệch tránh thay đổi, xáo trộn cuộc sống.

Quốc Anh – Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
3 ô tô va chạm liên hoàn, 1 người chết, 2 người bị thương
3 ô tô va chạm liên hoàn, 1 người chết, 2 người bị thương

(Dân trí) - 1 người dân và 2 công nhân trồng cây đang đứng ở vỉa hè đã bất ngờ gặp họa khi 3 chiếc xe ô tô va chạm liên hoàn. Hậu quả, 1 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 11:50

Trường mầm non hơn 30 tỷ đồng vừa sử dụng đã hư hỏng
Trường mầm non hơn 30 tỷ đồng vừa sử dụng đã hư hỏng

(Dân trí) - Trường mầm non Ninh Mỹ (Ninh Bình) được đầu tư xây dựng hơn 30 tỷ đồng bằng vốn ngân sách Nhà nước. Cơ sở vật chất mới, khang trang vừa đưa vào sử dụng đã bắt đầu hư hỏng, khiến người dân không khỏi hoài nghi về chất lượng công trình hàng chục tỷ đồng này.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 10:57

Một nữ sinh viên nghi liên quan vụ trẻ sơ sinh rơi từ chung cư Linh Đàm
Một nữ sinh viên nghi liên quan vụ trẻ sơ sinh rơi từ chung cư Linh Đàm

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đã xác định một nữ sinh viên 21 tuổi liên quan đến vụ trẻ sơ sinh còn nguyên dây rốn rơi từ tầng cao chung cư ở Linh Đàm tối 18/10. Tuy nhiên, bước đầu nữ sinh viên này phủ nhận mình mới sinh con.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 09:46

Giáo sư Đặng Hùng Võ: Phải thu “sổ đỏ” bán đất rừng cho người ngoài Sóc Sơn
Giáo sư Đặng Hùng Võ: Phải thu “sổ đỏ” bán đất rừng cho người ngoài Sóc Sơn

(Dân trí) - Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, đất rừng phòng hộ chỉ được chuyển nhượng cho những người trong xã. Do vậy, việc cấp “sổ đỏ” cho người bên ngoài là sai quy định, cần phải thu hồi.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:53

Năm 2018, TPHCM xử lý gần 100 cán bộ sai phạm nhờ nguồn tin nhân dân
Năm 2018, TPHCM xử lý gần 100 cán bộ sai phạm nhờ nguồn tin nhân dân

(Dân trí) - Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, từ khi có quy trình xử lý thông tin phản ánh về sai phạm của cán bộ, đảng viên thì công tác phòng chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy ở thành phố hiệu quả hơn, số lượng cán bộ sai phạm bị xử lý tăng rõ rệt. Đặc biệt, thông tin được tiếp nhận nhiều nhất là từ các khiếu nại, tố cáo của người dân.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:45

Rừng “chảy máu”, chòi canh rừng bị phá
Rừng “chảy máu”, chòi canh rừng bị phá

(Dân trí) - Ngày 17/10, chính quyền xã A Bung, huyện Đakrông xác nhận, đã gửi văn bản báo cáo cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị việc các đối tượng “đốt chòi canh rừng tại tiểu khu 758, 759 thuộc địa phận thôn A Bung”. Tiểu khu 758 cũng là nơi có tình trạng gỗ rừng bị lâm tặc đốn hạ.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 07:30

Rừng thông ngay cạnh đồn công an bị "bức tử" để chiếm đất
Rừng thông ngay cạnh đồn công an bị "bức tử" để chiếm đất

(Dân trí) - Theo nhiều người dân xã Quảng Sơn (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông), thời gian gần đây, một số đối tượng đã ngang nhiên đưa cưa máy, rìu và máy múc để đốn hạ, tàn phá nhiều diện tích rừng thông ngay tại trung tâm xã.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 06:50

Hải Phòng lập tức phong tỏa toàn bộ khu đất “điểm nóng” vừa nhận từ Bộ Quốc phòng
Hải Phòng lập tức phong tỏa toàn bộ khu đất “điểm nóng” vừa nhận từ Bộ Quốc phòng

(Dân trí) - Một ngày sau khi Bộ Quốc phòng bàn giao khu đất vốn được coi là “điểm nóng” về lấn chiếm đất đai tại Đồng Xá (phường Thành Tô, quận Hải An, Hải Phòng), chiều ngày 18/10, các lực lượng, phương tiện đã được UBND quận điều động đến khu đất trên để thực hiện việc kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp xây dựng lấn chiếm đất.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 05:00

Trẻ sơ sinh còn nguyên dây rốn rơi từ tầng cao tòa chung cư Linh Đàm
Trẻ sơ sinh còn nguyên dây rốn rơi từ tầng cao tòa chung cư Linh Đàm

(Dân trí) - Nhiều cư dân của tổ hợp chung cư HH Linh Đàm (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) đang chơi dưới sân thì nghe tiếng động mạnh do có một vật gì đó rơi từ trên cao xuống. Lại gần kiểm tra, người dân kinh hãi phát hiện đó là một trẻ sơ sinh còn nguyên dây rốn.

Thứ năm, 18/10/2018 - 10:05

Xe tải lao dốc “quét” hàng loạt xe máy, 2 người tử vong
Xe tải lao dốc “quét” hàng loạt xe máy, 2 người tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe tải chạy vào làn xe máy, khi đổ dốc với tốc độ cao đã “quét” nhiều xe máy đang chạy phía trước khiến 2 người tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 18/10/2018 - 09:02

Xe ben phá nát đường, dân giăng lưới B40 chặn xe
Xe ben phá nát đường, dân giăng lưới B40 chặn xe

(Dân trí) - Bức xúc trước tình trạng xe ben chở đất gây ô nhiễm môi trường, nhiều người dân khu vực 1, phường Đống Đa (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) dùng lưới B40 chặn giữa đường, không cho xe chạy khiến giao thông ách tắc trong nhiều giờ.

Thứ năm, 18/10/2018 - 08:28

Tân Sơn Nhất thông tin về sự cố mất điện tại sân bay
Tân Sơn Nhất thông tin về sự cố mất điện tại sân bay

(Dân trí) - Sân bay Tân Sơn Nhất mất điện khiến cho hệ thống máy soi, băng chuyền, thang cuốn ngưng hoạt động khoảng 10 phút vào sáng nay.

Thứ năm, 18/10/2018 - 06:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Giao thông loại bỏ “xe hợp đồng điện tử”, taxi công nghệ bị xóa sổ?
Bộ Giao thông loại bỏ “xe hợp đồng điện tử”, taxi công nghệ bị xóa sổ?

(Dân trí) - Trong lần thứ 6 trình lên Chính phủ nội dung Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, Bộ GTVT loại bỏ hoàn toàn khái niệm “xe hợp đồng điện tử” với xe dưới 9 chỗ và gọi chung là “kinh doanh taxi”, tức là Grab sẽ giống như taxi truyền thống.

Thứ năm, 18/10/2018 - 06:02

2 năm sau sự cố bục cửa van, thủy điện Sông Bung 2 cam kết đủ điều kiện tích nước
2 năm sau sự cố bục cửa van, thủy điện Sông Bung 2 cam kết đủ điều kiện tích nước

(Dân trí) - Ngày 18/10, tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc với chủ đầu tư thủy điện Sông Bung 2 để chốt lại một số vướng mắc liên quan đến thủ tục, chuẩn bị cho thủy điện này tích nước trong mùa mưa năm nay.

Thứ năm, 18/10/2018 - 05:52

Cần Thơ kiểm điểm vụ 31 cán bộ được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại thiếu chuẩn
Cần Thơ kiểm điểm vụ 31 cán bộ được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại thiếu chuẩn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 31 cán bộ Cần Thơ được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại thiếu chuẩn, ngày 18/10, nguồn tin từ Văn phòng UBND TP Cần Thơ cho biết, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ vừa ký văn bản yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị khẩn trương, nghiêm túc khắc phục các tồn tại, hạn chế.

Thứ năm, 18/10/2018 - 05:44

Vụ trúng đạn trong lúc làm vườn: Anh rể thử súng, bắn trúng em vợ
Vụ trúng đạn trong lúc làm vườn: Anh rể thử súng, bắn trúng em vợ

(Dân trí) - Ngày 18/10, Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết, cơ quan điều tra đã làm rõ người nổ súng bắn trúng bụng anh Vũ V.K. (26 tuổi, ngụ huyện Đức Trọng) trong lúc anh này đang làm vườn.

Thứ năm, 18/10/2018 - 05:09

Thủ tướng gửi lời khen, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội thấy… áp lực
Thủ tướng gửi lời khen, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội thấy… áp lực

(Dân trí) - Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Minh là người đại diện giải trình các vấn đề đặt ra tại cuộc kiểm tra của Tổ công tác của Thủ tướng về tình hình thực hiện các nhiệm vụ được giao sáng 18/10…

Thứ năm, 18/10/2018 - 04:55

Lần đầu tiên Quốc hội xem xét bầu Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước
Lần đầu tiên Quốc hội xem xét bầu Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước

(Dân trí) - Chiều 18/10, chủ trì cuộc họp báo thông tin về chương trình kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đây là lần đầu tiên Tổng Bí thư Ban chấp hành TƯ Đảng được giới thiệu để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước…

Thứ năm, 18/10/2018 - 04:55

Vụ nổ tàu cá ở Lý Sơn: 8 nạn nhân qua cơn nguy kịch, một người phải cưa chân
Vụ nổ tàu cá ở Lý Sơn: 8 nạn nhân qua cơn nguy kịch, một người phải cưa chân

(Dân trí) - Đến trưa nay (18/10), bác sĩ CKII Nguyễn Thành Trung - Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng - cho biết, 8 nạn nhân trong vụ nổ tàu cá ở gần huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) nhập viện điều trị từ rạng sáng nay đã qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên có một bệnh nhân phải cưa chân để cứu mạng.

Thứ năm, 18/10/2018 - 03:35

Biệt thự nguy nga lẩn khuất quanh rừng phòng hộ Sóc Sơn
Biệt thự nguy nga lẩn khuất quanh rừng phòng hộ Sóc Sơn

(Dân trí) - Hàng chục công trình mọc lên đan xen khu rừng phòng hộ thuộc hai Xã Minh Phú và Minh Trí (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), hầu hết là những nhà vườn, biệt thự nguy nga, hoành tráng.

Thứ năm, 18/10/2018 - 03:30

Thanh tra từng kết luận thế nào về công trình của ca sĩ Mỹ Linh?
Thanh tra từng kết luận thế nào về công trình của ca sĩ Mỹ Linh?

(Dân trí) - Tháng 1/2013, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã chỉ rõ, gia đình ca sĩ Mỹ Linh xây nhà ở, phòng thu, bể bơi… rộng hơn 400 m2 trong rừng Sóc Sơn, nhưng không có giấy phép.

Thứ năm, 18/10/2018 - 03:14

Đà Nẵng dự chi 100 tỷ đồng để thu hồi dự án của Vũ  “nhôm”
Đà Nẵng dự chi 100 tỷ đồng để thu hồi dự án của Vũ “nhôm”

(Dân trí) - Ngày 18/10, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Đà Nẵng khái toán dự trù kinh phí thu hồi công trình dự án Nhà hàng bến du thuyền của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) là 100 tỷ đồng.

Thứ năm, 18/10/2018 - 03:09

Sẽ tháo dỡ hàng trăm ngôi nhà tại “điểm nóng” lấn chiếm đất quốc phòng
Sẽ tháo dỡ hàng trăm ngôi nhà tại “điểm nóng” lấn chiếm đất quốc phòng

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng nay (18/10), một lãnh đạo quận Hải An (Hải Phòng) cho biết, sau khi tiếp nhận khu đất rộng 14,2 ha tại phường Thành Tô từ Bộ Quốc phòng, quận đã lên kế hoạch tháo dỡ hàng trăm ngôi nhà được xây sai phép tại đây.

Thứ năm, 18/10/2018 - 02:10

Nâng khung sắt qua đường dây điện, 1 người chết, 7 người bị thương
Nâng khung sắt qua đường dây điện, 1 người chết, 7 người bị thương

(Dân trí) - Khi nhóm công nhân đang nâng khung sắt để đi qua đoạn đường xấu thì bất ngờ bị điện từ đường dây trung thế phóng trúng khiến cả nhóm bị điện giật thương vong.

Thứ năm, 18/10/2018 - 01:56