Thứ năm, 18/10/2018 - 13:10

Chủ tịch TPHCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm

Dân trí

Tại buổi gặp gỡ với người dân Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nói: “Thay mặt chính quyền các thời kỳ, tự đáy lòng tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm vì những sai sót, hạn chế trong quá trình thực hiện quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm”.

Chủ tịch UBND TPHCM xin lỗi dân vì những sai sót trong quy hoạch Thủ Thiêm

Ngày 18/10, Chủ tịch UBND TPHCM gặp gỡ người dân Thủ Thiêm để thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ về giải quyết khiếu nại của người dân liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết Khu đô thị mới Thủ Thiêm là trọng điểm phát triển của thành phố, những năm qua thành phố tiếp tục kêu gọi đầu tư. Sự tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân trong vùng ảnh hưởng trực tiếp đã góp phần cùng thành phố chỉnh trang đô thị phát triển Thủ Thiêm thành khu văn minh hiện đại của thành phố.

Người dân mong muốn được quay về nơi ở cũ, không di dời, hoán đổi đất
Người dân mong muốn được quay về nơi ở cũ, không di dời, hoán đổi đất

Cũng theo ông Phong, bên cạnh những kết quả đạt được, thành phố có vi phạm, thiếu sót, khuyết điểm và ảnh hưởng đến quyền lợi của một bộ phận người dân, trong đó có khu 4,3ha (khu phố 1, phường Bình An, quận 2).

“Thay mặt chính quyền các thời kỳ, tự đáy lòng tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm vì những sai sót, hạn chế trong quá trình thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm; vì những khó khăn, khốn khó mà người dân phải gánh chịu. Tôi chia sẻ sự hy sinh của những hộ dân vì sự phát triển của thành phố mà phải rời khỏi nơi ở của mình, nơi gắn bó từ thuở bé. Tôi rất xin lỗi”, người đứng đầu chính quyền thành phố nói.

Chủ tịch UBND TPHCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm vì những sai sót, hạn chế trong thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Chủ tịch UBND TPHCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm vì những sai sót, hạn chế trong thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Theo ông Phong, UBND TP xây dựng kế hoạch, thực hiện nghiêm kết luận thanh tra, xác định nhất quán cách giải quyết để đảm bảo quyền lợi của người dân, nhà đầu tư. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm cá nhân sai phạm, xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức có sai phạm để thực hiện đúng kết luận thanh tra.

Ông Phong cho biết, hôm nay gặp gỡ chủ yếu là người dân ngoài ranh quy hoạch và dự kiến đầu tháng 11 sẽ gặp gỡ những hộ dân trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thành phố sẽ thông báo 11 vấn đề liên quan đến chính sách giải quyết khiếu nại.

Chủ tịch UBND TP nhắc lại ý kiến của tổ công tác là hoán đổi đất cho người dân trong khu 4,3ha và tính toán không thiệt thòi quyền lợi của người dân. Tuy nhiên, nhiều người dân không muốn hoán đổi mà muốn được trở về lại nhà cũ.

Chủ tịch UBND TPHCM nói về việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ

Ngoài ra, nhiều ý kiến phản ánh kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ đề cập đến khu 4,3ha, trong khi đó người dân còn khiếu nại 5 khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch.

Chủ tịch UBND TP cho biết sẽ ghi nhận ý kiến của người dân và báo cáo Thanh tra Chính phủ.

“Việc này theo kết luận thanh tra, sau gặp gỡ người dân, thành phố sẽ có báo cáo. Thành phố rất cầu thị đề ra chính sách giải quyết quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người dân. Hơn nữa, Chính phủ cũng có tổ công tác phối hợp với chính quyền thành phố để triển khai thực hiện vì có những vấn đề vượt quá thẩm quyền thành phố”, ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TPHCM trò chuyện với người dân Thủ Thiêm sau buổi gặp gỡ
Chủ tịch UBND TPHCM trò chuyện với người dân Thủ Thiêm sau buổi gặp gỡ

Một lần nữa ông Phong nhấn mạnh lần gặp gỡ chính quyền thành phố mong nhận sự đồng thuận của người dân khi thực hiện kết luận thanh tra thông qua các chính sách cụ thể.

“Tôi không ngại gặp người dân Thủ Thiêm. Chính quyền phải biết lắng nghe ý kiến người dân để giải quyết hiệu quả. Ý kiến của người dân là rất quan trọng”, ông Phong nói.

Quốc Anh – Phạm Nguyễn