Lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố được rời Đại hội XIII về chỉ đạo chống dịch

Thế Kha-Anh Thế

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch, lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố đang tham dự Đại hội XIII của Đảng đã xin ý kiến và được Đoàn Chủ tịch cho phép rời Đại hội về trực tiếp chỉ đạo công tác chống dịch.

Chủ trì cuộc họp báo vào chiều tối 29/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia - nơi đang diễn ra Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh tinh thần "thần tốc" với các biện pháp quyết liệt, đồng bộ ngay khi các ổ dịch được phát hiện.

Thủ tướng khẳng định, trong khi triển khai công tác chống dịch, chúng ta đã có nhiều biện pháp rất cụ thể, với sự chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố được rời Đại hội XIII về chỉ đạo chống dịch - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp chiều tối 29/1 (Ảnh: Quốc Chính).

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố đang tham dự Đại hội XIII của Đảng đã xin ý kiến và được Đoàn Chủ tịch cho phép rời Đại hội để về trực tiếp chỉ đạo công tác chống dịch tại địa phương.

Các lãnh đạo về địa phương đã xuống tận xã, phường, bám sát chỉ đạo của Trung ương, với tinh thần quyết liệt, hành động đồng bộ. Đồng thời ngành y tế đã cử nhiều cán bộ chuyên môn của các bệnh viện, trường đại học để hỗ trợ địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu, xét nghiệp trên diện rộng; chủ trương xây dựng một số bệnh viện dã chiến và phong tỏa một số khu vực có nguy cơ cao trên tinh thần giãn cách xã hội.

Tại cuộc họp, ông Phạm Xuân Thăng - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định địa phương này đã phản ứng nhanh khi có dịch và đến nay đã cách ly 3.000 ca F1.

Ngoài thành phố Chí Linh, địa phương này hiện còn có huyện Kinh Môn, huyện Nam Sách và huyện Kim Thành có người làm công nhân tại Công ty Poyun.

"Có rất nhiều F1 tại ba huyện trên. Ngoài ra hiện đang truy vết F1 tại hai đám cưới, một đám tang"- Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho hay.

Lo ngại còn có thể có thêm địa điểm khác, nên Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đã đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ, tăng cường hỗ trợ xét nghiệm; đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ một số địa điểm quân đội để cách ly vì địa phương này đang thiếu. 

Ngay khi nghe kiến nghị như vậy, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định đồng ý và chỉ đạo cơ sở quân đội "nhường chỗ cho người cần cách ly".

Lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố được rời Đại hội XIII về chỉ đạo chống dịch - 2

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký (Ảnh: Quốc Chính).

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định: "Ổ dịch Vân Đồn đến nay hoàn toàn yên tâm sẽ dập được dịch".

Ổ dịch Chí Linh giáp ranh với huyện Đông Triều (Quảng Ninh) và có điểm chung là khu chợ giữa hai địa phương. Vì thế, 3 ca mới phát hiện ở Đông Triều xác định có một ca đi qua Hải Dương ăn đám cưới; 1 ca khác đi từ Hải Dương về Vân Đồn thì đã cách ly ngay.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết, đến nay đã truy vết được 10.000 người, lấy mẫu 5.000 người và xét nghiệm 2.500 mẫu, cho ra 18 ca dương tính. Ông Ký khẳng định các mẫu còn lại tối nay sẽ thực hiện xong.

Ông Ký đề nghị các địa phương cần thông suốt thông tin với nhau để vừa chống dịch và vừa đảm bảo cung ứng các vấn đề khác, trong đó có hàng hóa.