Thêm 53 ca Covid-19, Thủ tướng chủ trì cuộc họp chống dịch

Thế Kha Anh Thế

(Dân trí) - Cuối giờ chiều nay 29/1, tại Trung tâm hội nghị quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp lần thứ hai về phòng, chống Covid-19. Thông tin mới nhất đã có thêm 53 ca Covid-19 được ghi nhận.

Cùng tham dự cuộc họp còn có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, cùng các lãnh đạo bộ, ngành liên quan. 

Thêm 53 ca Covid-19, Thủ tướng chủ trì cuộc họp chống dịch - 1

Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp chống dịch Covid-19 tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình. (Ảnh: Quốc Chính)

Lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố được cho phép rời Đại hội về chỉ đạo chống dịch

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần "thần tốc với các biện pháp quyết liệt, đồng bộ ngay khi các ổ dịch được phát hiện".

Thủ tướng cũng phê bình, lưu ý những biểu hiện thiếu quyết tâm ngăn chặn dịch, thái độ mất cảnh giác.

Thủ tướng khẳng định, trong khi triển khai công tác chống dịch, chúng ta đã có nhiều biện pháp rất cụ thể, với sự chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Đến nay, Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế đã tiến hành 2 lần giao ban toàn quốc.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố đang tham dự Đại hội XIII của Đảng đã xin ý kiến và được Đoàn Chủ tịch cho phép rời Đại hội để về trực tiếp chỉ đạo công tác chống dịch tại địa phương.

Các lãnh đạo về địa phương đã xuống tận xã, phường, bám sát chỉ đạo của Trung ương, với tinh thần quyết liệt, hành động đồng bộ. Cùng đó, ngành y tế đã cử nhiều cán bộ chuyên môn của các bệnh viện, trường đại học để hỗ trợ địa phương.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu tham dự cuộc họp tiếp tục thảo luận những chủ trương, biện pháp mạnh mẽ, đồng bộ hơn để đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu, xét nghiệp trên diện rộng; chủ trương xây dựng một số bệnh viện dã chiến; phong tỏa một số khu vực có nguy cơ cao trên tinh thần giãn cách xã hội.

Thêm 53 ca Covid-19, Thủ tướng chủ trì cuộc họp chống dịch - 2

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại buổi họp do Thủ tướng Chính phủ chủ trì.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế phải đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng về việc mua vaccine bằng ngân sách Nhà nước và xã hội hóa hỗ trợ.

Trả lời báo chí, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đến chiều nay 29/1, có thêm 50 ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận. 50 ca nhiễm chiều nay có thể là lần phát hiện lớn nhất còn lại trong đợt dịch này.

Về khả năng ngăn chặn dịch, Phó thủ tướng cho biết với tình hình quyết liệt truy vết và thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống hiện nay thì khoảng 8 ngày nữa sẽ ngăn chặn được dịch lây lan.

Về cam kết 10 ngày dập dịch, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định đến thời điểm này Chính phủ vẫn giữ cam kết đó. Và nếu tính từ ngày 27/1, coi như chiều nay chỉ còn 8 ngày nữa.

Trước đó ít phút, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã chủ trì họp trực tuyến với các bệnh viện dã chiến tại Hải Dương. Bộ trưởng chủ trì tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị Quốc gia, có kết nối với đầu cầu tại Bộ Y tế.

Lập xong 2 bệnh viện dã chiến, có thể tiếp nhận ngay 660 bệnh nhân Covid-19

Tại buổi họp của Bộ trưởng Bộ Y tế, Trung tâm Y tế Chí Linh (Hải Dương) báo cáo ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế, Trung tâm Y tế Chí Linh đã giải tỏa, điều chuyển toàn bộ bệnh nhân cũ để dồn lực điều trị các bệnh nhân dương tính.

Thêm 53 ca Covid-19, Thủ tướng chủ trì cuộc họp chống dịch - 3

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị Quốc gia họp trực tuyến với các bệnh viện dã chiến tại Hải Dương.

Thêm 53 ca Covid-19, Thủ tướng chủ trì cuộc họp chống dịch - 4

Các điểm cầu trực tuyến nghe chỉ đạo từ Bộ trưởng Bộ Y tế qua màn hình. (Ảnh: Quốc Chính)

Tính đến chiều 29/1, bệnh viện dã chiến này đã tiếp nhận 29 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thông tin tại buổi họp cũng cho biết Bệnh viện Bạch Mai đã tăng cường hỗ trợ 45 bác sỹ, 70 điều dưỡng cho Trung tâm Y tế Chí Linh. Với lực lượng này cùng trang thiết bị máy móc chuẩn bị được tăng cường, Trung tâm Y tế Chí Linh cho biết có thể tiếp nhận điều trị cho 260 bệnh nhân mắc COVID-19.

Bệnh viện dã chiến thứ 2 được thành lập tại Bệnh viện trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Hiện bệnh viện dã chiến này đã chuẩn bị 210 giường với phòng cấp cứu 10 giường, đơn vị điều trị tích cực 26 giường. Bệnh viện đang chuẩn bị tiếp nhận 26 bệnh nhân.

Bệnh viện này có 15 bác sỹ, 40 điều dưỡng, cùng lực lượng y tế của Bạch Mai với 27 bác sỹ, điều dưỡng giỏi. Cùng đó, 80 điều dưỡng sắp ra trường cũng đã được huy động về đây để hỗ trợ công tác tiếp nhận và chăm sóc bệnh nhân.

Với công tác tổ chức như vậy, Bệnh viện trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương có thể tiếp nhận và điều trị cho 400 bệnh nhân mắc COVID-19.

Sau khi hỏi thăm sức khỏe của các bệnh nhân F0 và công tác lấy mẫu xét nghiệm khu vực "ổ dịch", Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu phải lập tức phải chuyển tất cả các bệnh nhân dương tính và nghi ngờ dương tình về 2 bệnh viện dã chiến trong chiều nay.

Trong ngày mai (30/1), các tổ công tác sẽ tiếp tục tiến hành lấy mẫu toàn bộ công nhân ở khu vực.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: "Mấy ngày vừa rồi, rất có thể những ca dương tính đã lây nhiễm ra cộng đồng. Ngay trong chiều nay phải chuyển toàn bộ công nhân ra khỏi nhà máy và đến khu tập trung. Ngoài ra, người dân ở các khu vực lân cận đều phải lấy mẫu xét nghiệm. Địa phương phải phong tỏa nghiêm ngặt. Đặc biệt, với khu vực lõi phải phong tỏa thêm 1 lần nữa để đảm bảo khống chế được dịch".

Đối với 2 bệnh viện dã chiến, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý phải dốc toàn lực cố gắng, áp dụng triệt để phương châm 4 tại chỗ.

Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh cần hạn chế tối đa chuyển bệnh nhân lên tuyến trên vì chủng có biến thể, lây nhiễm nhanh cũng như đảm bảo việc vận chuyển.