Làng sinh thái thân thiện môi trường, dùng trí tuệ nhân tạo

Thảo Lê

(Dân trí) - Mô hình này có thể là giải pháp thân thiện với môi trường cho cuộc sống đô thị trong tương lai.

Làng sinh thái thân thiện môi trường, dùng trí tuệ nhân tạo - 1
Dự án làng sinh thái công nghệ cao đầu tiên dự kiến ra đời tại thành phố Almere, cách Amsterdam, Hà Lan 20 phút lái xe, là ý tưởng của công ty phát triển bất động sản ReGen Villages (Mỹ).
Làng sinh thái thân thiện môi trường, dùng trí tuệ nhân tạo - 2
ReGen Villages có kế hoạch khai thác tiềm năng của công nghệ ngày nay để tạo ra các khu dân cư không sử dụng năng lượng điện và hướng đến cuộc sống bền vững với khả năng tự sản xuất thực phẩm, năng lượng, quản lý chất thải tại địa phương và tái sử dụng nước.
Làng sinh thái thân thiện môi trường, dùng trí tuệ nhân tạo - 3
"Chúng tôi đang xác định lại việc phát triển bất động sản bằng cách tạo ra các khu dân cư sử dụng năng lượng tái tạo, xem xét những mảnh đất nông nghiệp chưa được con người khai thác, nơi có thể sản xuất nhiều thực phẩm hữu cơ, nước sạch và năng lượng sạch hơn, đồng thời giảm thiểu được lượng rác thải", James Ehrlich, giám đốc điều hành ReGen Villages cho hay.
Làng sinh thái thân thiện môi trường, dùng trí tuệ nhân tạo - 4
Những ngôi làng thuộc dự án của ReGen Villages sẽ được trang bị các hệ thống tái tạo, cung cấp một vòng tài nguyên vô hạn cho cư dân. Nước mưa cùng nước thải sinh hoạt được thu gom và lọc lại để tưới cho các trang trại và vườn ươm.
Làng sinh thái thân thiện môi trường, dùng trí tuệ nhân tạo - 5
Thực phẩm thừa của các hộ gia đình sẽ được dùng làm thức ăn cho ruồi. Sau đó, những con ruồi lại trở thành thức ăn cho cá và chất thải của cá được dùng làm phân bón cho các khu vườn thẳng đứng. Những khu vườn theo mùa vụ sẽ sử dụng phân bón từ chất thải gia súc.
Làng sinh thái thân thiện môi trường, dùng trí tuệ nhân tạo - 6
Bằng cách kết hợp các phương pháp tiên tiến nhất để trồng thực phẩm như khí sinh, thủy sinh, nông nghiệp bền vững và nông nghiệp hữu cơ, ReGen có thể sản xuất được lượng thực phẩm gấp nhiều lần so với một trang trại truyền thống có quy mô tương tự, trong khi sử dụng ít nguồn lực hơn. Theo giám đốc Ehrlich, hàng tấn thực phẩm hữu cơ từ rau, quả, các loại hạt, đậu, cá, trứng, thịt, bơ sữa động vật và protein có thể được nuôi trồng liên tục quanh năm.
Làng sinh thái thân thiện môi trường, dùng trí tuệ nhân tạo - 7
Những ngôi làng sinh thái này cũng sẽ tự sản xuất năng lượng, sử dụng hỗn hợp địa nhiệt, năng lượng mặt trời, gió và nhiên liệu sinh khối. Bằng cách kết hợp giữa canh tác bền vững và quản lý đất đai cùng cơ sở hạ tầng công nghệ độc lập, ReGen Villages có kế hoạch tạo ra nguồn năng lượng dư thừa một cách hiệu quả để cung cấp trở lại cho mạng lưới điện xung quanh. Phía công ty cũng cho biết mô hình cộng đồng này có khả năng chống chọi với thiên tai bởi có thể duy trì hoạt động nếu hệ thống lưới điện bị hư hỏng.
Làng sinh thái thân thiện môi trường, dùng trí tuệ nhân tạo - 8
Mỗi ngôi nhà tại đây sẽ được bố trí một nhà kính ngay cạnh để các gia đình tự trồng thực phẩm. Nông trại và trại gia súc chung của làng sẽ do nhân viên ReGen quản lý và điều hành. Các cá nhân cũng có thể tham gia lao động như một cách để giảm phí dịch vụ hàng tháng.
Làng sinh thái thân thiện môi trường, dùng trí tuệ nhân tạo - 9
ReGen Villages có kế hoạch tích hợp cảm biến và trí tuệ nhân tạo giúp giám sát, điều hành và quy hoạch tổng thể các khu dân cư. Nó cũng có thể được sử dụng để đồng bộ hóa các cộng đồng ReGen trên khắp thế giới, cho phép mỗi ngôi làng ở những vùng địa lý tương tự chia sẻ dữ liệu, từng bước tối ưu hóa điều kiện sống, hiệu quả sản xuất và sử dụng năng lượng.
Làng sinh thái thân thiện môi trường, dùng trí tuệ nhân tạo - 10

Công ty không tiết lộ mức giá cụ thể cho một đơn vị nhà ở tại ReGen. Tuy nhiên, giám đốc Ehrlich nhấn mạnh rằng ReGen sẽ không phải là "nơi trú ẩn của tỷ phú" hay "cộng đồng khép kín dành cho những người giàu có". Thay vào đó, ông cho biết bất kỳ ai dù ở mức thu nhập nào cũng đều có thể đến cư trú tại ngôi làng sinh thái này.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM