Thứ hai, 07/12/2015 - 08:36

Đồng Tháp:

Làng hoa Sa Đéc “chạy nước rút” đón Tết

Dân trí

Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng từ nhiều ngày nay, các hộ trồng hoa tại làng hoa Sa Đéc đã “căng mình” dồn hết sức chăm sóc vụ hoa tết. Nhiều hộ còn sắp xếp ăn ngủ ngay tại vườn để tiện cho việc theo dõi cũng như chăm bón hoa kiểng.

Đến thành phố Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) vào những ngày này, sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh hối hả, tất bật của các hộ trồng hoa phục vụ cho thị trường tết. Tuy còn cách ngày xuất bán hơn 2 tháng nhưng đây được cho là thời điểm quan trọng nhất quyết định sự thành công hay thất bại của cả vụ hoa.

Anh Huỳnh Văn Tuấn, xã Tân Khánh Đông, thuê 4.000m2 đất để trồng hoa bán tết, bao nhiêu vốn liếng đã đổ hết vào đây. Vừa cắt đọt cho hoa, anh Tuấn lo lắng: “Năm nay mưa nắng không ổn định nên rất khó đoán trước được điều gì sẽ xảy ra, nhưng từ đầu vụ đến giờ thì mọi chuyện vẫn ổn. Giờ chỉ chăm bón cho hoa phát triển tốt, để có được sản phẩm đẹp nhất cung cấp cho thị trường”.

 

Để tiện chăm sóc cho vườn hoa tết của mình anh Huỳnh Văn Tuấn dựng chòi ngủ tại vườn.
Để tiện chăm sóc cho vườn hoa tết của mình anh Huỳnh Văn Tuấn dựng chòi ngủ tại vườn.

Năm nay anh Tuấn gieo trồng 3.000 chậu cúc mâm xôi, 1.000 chậu cúc tiger, 1.000 chậu cúc Đài Loan và trong tháng 11 âm lịch tới sẽ tiếp tục cho xuống giống 1.000 chậu vạn thọ. Theo anh Tuấn, nếu những hộ trồng hoa sử dụng phân rơm thì chi phí đầu tư năm nay tăng cao từ 10 – 20% so với năm ngoái, chưa kể một số khoản tăng khác.

Anh Tuấn cho biết thêm, để tạo nên sự khác biệt giữa cúc mâm xôi Sa Đéc và cúc mâm xôi ở những nơi khác, bà con nơi đây kéo dài thời gian chăm bón từ 4 tháng thành 6 tháng. Chậu hoa cúc mâm xôi Sa Đéc lúc nào cũng bung tròn đẹp mắt, không lượn sóng, chỗ cao thấp như các làng hoa khác.

Do đặc điểm vườn hoa nằm gần với đường lớn nên nhiều hộ dân đã chọn cách cất một căn chòi ngay cạnh vườn hoa của gia đình để tiện cho việc trông coi, đề phòng mất trộm. Mặc khác, thời tiết năm nay biến đổi thất thường nên bà con chọn cách ngủ tại vườn để theo dõi diễn biến của vườn hoa thường xuyên. Nhằm phát hiện sâu bệnh sớm nhất và có cách khắc phục kịp thời, đạt hiệu quả, tránh ảnh hưởng chất lượng cũng như năng suất của vườn hoa.

Là hộ chuyên sản xuất hoa hồng 3 màu (hoa hồng đổi màu) anh Nguyễn Văn Hòa, ấp Khánh Nhơn, xã Tân Khánh Đông cho biết: “Năm nay, tôi đầu tư gieo trồng trên 20.000 chậu hoa hồng, với giá bán hiện nay từ 13.000 – 14.000đ/chậu thì tiền lãi rất “meo”, giảm so với mọi năm. Mong rằng giá cả sẽ tăng lên vào dịp cuối năm.”

 

Anh Nguyễn Văn Hòa và những hộ trồng hoa hồng khác ở Sa Đéc cho rằng thời tiết nắng ảnh hưởng rất nhiều đến thành bại mùa hoa tết.  
Anh Nguyễn Văn Hòa và những hộ trồng hoa hồng khác ở Sa Đéc cho rằng thời tiết nắng ảnh hưởng rất nhiều đến thành bại mùa hoa tết.  

Theo anh Hòa, hoa hồng 3 màu có thời gian gieo trồng khoảng 4 tháng thì có thể thu hoạch. Nhưng năm nay, do nắng nóng kéo dài không thích hợp với giống hoa ưa lạnh này, nên nụ và hoa phát triển chậm hơn so với mọi năm.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Trưởng phòng Phòng Kinh tế Thành phố Sa Đéc cho biết: Hiện nay toàn thành phố Sa Đéc có khoảng 418 ha trồng hoa, kiểng phục vụ cho thị trường tết. Với sự đa dạng về giống, loài nhưng vẫn tập trung vào những loại hoa truyền thống như: cúc mâm xôi, vạn thọ, hoa hồng,…và một số giống mới độc, lạ như hoa ly, hoa hồng leo… càng làm cho Làng hoa phong phú.

 

Ngoài những loại hoa phục vụ mùa tết thì nhiều bà con trồng những loại hoa kiểng công trình cũng phấn khởi vì năm qua
Ngoài những loại hoa phục vụ mùa tết thì nhiều bà con trồng những loại hoa kiểng công trình cũng phấn khởi vì năm qua

Ngoài ra, ông Hùng còn lưu ý bà con nông dân trồng hoa cần tập trung theo dõi diễn biến của thời tiết, cũng như sự phát triển của vườn hoa nhằm đưa ra cách chăm bón hợp lí nhất cho vườn hoa, vì đây là giai đoạn quyết định sự thành bại của cả vụ. Do năm nay, nắng nóng kéo dài có thể khiến cho hoa kiểng bung đọt và trổ bông không đúng thời điểm, nên bà con nông dân cần phải mài mò, học tập thêm kinh nghiệm để nắm được kĩ thuật tốt nhất.

Đánh giá về thị trường hoa Tết năm nay, ông Hùng phân tích: “Do hoa kiểng của làng hoa Sa Đéc có tiếng từ xưa đến nay, nên rất được thị trường ưa chuộng. Giá cả sẽ bình ổn, không có nhiều biến động so với mọi năm. Tới đây, nhằm đảm bảo đầu ra ổn định đầu ra cho hoa kiểng, thành phố sẽ chủ trương phát triển mở rộng theo hướng tập trung, gắn liền với đầu ra và kết hợp với du lịch… để nâng cao đời sống người dân trồng hoa hơn nữa”.

Nguyễn Hành – Nguyễn Trần