1. Dòng sự kiện:
  2. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Làng giò chả “khóc” vì trời nóng

Gần đến tết, thời tiết miền Bắc trong mấy ngày qua đang ấm dần lên, khiến người dân làng giò chả thôn Phúc Thụy, xã Tân Ước (Thanh Oai, Hà Nội) thấp thỏm không yên.

Lạy trời đừng... nóng!

 

Hầu hết các gia đình làm nghề giò chả tại đây đang sản xuất với cường độ cầm chừng. Số lượng làm ra chỉ bằng một nửa so với đợt thời tiết lạnh vừa trước đó.

 

Thời điểm giò chả được làm nhiều nhất là quãng thời gian cận tết nguyên đán, lúc đó thời tiết lạnh dễ làm, dễ bán và cũng dễ ăn hơn.

 

Gia đình ông Hoàng Đình Hòa, thôn Phúc Thụy, một trong ba gia đình có nghề giò chả ba đời nay đang sót ruột đợi không khí lạnh tràn về. “Từ hôm nắng tới giờ nhà tôi phải giảm lượng thịt lợn làm giò chả tới một nửa rồi đấy. Ngày trước trời lạnh có ngày làm tới 20 kg giò, thậm chí có ngày làm theo đặt cả tạ ấy chứ! Từ giờ tới tết mà cứ nắng thế này thì ế giò mất”.

 

Làng giò chả “khóc” vì trời nóng - 1
Ông Vương Huy Kỷ ngao ngán với thời tiết nóng làm giò bị ế.

 

Gia đình ông Hòa hiện có hai chiếc cối xay giò chả, trước thời tiết nóng bức ông chỉ vận hành một chiếc cối, chiếc còn lại phải đợi cho trời lạnh dần rồi mới mang ra làm vì lúc đó lượng giò chả sẽ tăng.

 

Ông Vương Huy Kỷ, thôn Phúc Thụy, xã Tân Ước (Thanh Oai, Hà Nội) một gia đình có 30 năm làm nghề giò chả ngao ngán: “Nóng mà làm không nhanh thì thịt cũng sẽ hỏng và có  mùi. Nếu trời rét hoặc mát thì dễ làm  hơn, người ăn cũng nhiều hơn và bán nhanh”.

 

Anh Nguyễn An Cường, thôn Phúc Thụy, xã Tân Ước nói rằng, dù có tủ lạnh để bảo quản nhưng để lâu trong tủ giò cũng không được ngon nữa.

 

Không những ở nơi trực tiếp sản xuất giò chả đang “khóc” mà các cửa hàng bán giò cũng ở tình cảnh méo mặt. Chị Hạnh, chủ cửa hàng bán giò chả Ước Lễ tại số 5 Lê Lợi, phường Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội) ngao ngán: “Mấy hôm nay trời nắng nên lượng khách mua hàng giảm nhiều, bình thường cứ bán từ sáng tới tối là hết nhưng giờ chỉ được già  nửa mà thôi!”.

 

Làng giò chả “khóc” vì trời nóng - 2
Cối làm chả quế giờ treo bỏ không.

 

Chống chế bằng cách làm nem chua

 

Trước thời tiết ấm dần với các tỉnh miền bắc, người làm giò tại xã Tân Ước, Thanh Oai, Hà Nội lại có cách “chống chế” khác là làm nem chua thay thế trong thời điểm này. Anh Cường cho biết, hàng ngày mang tới các quán bia trong làng là nhiều, nem làm tới đâu hết tới đó”.

 

Thôn Ước Lễ đã bao đời nay nổi tiếng thập phương với nghề làm giò chả thịt lợn. Nhưng hiện nay, quay lại đây tìm người làm nghề giò chả hầu như không còn nữa. Ở thôn Phúc Thụy giáp với Ước Lễ cũng chỉ còn 3 gia đình giữ được nghề truyền thống.

 

Hơn ai hết, những con người gắn bó với nghề truyền thống, thì không gì có thể thay thế bằng cái nghề mà ông cha họ để lại: “Tết có thể thiếu nem chua nhưng không thể thiếu giò chả được!”.

 

Theo Khoa học và Đời sống