Thứ hai, 07/12/2020 - 11:30

Lần đầu tiên trong 20 năm, Đà Nẵng tăng trưởng âm

Dân trí

Sau hơn 20 năm kể từ khi Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lần đầu tiên thành phố có tăng trưởng âm 9,77%.

Tại Kỳ họp thứ 16 của HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra sáng 7/12, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết, kỳ họp diễn ra trong thời điểm kết thúc giai đoạn 2015-2020, là thời điểm thành phố đối diện với những hậu quả vô cùng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 và thiên tai bão lụt… đã tác động rất lớn đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà thành phố đã đặt ra.

Sau hơn 20 năm kể từ khi Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lần đầu tiên thành phố có tăng trưởng âm 9,77%, thu ngân sách đạt 70%; hoạt động sản xuất kinh doanh ngưng trệ, đời sống nhân dân thành phố khó khăn, các bức xúc kéo dài trên một số lĩnh vực đời sống xã hội như: ô nhiễm môi trường, an ninh nguồn nước, ùn tắc giao thông… chưa được xử lý dứt điểm, trật tự xã hội còn diễn biến phức tạp…

Lần đầu tiên trong 20 năm, Đà Nẵng tăng trưởng âm - 1

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng phát biểu khai mạc Kỳ họp

Nhưng chính trong bối cảnh đó, thành phố đã thực sự bản lĩnh vượt qua khó khăn thử thách, quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và thiên tai bão lụt vừa nỗ lực duy trì sản xuất, ổn định đời sống nhân dân, giữ vững an ninh trật tự, từng bước khôi phục kinh tế - xã hội.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung nhấn mạnh: "Chặng đường sắp đến và những khó khăn, thách thức đang đặt ra trách nhiệm hết sức nặng nề đối với các đại biểu. Mỗi quyết định đúng đắn, kịp thời hôm nay sẽ là những đột phá, là điểm mở cho những nút thắt chúng ta đang đối mặt; là sự mong đợi của cử tri, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Vì vậy tôi đề nghị các vị đại biểu hãy phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn trong trao đổi, tranh luận; chọn đúng, chọn trúng những vấn đề quyết định mang tầm nhìn dài hạn, cũng như xử lý dứt điểm những vấn đề bức xúc hiện nay... Cử tri thành phố đang theo dõi, kỳ vọng và đặt niềm tin vào vai trò, sứ mệnh của các đại biểu tại kỳ họp lần này".

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cũng cho biết, kinh tế tăng trưởng âm đã kéo giảm tăng trưởng của cả nhiệm kỳ.

"Khó khăn này là "phép thử" về năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, HĐND và chính quyền các cấp của thành phố, đồng thời cũng chỉ ra hạn chế trong cơ cấu nền kinh tế chưa thật bền vững trong phát triển, qua đó giúp thành phố có quyết tâm để đề ra các định hướng, giải pháp mang tính bền vững trong nhiệm kỳ đến", Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh,

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu kỳ họp lần này, HĐND thành phố cần tập trung phân tích kỹ, đánh giá toàn diện những mặt đạt được, chỉ rõ những nguyên nhân của hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2020, từ đó đề ra các giải pháp thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và giai đoạn 2021-2016.

Lần đầu tiên trong 20 năm, Đà Nẵng tăng trưởng âm - 2

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại kỳ họp

Đặc biệt HĐND thành phố cần tập trung đề xuất và quyết định các giải pháp tháo gỡ vướng mắc về pháp lý đất đai của các dự án tồn đọng, kéo dài, giúp khơi thông nguồn lực tạo thêm nguồn thu cho ngân sách thành phố.

Tập trung thảo luận và đưa ra những giải pháp thực hiện tốt việc thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và các cơ chế, chính sách đặc thù để xây dựng và phát triển thành phố gắn với thực hiện Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Trung ương khẩn trương ban hành các quy định để triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù tại Nghị quyết 119, nhất là trên lĩnh vực quy hoạch, tỷ lệ điều tiết ngân sách thành phố, danh mục, lệ phí thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố…

Lần đầu tiên trong 20 năm, Đà Nẵng tăng trưởng âm - 3

Kỳ họp thứ 16,của HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra trong 3 ngày 7, 8 và 9/12

Kỳ họp thứ 16 của HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra trong 3 ngày 7, 8 và 9/12 sẽ tập trung xem xét, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của thành phố năm 2020, thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ năm 2021. Kỳ họp cũng thảo luận thông qua các tờ trình, nghị quyết trên một số lĩnh vực quan trọng khác, đồng thời tiến hành công tác nhân sự theo thẩm quyền và quy định.

Khánh Hồng