Làm vườn mùa dịch, mẹ đảm tại Đà Nẵng bội thu rau trái trên nóc nhà

Dân trí

Xuất phát từ mong muốn có nguồn thực phẩm sạch cho gia đình sử dụng trong mùa dịch, chị Phạm Hằng quyết định cải tạo sân thượng để làm vườn, trồng rau từ đầu năm 2020.

Thời gian đầu làm vườn trên cao, chị Hằng (cư trú tại Đà Nẵng) gặp khá nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết tại địa phương mà bản thân lại chưa có kiến thức trồng trọt cũng như kinh nghiệm.

Làm vườn mùa dịch, mẹ đảm tại Đà Nẵng bội thu rau trái trên nóc nhà - 1
Vụ đầu tiên, chị trồng rất nhiều cây nhưng đợt thu hoạch đúng vào mùa bão nên "trắng tay". Sau những bài học rút ra từ thực tế, chị dần có kinh nghiệm hơn để lựa chọn và trồng các giống cây phù hợp, thích nghi với thời tiết và cho năng suất cao.
Làm vườn mùa dịch, mẹ đảm tại Đà Nẵng bội thu rau trái trên nóc nhà - 2

Khu vườn trên cao của gia đình chị Hằng được bố trí ở sân thượng tầng 5 và tầng 6 với tổng diện tích 200 m2. Vườn ở tầng 5 rộng 40 m2 dành để trồng cây lấy bóng mát và hoa, bên dưới có bể cá, xích đu. Không gian này được gia chủ tận dụng làm nơi sinh hoạt ngoài trời, tiếp đón khách quý ghé chơi.

Làm vườn mùa dịch, mẹ đảm tại Đà Nẵng bội thu rau trái trên nóc nhà - 3

Tầng 6 rộng 160 m2 nhưng chị Hằng dành 120 m2 để làm vườn, trồng các loại rau trái. Phần diện tích còn lại được sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Làm vườn mùa dịch, mẹ đảm tại Đà Nẵng bội thu rau trái trên nóc nhà - 4
Nữ hướng dẫn viên du lịch ưu tiên dùng kiểu chậu nhựa ghép và chậu composite giúp việc trồng trọt dễ dàng hơn, lại đảm bảo tính thẩm mỹ.
Làm vườn mùa dịch, mẹ đảm tại Đà Nẵng bội thu rau trái trên nóc nhà - 5
Vườn được quy hoạch gọn gàng, phân chia thành ba lớp không gian. Ở khu vực thấp nhất, gia chủ đặt các chậu, thùng để trồng rau, củ. Tầng không gian thứ hai được bố trí các chậu treo trồng dâu tây. Lớp trên cùng, chị Hằng làm giàn cho cây thân leo.
Làm vườn mùa dịch, mẹ đảm tại Đà Nẵng bội thu rau trái trên nóc nhà - 6
Vì vườn trên cao, thời tiết Đà Nẵng lại nhiều nắng nên việc bố trí trồng trọt theo nhiều lớp không gian có tác dụng che chắn nắng cho rau phía dưới và giảm tác động nhiệt của ánh nắng mặt trời xuống vườn. Đồng thời lối thiết kế này còn giúp tiết kiệm diện tích và trồng được nhiều loại rau trái hơn.

Sân thượng nhiều nắng giúp rau trái phát triển tốt nhưng nhược điểm là gió to. Đặc biệt vào mùa mưa bão, cây dễ bị bật gốc, đổ rạp. Bởi vậy, thời điểm này, chị Hằng trồng ít cây hơn, chủ yếu cho đất nghỉ để chuẩn bị trồng vụ thu đông.

Làm vườn mùa dịch, mẹ đảm tại Đà Nẵng bội thu rau trái trên nóc nhà - 7
Vườn được bố trí trồng rau theo mùa, mùa nào thức nấy vừa hạn chế được sâu bệnh, vừa giúp gia chủ có nguồn thực phẩm sạch sử dụng liên tục, chủ động cải thiện bữa ăn hàng ngày.
Làm vườn mùa dịch, mẹ đảm tại Đà Nẵng bội thu rau trái trên nóc nhà - 8
Mùa hè, sân thượng nhiều nắng, chị Hằng ưu tiên trồng các loại dưa như dưa lê Hàn Quốc, dưa bở, dưa leo,... Dưa lê là giống dễ trồng, dễ chăm và nhanh cho thu hoạch. Đây là loại trái cây mà các con chị yêu thích.
Làm vườn mùa dịch, mẹ đảm tại Đà Nẵng bội thu rau trái trên nóc nhà - 9
Một năm có thể trồng 3 vụ dưa, từ tháng 2 đến tháng 9. Chị Hằng trồng khoảng 100 gốc dưa, chia thành nhiều đợt để cả gia đình có trái cây thưởng thức thường xuyên.
Làm vườn mùa dịch, mẹ đảm tại Đà Nẵng bội thu rau trái trên nóc nhà - 10
Mùa đông, chị chuyển sang trồng những giống rau trái ưa lạnh như rau xanh, cà chua và các loại cải kale. Theo kinh nghiệm của chị Hằng, khâu lựa chọn giá thể là yếu tố quan trọng nhất để trồng trọt thuận lợi, giúp rau trái phát triển xanh tốt và ít sâu bệnh.
Làm vườn mùa dịch, mẹ đảm tại Đà Nẵng bội thu rau trái trên nóc nhà - 11
Để trồng dưa hiệu quả, trước khi trồng 20 ngày, chị phải ủ đất thật kỹ. Mỗi tuần một lần, chị tiến hành phun phòng nấm bệnh cho cây bằng nước vôi trong, nấm tricho và dầu neem.
Làm vườn mùa dịch, mẹ đảm tại Đà Nẵng bội thu rau trái trên nóc nhà - 12
Vườn được làm theo hướng hữu cơ, nói không với phân và thuốc hóa học nên chị sử dụng xơ dừa, trấu hun, trùn quế, vôi, bánh dầu, vỏ đậu và vỏ trứng để trộn, ủ đất. Đất phải sạch mầm bệnh và đủ dinh dưỡng thì cây mới sống khỏe, cho năng suất cao. Nhờ thế mà gia đình chị rất yên tâm sử dụng nguồn thực phẩm sạch tại gia, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Làm vườn mùa dịch, mẹ đảm tại Đà Nẵng bội thu rau trái trên nóc nhà - 13
Mỗi ngày, chị Hằng tranh thủ chút thời gian rảnh rỗi lúc sáng sớm và chiều mát để chăm vườn, thu hoạch thành quả lao động, chuẩn bị cho các bữa ăn lành mạnh của gia đình. Chị đã thực hiện được đam mê làm "nông dân sân thượng" nhờ khu vườn xanh mát, tràn ngập rau trái ở trên cao.
Làm vườn mùa dịch, mẹ đảm tại Đà Nẵng bội thu rau trái trên nóc nhà - 14
Trong mùa dịch, gia đình chị không phải lo lắng việc đi chợ mua rau hàng ngày.
Làm vườn mùa dịch, mẹ đảm tại Đà Nẵng bội thu rau trái trên nóc nhà - 15
Khu vườn không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm sạch mà còn trở thành chốn thư giãn lý tưởng của các thành viên. Con trai chị rất thích lên vườn vui chơi, thu hoạch thành quả lao động cùng mẹ.

Những ngày thành phố thực hiện giãn cách, chị Hằng không cảm thấy nhàm chán hay rảnh rỗi vì bận rộn, say sưa chăm sóc vườn. Chị còn chia sẻ thành quả lao động với hàng xóm xung quanh, tạo món quà tinh thần để tăng sự kết nối, yêu thương giữa mọi người, nhất là trong thời điểm dịch bệnh phức tạp.

"Ngoài giúp gia đình chủ động được rau trái sạch mỗi ngày, vườn sân thượng còn là nơi để mình thư giãn, giải tỏa căng thẳng. Mình cảm thấy tràn đầy năng lượng mỗi khi lên vườn, ngắm nhìn cây cối phát triển từng ngày. Dù chỉ thấy một quả chín, một nhành hoa nở hay một mầm non chồi lên khỏi mặt đất cũng đủ khiến mình yêu đời hơn, quên đi mọi mệt mỏi, vất vả", chị Hằng bày tỏ.

Thảo Trinh

Ảnh: NVCC

Đáng quan tâm
Mới nhất