Làm sao "bếp lò cải cách" củi tươi đưa vào cũng phải cháy

(Dân trí) - Phát biểu tại hội trường, đại biểu Ngô Trung Thành (đoàn Đắk Lắk) nêu mong muốn chấm dứt tình trạng trên nóng - dưới lạnh. Đại biểu vận dụng câu nói của Tổng Bí thư: Phải làm sao cho "bếp lò cải cách hành chính" cho dù củi tươi đưa vào cũng phải cháy.

Ngày 2/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về vấn đề kinh tế - xã hội. Phát biểu tại đây, đại biểu Ngô Trung Thành (đoàn Đắk Lắk) đánh giá cao tập thể Chính phủ và những vất vả lo toan của người đứng đầu Chính phủ để năm nay đất nước có kết quả phát triển đầy lạc quan.

Tuy nhiên, đại biểu Thành còn băn khoăn trước sức ỳ của nền hành chính. Theo đại biểu đây là kẻ thù của việc xây dựng Chính phủ kiến tạo. Đại biểu đoàn Đắk Lắk cho rằng, nhiều vụ việc nếu dư luận, báo chí không nêu thì chưa chắc đã được phát hiện, giải quyết.

“Tại sao các cơ quan có thẩm quyền giải quyết trực tiếp lại không không xử lý mà phải đợi yêu cầu từ trên xuống. Tại sao nhiều vụ việc phải đẩy lên Thủ tướng mới chuyển biến được”, đại biểu đoàn Đắk Lắk nói.

Theo đại biểu, nếu như các cơ quan làm đúng chức năng, thẩm quyền của mình thì những vụ việc đó chắc chắn được xử lý. Nếu cơ quan chức năng phát huy đầy đủ chức năng của mình thì sự việc không phải lên đến bàn Thủ tướng và Thủ tướng không phải chỉ đạo như vụ việc quán cà phê Xin Chào.


Đại biểu Ngô Trung Thành (đoàn Đắk Lắk) phát biểu tại hội trường

Đại biểu Ngô Trung Thành (đoàn Đắk Lắk) phát biểu tại hội trường

Đại biểu đoàn Đắk Lắk cho rằng, giải pháp để thực hiện thành công công cuộc cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ kiến tạo không có gì quá khó khăn, thậm chí đơn giản chỉ là các cơ quan có thẩm quyền làm đúng, đầy đủ trách nhiệm của mình.

Chính vì vậy, đại biểu đề nghị Chính phủ cần có giải pháp quyết liệt để nâng cao trách nhiệm của những người đứng đầu cơ quan. Từ đó chấm dứt tình trạng trên nóng - dưới lạnh, đùn đẩy trách nhiệm lên cấp trên, cấp trên cứ phải lo thay cho cấp dưới. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý trách nhiệm, buộc cấp dưới phải chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ trách nhiệm của mình.

“Làm sao trên nóng - dưới nóng, toàn hệ thống đều nóng. Đến đây tôi xin vận dụng câu nói của đồng chí Tổng Bí thư: Phải làm sao cho bếp lò cải cách hành chính của chúng ta cho dù củi tươi đưa vào cũng phải cháy”, đại biểu Ngô Thành Trung - đoàn Đắk Lắk nói thêm.

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Nguyễn Thái Học (đoàn Phú Yên) chỉ ra những nguyên nhân làm nền hành chính trì trệ, kém hiệu quả. Theo đại biểu, muốn có nền hành chính trong sạch vững mạnh thì kỷ cương kỷ luật hành chính nghiêm minh.

“Đây là nguyên nhân của mọi nguyên nhân nảy sinh những tồn tại. Cử tri mong muốn Chính phủ báo cáo kỷ luật kỷ cương hành chính đã nghiêm. Hạn chế này kéo dài, nhưng chậm khắc phục, đề nghị Nghị quyết của Quốc hội nêu rõ vấn đề này”, ông Học nói tiếp.

Về thực hành tiết kiệm chống lãng phí, đại biểu Nguyễn Thái Học cho rằng, bên cạnh phát triển kinh tế cần phải giảm chi thường xuyên, thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong bộ máy Nhà nước, đội ngũ cán bộ là đáng quan tâm.

Theo đại biểu Nguyễn Thái Học, Đảng, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo về thực hành chống lãng phí, nhiều cán bộ cấp cao Trung ương đã làm gương, tiết kiệm trong thực thi công vụ, cuộc sống được cử tri đồng tình.

Tuy nhiên, đại biểu cũng nhận thấy nhiều cán bộ trong bộ máy nhà nước chưa thực sự tiết kiệm, từ đi lại, ăn uống, quản lý sử dụng tài sản công, tổ chức lễ hội, động thổ, khởi công khánh thành... làm người dân bất bình.

“Chống tham nhũng phải đi liền với thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Chính phủ cần có chế tài xử lý nghiêm”, đại biểu tỉnh Phú Yên đề xuất.

Quang Phong

Bài liên quan
Đang được quan tâm