Chủ nhật, 19/04/2015 - 10:15

Cà Mau:

Làm rõ thông tin cán bộ xã “xí” nhà ở trên đất công

Dân trí

Ngày 18/4, ông Ngô Thanh Điền- Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh (Cà Mau) cho biết, huyện đang tiến hành xác minh vụ việc một số cán bộ xã Khánh Hội bị tố “xí” nhà ở trên đất công gây bức xúc dư luận suốt thời gian qua.

Trước đó, nhiều người dân sống trên địa bàn xã Khánh Hội (huyện U Minh) bức xúc gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức phản ánh việc nhiều cán bộ chủ chốt của xã Khánh Hội đã ngang nhiên cất nhà trên đất công mà không cơ quan chức năng nào đứng ra xử lý.

Làm rõ thông tin cán bộ xã “xí” nhà ở trên đất công
Đơn tố cáo của người dân gửi nhiều cơ quan chức năng huyện U Minh về việc cán bộ xã Khánh Hội chiếm đất công.

Theo nội dung đơn tố cáo, trong khi nhiều hộ dân không có đất ở phải cất nhà trên phần đất công để ở tạm qua ngày thì bị cán bộ xã liên tiếp mời lập biên bản buộc di dời ra khỏi vùng “đất cấm” thì nhiều cán bộ chủ chốt của xã lại ngang nhiên “xí” phần đất công để ở và cất nhà cho thuê.

Cụ thể, ông Huỳnh Hoàng Tương (Chủ tịch UBND xã Khánh Hội) và một số cán bộ xã Khánh Hội đã ưu tiên cho gia đình mình được vào ở trong dãy nhà cất sẵn trên phần đất thuộc quyền quản lý của Nhà nước suốt nhiều năm qua mà không hề tốn một khoản phí nào.

Tiếp xúc với phóng viên, một người dân đang thuê phòng trọ ở gần trụ sở UBND xã bức xúc: “Trong khi dãy nhà được cất lên là để bán thì cán bộ xã lại tự nhiên vào ở mà không tốn tiền gì, còn người dân thì phải thuê nhà ở với giá rất cao”.

Ngoài ông Tương, nhiều cán bộ chủ chốt của xã này như ông Lưu Xuân Vĩnh (Chủ tịch HĐND xã), ông Quách Hoàng Khải (Phó Chủ tịch HĐND xã), ông Lâm Vĩnh Sen (cán bộ Tư pháp xã) tự ý cất nhà trên đê quốc phòng nhiều năm mà vẫn không bị xử lý. “Người dân chúng tôi cất nhà trên đê thì bị lực lượng chức năng đến lập biên bản đuổi lên đuổi xuống, còn cán bộ xã thì thản nhiên cất nhà ở và cho thuê như không có chuyện gì xảy ra”, một người dân bức xúc.

Làm rõ thông tin cán bộ xã “xí” nhà ở trên đất công
Nhiều năm qua, một số cán bộ xã Khánh Hội ở trong dãy nhà trên đất công mà không phải tốn khoản tiền nào.

Theo tìm hiểu của phóng viên, để trấn an dư luận và “qua mắt” cấp trên, các vị cán bộ xã nói là do người khác (người thân trong gia đình của cán bộ - PV) đứng ra cất nhà chứ không liên gì đến mình.

Cụ thể là ông Quách Hoàng Khải cho rằng, người đứng tên cất nhà là cha của ông. Ông Lưu Xuân Vĩnh thì cho rằng người cất nhà là em của ông. Trong khi đó, người dân chứng kiến hằng ngày ông Khải vẫn ở trong căn nhà đó, còn vợ ông Vĩnh thì vẫn đi thu tiền cho thuê nhà.

“Nếu các ông cán bộ xã nói không liên quan gì thì tại sao không cho dỡ nhà như bao hộ dân khác mà lại nằm sờ sờ ra đó. Ông Tương chủ tịch xã thì có nghèo khổ gì mà được ở suốt nhiều năm liền trong căn nhà có sẵn trên đất công mà đúng ra căn nhà ấy được dùng để bán”, mộ người dân thắc mắc.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh- xác nhận có nhận được đơn tố cáo của người dân và cho biết đang chỉ đạo Thanh tra Nhà nước kết hợp với Phòng Tài nguyên – Môi trường tiến hành xác minh làm rõ và xử lý theo đúng pháp luật. 

Tuấn Thanh

Mới nhất