Thứ ba, 11/09/2018 - 14:47

Phú Yên:

Làm rõ nghi vấn khai khống thiệt hại sau bão để nhận tiền hỗ trợ

Dân trí

Nhiều ngày qua, một số hộ dân ở xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã gửi đơn đến UBND huyện và các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ một số trường hợp không thiệt hại nhưng được hỗ trợ thiệt hại do bão số 12 năm 2017 gây ra.

Có hay không việc khai khống thiệt hại để nhận tiền hỗ trợ sau bão số 12?

Bão số 12 (tháng 11/2017) đổ bộ vào hai tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa gây thiệt hại vô cùng lớn về người và tài sản. Để khắc phục 1 phần hậu quả do bão, Chính phủ đã có chính sách hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do bão để phục hồi phát triển kinh tế.

Mất hơn 2,4 tỷ đồng sau cơn bão số 12, ông Cao Chim ở thôn Mỹ Quang Bắc, xã An Chấn, cho biết: “Bão số 12 đã làm hư hỏng, cuốn trôi toàn bộ số lồng và tôm nuôi của gia đình tôi ra biển, thiệt hại khoảng 2,4 tỷ đồng. Sau khi bão tan, chính quyền địa phương đã xuống thống kê thiệt hại và đề nghị Nhà nước có chính sách hỗ trợ đối với những gia đình nuôi thủy sản bị thiệt hại do thiên tai.

Cơn bão số 12 đã gây hậu quả nặng nề cho người dân Khánh Hòa, Phú Yên
Cơn bão số 12 đã gây hậu quả nặng nề cho người dân Khánh Hòa, Phú Yên

Mới đây, UBND xã An Chấn công khai danh sách được hỗ trợ đối với những gia đình bị thiệt hại, trong đó gia đình tôi được hỗ trợ đợt 1 hơn 50,7 triệu đồng (tổng số tiền hỗ trợ là 75 triệu đồng). Tuy nhiên, khi danh sách được công khai tôi cũng ngỡ ngàng vì có một số trường hợp bị thiệt hại ít nhưng số tiền hỗ trợ lên đến hàng trăm triệu đồng. Tôi kiến nghị chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra, làm rõ những trường hợp thiệt hại ít nhưng được hỗ trợ với khoản tiền lớn, các trường hợp không bị thiệt hại những cũng được hỗ trợ…”.

Còn theo bà Nguyễn Thị Thảo ở thôn Mỹ Quang Bắc, xã An Chấn nói: “Con tôm hùm, con cá, con ốc…giá nó chênh lệch với nhau rất nhiều, mà giờ tính bằng số lượng để chi hỗ trợ thì làm sao được. Vì vậy dân chúng tôi yêu cầu các cơ quan xem xét lại vấn đề này…”

Nhiều người dân ở xã An Chấn mong cơ quan chức năng sớm làm rõ việc khai khống thiệt hại để nhận tiền hỗ trợ
Nhiều người dân ở xã An Chấn mong cơ quan chức năng sớm làm rõ việc khai khống thiệt hại để nhận tiền hỗ trợ

Cũng theo bà Thảo thì có một số hộ mặc dù không bị thiệt hại nhưng vẫn nhận được hỗ trợ của nhà nước.

Trả lời vấn đề này, ông Thái Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã An Chấn, cho biết: Sau bão số 12 năm 2017, xã đã yêu cầu bà con tự thống kê thiệt hại. Sau đó, UBND xã thành lập tổ công tác đánh giá, thống kê thiệt hại và lập danh sách báo lên huyện.

Căn cứ quyết định bổ sung dự toán ngân sách năm 2018 cho các xã, thị trấn để hỗ trợ khôi phục sản xuất vùng thiệt hại do cơn bão số 12 năm 2017 của UBND huyện Tuy An, UBND xã An Chấn đã công khai danh sách những trường hợp được nhận hỗ trợ cho bà con trong xã biết trước khi chi khoản tiền này. Tổng số tiền hỗ trợ đợt 1 cho xã An Chân hơn 1,5 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ nuôi trồng thủy sản hơn 1,1 tỷ đồng.

UBND xã đã chi hỗ trợ đối với các khoản bị thiệt hại về nhà cửa, hoa màu, cây trồng, gia súc gia cầm… còn riêng hỗ trợ thiệt hại về nuôi trồng thủy sản thì chưa chi. Lý do chưa chi khoản tiền này vì đã phát sinh khiếu nại nên UBND xã đã chỉ đạo công an xã và các bộ phận liên quan kiểm tra và xác minh lại, đưa ra đối thoại để có sự thống nhất chung.

Tại nhiều vùng nuôi trồng thủy sản vẫn chưa thể phục hồi vì thiếu vốn
Tại nhiều vùng nuôi trồng thủy sản vẫn chưa thể phục hồi vì thiếu vốn

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy An, cho biết: UBND huyện đã nhận được đơn kiến nghị của một số hộ nuôi trồng thủy sản ở xã An Chấn khiếu nại việc hỗ trợ không công bằng. UBND huyện Tuy An đã chỉ đạo UBND xã An Chấn dừng việc chi hỗ trợ đối với những hộ bị thiệt hại trong nuôi trồng thủy sản, chỉ đạo cho công an địa bàn và công an xã xác minh, làm rõ. Đồng thời tổ chức họp dân, triển khai đối thoại để làm rõ vấn đề bà con đã phản ánh, nếu trường hợp nào không đủ điều kiện sẽ thu hồi khoản tiền hỗ trợ để trả lại cho Nhà nước.

Ngoài ra, UBND huyện còn chỉ đạo cho các địa phương có khoản tiền hỗ trợ lớn như An Lĩnh, An Xuân, An Thọ, An Hiệp, An Chấn tạm dừng việc chi hỗ trợ thiệt hại do bão số 12, tổ chức rà soát lần cuối và công khai cho người dân biết trước khi chi.

Trung Thi