Lạ lùng chàng trai ở Sài Gòn kiếm tiền từ ghi-ta cũ bỏ đi

(Dân trí) - Không để những chiếc đàn ghi-ta trở thành món đồ cũ kỹ, mất dần giá trị, Đỗ Hoàng Long đã thiết kế chúng thành nhiều kiểu dáng phong phú, sử dụng hiệu quả.

Lạ lùng chàng trai ở Sài Gòn kiếm tiền từ ghi-ta cũ bỏ đi - 1
Mẫu tái chế đàn ghi-ta tại xưởng gỗ của Hoàng Long.

Hoàng Long (28 tuổi) là chủ một xưởng gỗ nhỏ tại xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Mở xưởng làm mộc được 4 năm, chàng trai Sài Gòn sáng tạo các đồ gỗ trang trí mang phong cách cổ điển, mộc mạc, tối giản.

Cách đây 2 tháng, Long nảy ra ý tưởng tái chế, thiết kế các sản phẩm decor từ những chiếc ghi-ta cũ. Hoàng Long học cách làm thông qua một kênh chia sẻ kinh nghiệm đa ngành (app Pinterest), bản thân cũng là người chơi và yêu thích ghi-ta nên chàng trai 9X quyết định thử sức.

Chia sẻ với PV, Đỗ Hoàng Long cho biết sản phẩm tái chế đầu tiên được bản thân làm ra khi nhận từ người em một chiếc ghi-ta bị hư. Với đầy đủ thiết bị, máy móc trong xưởng gỗ, Long bắt tay thử tái chế lại.

Lạ lùng chàng trai ở Sài Gòn kiếm tiền từ ghi-ta cũ bỏ đi - 2
Mỗi sản phẩm hoàn thiện mất từ 1 đến 3 giờ đồng hồ.

Để tạo ra một sản phẩm mới từ chất liệu cũ, Long bắt đầu từ việc tìm các mối, thu gom đàn ghi-ta hỏng. Trước khi đi vào thiết kế, mặt đàn được tháo dỡ, vệ sinh kỹ viền khung và xử lý phần gỗ thừa.

Muốn sản phẩm có độ bền cao, Hoàng Long lựa chọn kệ gỗ có độ dày 10mm và tiến hành cắt góc độ phù hợp, dùng keo cố định với khung đàn. Bước cuối cùng, đàn được vệ sinh từ trong ra ngoài, dùng sơn tạo lớp phủ bảo vệ đàn và trang trí theo yêu cầu của khách hàng.

Giống như các sản phẩm mộc, chàng trai Sài thành thiết kế ghi-ta cũ theo hướng cổ điển, mang lại sự thân thiện và gần gũi với mọi không gian.

Trung bình một sản phẩm Hoàng Long mất từ 1-3 tiếng đồng hồ để hoàn thành, tùy vào độ hư hại của đàn. "Với nhiều chiếc ghi-ta bị hỏng nặng như gãy cần hay bị méo, tôi cố gắng phục hồi nó về hình dáng tốt nhất để ra chuẩn một cây đàn. Công đoạn này rất kỳ công, cần sự khéo léo, tỉ mỉ", Long cho hay.

Lạ lùng chàng trai ở Sài Gòn kiếm tiền từ ghi-ta cũ bỏ đi - 3
Bước vệ sinh viên khung, loại bỏ gỗ thừa và cố định kệ với khung đàn.

Được biết, giá bán hiện tại cho một sản phẩm dao động từ 1 triệu đến 1 triệu 5 trăm nghìn đồng, tùy vào chất lượng và mẫu mã của đàn. (Các sản phẩm có đi kèm đèn LED trang trí).

Từ những chiếc đàn ghi-ta cũ, mục, tưởng như bỏ đi, anh thợ mộc Hoàng Long đã tận dụng để làm thành kệ trưng bày, đèn trang trí, tủ y tế, kệ nữ trang…

Chia sẻ về lý do lựa chọn tái chế ghi-ta, chàng trai 9X cho biết: "Đơn giản vì nhạc cụ đó được nhiều người yêu thích, ngoài đàn tôi còn tái chế từ mảnh gỗ vụn, gỗ bị cháy hay chai, lọ bỏ đi. Tái chế giúp tôi có thể giữ lại món đồ kỷ niệm, vừa tận dụng đồ cũ, vừa mang lại giá trị tinh thần."

Lạ lùng chàng trai ở Sài Gòn kiếm tiền từ ghi-ta cũ bỏ đi - 4

Ngoài ghi-ta chàng trai Sài thành tận dụng mảnh gỗ bỏ đi, hạt thông để tái chế làm vật trang trí.

Đối với sản phẩm decor mới từ ghi-ta, Hoàng Long gặp khó khăn trong việc tìm nơi cung cấp dụng cụ âm nhạc cũ. Anh chàng thợ mộc mất khá nhiều thời gian trong việc liên hệ đến các cửa hàng, bạn bè để có được những chiếc ghi-ta cũ.

"Từ việc tái chế, tôi muốn nhắn nhủ tới mọi người, đừng bỏ phí những món đồ cũ. Hãy tìm hiểu và chế tạo nó thành một sản phẩm trang trí hoặc tặng cho những bạn có khả năng tái chế chúng thành sản phẩm hữu ích", Long tâm sự.

Công việc tái chế ghi-ta cũ của chàng trai Sài Gòn nhận được sự tò mò, ủng hộ của phần đông các bạn trẻ tuổi.

Hoàng Long hào hứng chia sẻ: "Nhiều bạn trẻ hay tới xưởng tham quan những sản phẩm decor tôi làm ra. Đặc biệt, họ thích những cây đàn cũ được tái chế, muốn tham gia công đoạn tạo ra sản phẩm từ đàn ghi-ta cũ, tôi rất hoan nghênh những bạn nhiệt huyết như vậy."

Sau hai tháng thử sức với việc tái chế đàn, cùng một số đồ vật bỏ đi, Hoàng Long ấp ủ dự định tái chế lại nhiều loại nhạc cụ hơn, sáng tạo ra thêm kiểu dáng, đồ dùng khác từ ghi-ta.

Tuy nhiên, để thực hiện được dự định trong tương lai, chàng trai 9X đang cố gắng tìm kiếm được nguồn cung cấp ổn định các sản phẩm cũ.