Ký ức không thể quên của vị tướng dẫn cánh quân thứ 5 tiến vào Sài Gòn

Dân trí Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ, nguyên Tham mưu trưởng Quân khu 7, vẫn nhớ như in ngày ông trực tiếp dẫn cánh quân thứ 5 - Trung đoàn 88 tiến vào Sài Gòn trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử (30/4/1975).

Những ngày tháng không thể nào quên

Người lính hào hứng kể lại kỷ niệm không thể nào quên về những ngày tháng Tư lịch sử của 40 năm trước bằng giọng trầm, ấm, sang sảng của một vị tướng. “Tháng 2/1975, Quân khu điều tôi về Trung đoàn 88 - một trong những trung đoàn cơ động, giữ cương vị Tham mưu phó tác chiến. Tháng 4/1975, trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, tôi vinh dự là Trưởng ban Tác chiến của cánh quân thứ 5 thuộc lực lượng Bộ binh cùng đồng đội theo Quốc lộ 50, vượt cầu Chữ Y, tiến vào Sài Gòn”, tướng Thổ nhớ lại.

Ông kể rằng, cuộc đời binh nghiệp của ông có nhiều kỷ niệm, tham gia nhiều trận đánh và giành nhiều thắng lợi nhưng sự kiện trọng đại nhất mà ông vinh dự được chứng kiến là vào đúng giây phút lịch sử lúc 11h30 ngày 30/4/1975, khi qua sóng của Đài phát thanh Sài Gòn, Tổng thống Việt Nam Cộng Hoà (VNCH) Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện, Trung đoàn 88 nhận lệnh tiến công chiếm căn cứ Tổng nha Cảnh sát Sài Gòn rồi tiếp tục hành quân về khu căn cứ Bộ Tư lệnh Hải quân VNCH… Sài Gòn ngập trong biển người hoa chào đón đoàn quân chiến thắng.

Chiến dịch Hồ Chí Minh là thắng lợi tuyệt vời của chiến tranh nhân dân. Cuộc chiến tranh của dân tộc ta suốt 21 năm (1954-1975) để bảo vệ đất nước của cha ông và mở ra tương lai tự do cho các thế hệ con cháu, là cuộc chiến tranh toàn dân, toàn diện. Ông dẫn rằng, trong lịch sử quân sự nói chung có hàng trăm cách thắng và hàng trăm cách thua. Nguyễn Trãi đã nói: Người dùng binh giỏi phải nắm chắc Thời và Thế. Nắm chắc Thời và Thế thì mất cũng như còn, không sẽ biến thành có”. Nhiều bài học lớn được rút ra, nhưng bài học sâu sắc nhất là tình đoàn kết gắn bó Quân – Dân, sự kết hợp hài hoà giữa hoạt động tác chiến của lực lượng vũ trang địa phương kết hợp với các binh đoàn chủ lực. Cũng giống như trên sân bóng đá, người này tạo ra thế để người kia sút bóng vào lưới.  

Chúng tôi sẽ không làm tròn nhiệm vụ của mình, sẽ không có chiến thắng nếu không có sự đùm bọc, giúp đỡ của đồng bào, đồng chí ở khắp nơi trên đường tiến quân”, tướng Thổ bồi hồi nói.

Ký ức không thể quên của vị tướng dẫn cánh quân thứ 5 tiến vào Sài Gòn

Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ, nguyên Tham mưu trưởng Quân khu 7, vẫn nhớ như in ngày ông trực tiếp dẫn cánh quân thứ 5 tiến vào Sài Gòn trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Ông không thể quên những người trước đó dù không hề quen biết như má Tư Bún ở Cái Bè (Tiền Giang), anh Hai Thuần ở Tân Trụ (Long An), rồi các má, các em và bao người khác ở Cần Giuộc, Bình Chánh, Nhà Bè và trong nội đô Sài Gòn…, những người vừa gặp đã như ruột thịt, sẵn sàng hy sinh, động viên tinh thần, tạo mọi điều kiện để đơn vị hành quân thần tốc.  

Ở thời bình, trách nhiệm của người lính càng lớn

Gần như suốt cuộc đời tham gia chiến trận, tướng Thổ cũng như rất nhiều đồng đội khác, hơn ai hết hiểu giá trị của hoà bình. Nhưng là người lính thì mọi người đều hiểu rằng: Chúng ta không muốn chiến tranh, nhưng nếu cần hy sinh để bảo vệ từng tấc đất của cha ông, chúng ta sẽ không nhân nhượng. Lịch sử vẻ vang hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc luôn sáng chói bởi những trang sử hào hùng. Thế hệ chúng ta và con cháu phải có trách nhiệm viết tiếp những trang sử đó”.  

Ông cho rằng, thời nào thì vai trò của người lính cũng đều quan trọng. Tuy nhiên, yêu cầu với người lính cũng có những thay đổi phù hợp với thời đại. Trong cuộc kháng chiến toàn dân trước đây, chúng ta tổng động viên mọi lực lượng tham gia quân đội. Ngày nay, trong kỷ nguyên khoa học - công nghệ, phát triển thông tin và hội nhập, lực lượng quân đội cũng phải có trình độ, trí tuệ, tinh nhuệ mới chế ngự được kẻ thù; yêu cầu học tập, rèn luyện với người lính cũng đặt ra cao hơn nhiều.

Chiến tranh đã rời xa 40 năm, nhưng còn biết bao nhiêu hậu quả để lại. Hàng triệu người con đất Việt đã ngã xuống, bao nhiêu đồng đội đã hy sinh nhưng gia đình, người thân chưa được chôn cất họ, linh hồn của họ chưa được yên nghỉ. Một số lượng lớn sĩ quan, binh lính bên kia chiến tuyến, cả người nước ngoài và người Việt đã ngã xuống trong khói lửa của chiến tranh, hài cốt nhiều người vẫn còn thất lạc. Rồi những nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc hoá học, chất độc da cam dioxin do máy bay Mỹ rải xuống Việt Nam… Đó là những vấn đề nhân đạo hậu chiến mà cả hai bên, nhất là những người lính đều phải góp sức giải quyết.

Trong cuộc chiến trước đây, máy bay Mỹ đã rải chất khai quang ở 32 tỉnh, thành, đặc biệt là huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị). Hơn 86 triệu lít hoá chất, trong đó có dioxin đã được rải xuống nhiều nơi trên lãnh thổ Việt Nam. Theo tính toán của chính các nhà khoa học Mỹ, có khoảng 8,6 triệu người bị phơi nhiễm, trong đó, khoảng 3 triệu người đi lại khó khăn.

Giờ đây, dù đã nghỉ hưu, tướng Thổ vẫn tham gia hoạt động xã hội trên cương vị Chủ tịch Hội Nạn nhân da cam TPHCM kiêm Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân da cam Việt Nam.

“Tôi muốn góp công sức nhỏ bé của mình vào việc tìm kiếm những giải pháp nhân đạo, phần nào bù đắp những thiệt thòi cho hàng triệu nạn nhân da cam”, tướng Thổ chia sẻ.

Công Quang

MỚI NHẤT
"Đi đêm", hối lộ đang trở thành công cụ tin cậy cho doanh nghiệp?
"Đi đêm", hối lộ đang trở thành công cụ tin cậy cho doanh nghiệp?

(Dân trí) - Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung trong báo cáo đưa ra tại diễn đàn Kinh tế Mùa xuân, phiên thảo luận sáng 22/4 về môi trường đầu tư kinh doanh, chỉ rõ những biểu hiện của đối xử bất bình đẳng giữa DNNN và DN tư nhân.

Thứ tư, 22/04/2015 - 02:18

Kỷ vật của 10 cô gái Đồng Lộc "kể chuyện" 47 năm trước
Kỷ vật của 10 cô gái Đồng Lộc "kể chuyện" 47 năm trước

(Dân trí) - 47 năm đã đi qua, nơi 10 cô gái thanh niên xung phong ngã xuống đã trở thành địa chỉ đỏ của nhân dân cả nước về dâng hương tưởng niệm. Qua những hiện vật được lưu giữ nơi đây, câu chuyện của 47 năm trước như vẫn hiển hiện.

Thứ tư, 22/04/2015 - 02:10

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương hội đàm với Ban nghiên cứu phát triển kinh tế Lào
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương hội đàm với Ban nghiên cứu phát triển kinh tế Lào

(Dân trí) - Sáng 22/4, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Ban nghiên cứu chiến lược phát triển kinh tế Đảng Nhân dân cách mạng Lào do ông Bua- xỏn Búp Phả- văn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban sang thăm và làm việc tại nước ta từ ngày 21-25/4.

Thứ tư, 22/04/2015 - 01:42

Phó Thủ tướng: Xử lý triệt để ô nhiễm tại nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2
Phó Thủ tướng: Xử lý triệt để ô nhiễm tại nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 nghiêm khắc kiểm điểm, tuyệt đối không để tái diễn, gây ảnh hưởng tới môi trường, cuộc sống người dân. Đồng thời, Nhà máy có những giải pháp lâu dài, căn cơ, xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường.

Thứ tư, 22/04/2015 - 01:35

Hà Nội: Xà cừ cổ thụ bật gốc, một nữ sinh bị thương
Hà Nội: Xà cừ cổ thụ bật gốc, một nữ sinh bị thương

(Dân trí) - Trong trận mưa kèm gió to đêm 21/4, một cây xà cừ cổ thụ có đường kính thân khoảng 80cm bị bật gốc, đổ chắn ngang đường. Một nữ sinh viên đi xe máy qua khu vực đúng lúc cây đổ, bị thương nhẹ.

Thứ tư, 22/04/2015 - 11:19

Người lao động phải chấp nhận làm bất cứ việc gì để mưu sinh
Người lao động phải chấp nhận làm bất cứ việc gì để mưu sinh

(Dân trí) - Đây là nhận định Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi nêu ra tại diễn đàn Kinh tế Mùa xuân khi đề cập đến thực tế trên thị trường lao động, người lao động phải chấp nhận làm bất cứ việc gì để mưu sinh thay vì đợi việc tốt hơn.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:56

Jetstar Pacific bán vé máy bay TPHCM - Chu Lai chỉ 250.000 đồng
Jetstar Pacific bán vé máy bay TPHCM - Chu Lai chỉ 250.000 đồng

(Dân trí) - Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific ngày hôm nay chính thức khai trương hoạt động thương mại, bán vé cho đường bay mới giữa TPHCM - Chu Lai. Lịch khai thác bắt đầu được thực hiện từ ngày 19/5 bằng máy bay phản lực tầm trung Airbus A320 - 180 ghế đồng hạng phổ thông.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:51

TPHCM không cắt điện trong 6 ngày nghỉ lễ
TPHCM không cắt điện trong 6 ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Tổng công ty Điện lực TPHCM sẽ hoãn cắt điện từ ngày 28/4 đến hết ngày 3/5/2015 để phục vụ dịp Lễ. Chỉ cắt điện trong những trường hợp khẩn cấp xảy ra sự cố hoặc có yêu cầu đặc biệt từ cơ quan chức năng.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:01

Cô gái nhỏ chỉ huy Trung đội gái bắn rơi 2 máy bay Mỹ
Cô gái nhỏ chỉ huy Trung đội gái bắn rơi 2 máy bay Mỹ

(Dân trí) - Không Radar, chỉ với 3 khẩu súng 12 ly 7, trong thời gian 17 ngày, cô gái trẻ Nguyễn Thị Sen khi ấy đã chỉ huy bắn rơi 2 chiếc máy F4H trong màn đêm tối...

Thứ tư, 22/04/2015 - 09:01

Cứu nạn kịp thời 3 du khách Sài Gòn đi lạc trên núi Bà Đen trong đêm khuya
Cứu nạn kịp thời 3 du khách Sài Gòn đi lạc trên núi Bà Đen trong đêm khuya

3 du khách ở TPHCM đến tham quan núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh đã bị lạc trong núi vào đêm khuya. Nhận tin báo, lực lượng cứu hộ cứu nạn thuộc Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Tây Ninh đã tức tốc đi tìm và phát hiện vào rạng sáng hôm sau.

Thứ tư, 22/04/2015 - 08:51

Mưa đá tiếp tục dội xuống Lâm Đồng, phá hỏng hơn 100 nhà dân
Mưa đá tiếp tục dội xuống Lâm Đồng, phá hỏng hơn 100 nhà dân

(Dân trí) - Chiều 21/4, một trận mưa đá lại tiếp tục dội xuống TP Đà Lạt và huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản. Trong khi đó, hậu quả do trận mưa đá gây ra vào chiều ngày 20/4 vẫn chưa được khắc phục xong.

Thứ tư, 22/04/2015 - 08:21

Hợp duyệt, chấm điểm đội hình diễu binh kỷ niệm 40 năm giải phóng
Hợp duyệt, chấm điểm đội hình diễu binh kỷ niệm 40 năm giải phóng

(Dân trí) - Chiều 21/4, Tiểu ban tổ chức diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước tiếp tục hợp duyệt diễu binh chuẩn bị cho đại lễ chính thức diễn ra vào ngày 30/4.

Thứ tư, 22/04/2015 - 08:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Xe khách bỏ trốn sau khi cán chết người
Hà Nội: Xe khách bỏ trốn sau khi cán chết người

(Dân trí) - Người đàn ông đang lưu thông bằng xe máy trên đường, bất ngờ bị chiếc xe khách loại 50 chỗ đi cùng chiều phía sau đâm phải. Phát hiện nạn nhân đã tử vong, tài xế vội vã điều khiển xe khách trốn khỏi hiện trường.

Thứ tư, 22/04/2015 - 07:38

Vụ phi công giấu vàng: Không phát hiện sai phạm từ camera an ninh
Vụ phi công giấu vàng: Không phát hiện sai phạm từ camera an ninh

(Dân trí) - Sau 1 tuần rà soát hình ảnh camera an ninh được lưu trữ, lãnh đạo Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài cho biết chưa phát hiện dấu hiệu bất thường liên quan tới vụ việc 2 thành viên phi hành đoàn của Vietnam Airlines giấu 6kg vàng khi thực hiện chuyến bay tới Busan - Hàn Quốc.

Thứ tư, 22/04/2015 - 07:24

Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26
Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26

Nhận lời mời của Thủ tướng Malaysia Najib Tun Abdul Razak, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26, được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur và thành phố Langkawi, Malaysia từ ngày 26-27/4.

Thứ tư, 22/04/2015 - 06:17

Lấy đâu sức cạnh tranh khi doanh nghiệp nhà nước vẫn chiếm 40% GDP?
Lấy đâu sức cạnh tranh khi doanh nghiệp nhà nước vẫn chiếm 40% GDP?

(Dân trí) - DN nước ngoài chỉ phải vay lãi 2-3%/năm trong khi lãi suất đi vay của Việt Nam hiện vẫn ở mức 10%/năm. Nước lớn như Trung Quốc mà kinh tế nhà nước cũng chỉ chiếm 30% GDP trong khi tại Việt Nam, khối DNNN vẫn giữ tỷ trọng đóng góp hơn 40% GDP…

Thứ tư, 22/04/2015 - 05:40

Con đường “khổ ải” bậc nhất Hà Nội đang gấp rút “hồi sinh”
Con đường “khổ ải” bậc nhất Hà Nội đang gấp rút “hồi sinh”

(Dân trí) - Đại diện Công ty Cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và Đô thị Hà Nội (HANHUD) khẳng định, con đường “khổ ải” bậc nhất Hà Nội sẽ được “hồi sinh” trước ngày 30/4 tới đây. Theo quan sát, 2/3 đoạn đường đã được trải nhựa…

Thứ tư, 22/04/2015 - 03:10

Công trường Phố đi bộ Nguyễn Huệ trước giờ “G”
Công trường Phố đi bộ Nguyễn Huệ trước giờ “G”

(Dân trí) - Trước giờ “G”, không khí lao động trên "công trường" Phố đi bộ Nguyễn Huệ càng trở nên tất bật, những gốc Lộc vừng cuối cùng được trồng, hệ thống đèn chiếu sáng, đèn giao thông được vận hành thử và đài phun nước nghệ thuật cũng kịp phát sáng giữa trung tâm thành phố lên đèn...

Thứ tư, 22/04/2015 - 12:55

TPHCM sẽ bắn pháo hoa nghệ thuật tại tòa nhà cao nhất thành phố
TPHCM sẽ bắn pháo hoa nghệ thuật tại tòa nhà cao nhất thành phố

(Dân trí) - Chào mừng kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước, ngoài màn bắn pháo hoa nghệ thuật tại tòa nhà cao nhất thành phố - Bitexco Financial Tower (quận 1) - TPHCM sẽ tổ chức thêm 2 điểm bắn pháo hoa tầm cao và 4 điểm bắn pháo hoa tầm thấp trên khắp thành phố.

Thứ ba, 21/04/2015 - 11:56

Cháy dữ dội đồng cỏ khô dự án Khu Liên hợp thể thao Rạch Chiếc
Cháy dữ dội đồng cỏ khô dự án Khu Liên hợp thể thao Rạch Chiếc

(Dân trí) - Khói lửa bùng cháy dữ dội bốc cao nhiều mét rồi nhanh chóng lan rộng khắp đồng cỏ khô hàng chục hecta xung quanh là nhà dân, nên vụ cháy đã khiến cả khu dân cư hoảng loạn.

Thứ ba, 21/04/2015 - 08:56

Phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 79 mẹ
Phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 79 mẹ

(Dân trí) - Chiều 21/4, UBND TPHCM đã tổ chức lễ phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 79 mẹ đã có nhiều hy sinh, cống hiến vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, đấu tranh bảo vệ tổ quốc.

Thứ ba, 21/04/2015 - 07:59

Vụ lấn sông Đồng Nai: Yêu cầu Đồng Nai báo cáo về quá trình triển khai thực hiện
Vụ lấn sông Đồng Nai: Yêu cầu Đồng Nai báo cáo về quá trình triển khai thực hiện

(Dân trí) - Sau khi kiểm tra thực tế tại dự án lấn sông Đồng Nai, đại diện 4 Bộ đã đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai cần có báo cáo giải trình thêm về quá trình triển khai thực hiện dự án. Đặc biệt là công tác quản lý nhà nước về tài nguyên môi trường.

Thứ ba, 21/04/2015 - 07:46

Bộ Quốc phòng trực tiếp giám sát buổi hợp duyệt diễu binh thứ 2
Bộ Quốc phòng trực tiếp giám sát buổi hợp duyệt diễu binh thứ 2

(Dân trí) - Chiều 21/4, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung đã có buổi thị sát và trực tiếp chỉ đạo chương trình hợp duyệt diễu binh, diễu hành, chuẩn bị cho đại lễ chính thức sẽ diễn ra vào ngày 30/4.

Thứ ba, 21/04/2015 - 07:35

Việt Nam kêu gọi hợp tác ứng phó với đe dọa an ninh hàng hải
Việt Nam kêu gọi hợp tác ứng phó với đe dọa an ninh hàng hải

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã kêu gọi các nước Á - Phi cùng hợp tác để ứng phó với các thách thức ở các khu vực, trong đó có Biển Đông, như đe doạ đối với an ninh hàng hải, các hành động tôn tạo trái phép... làm gia tăng căng thẳng ở khu vực.

Thứ ba, 21/04/2015 - 07:34