Thanh Hóa:

Ký ức của những cựu TNXP góp sức làm nên đường Trường Sơn huyền thoại

Dân trí Dù hàng chục năm đã đi qua nhưng những khó khăn, gian khổ, hy sinh đổ máu… vẫn hằn lên trong ký ức những cựu TNXP Trường Sơn năm ấy. Họ chính là những người đã góp công làm nên con đường Trường Sơn huyền thoại.
>>Những "bông hồng thép" trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại
>>Đường Trường Sơn - tượng đài bất tử của dân tộc Việt Nam

Vạch tuyến, đọc bản đồ, đào tạo kỹ sư mở đường

Không trực tiếp cầm cuốc, xẻng đào đất, mở đường nhưng ông Nguyễn Văn Tấn (phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa) lại có công trong việc đọc bản đồ, vạch tuyến, đào tạo hàng trăm kỹ sư trong nhiều năm để phục vụ tuyến đường Hồ Chí Minh lịch sử.

Năm 1953, chưa đầy 20 tuổi, anh thanh niên Nguyễn Văn Tấn tự nguyện tham gia đội TNXP. Ròng rã 1 tháng 16 ngày đi bộ xuất phát từ Sao Vàng (Thọ Xuân) mới lên được Tây Bắc. Nơi ông đóng quân là đơn vị 40, C417 – Đơn vị tiền trạm, tiền phương ở Tuần Giáo (Lai Châu cũ).

Ký ức của những cựu TNXP góp sức làm nên đường Trường Sơn huyền thoại - 1

Ông Tấn kể về những ngày tháng đào tạo kỹ sư mở đường Trường Sơn.

Sau một thời gian làm nhiệm vụ tuần giáo, chỉ đường, ông Tấn may mắn được chọn đi học nghiên cứu về thủy văn, khảo sát địa hình, được các chuyên gia nước ngoài đào tạo. Trong thời điểm đó, cuộc chiến đấu trên tuyến đường Hồ Chí Minh diễn ra ngày càng quyết liệt, vấn đề hết sức quan trọng và cấp bách được đặt ra là phải tiến hành huấn luyện, bồi dưỡng đội ngũ kỹ sư trung cấp lâu năm để làm các công trình dã chiến, tham mưu khảo sát địa hình.

Vậy là từ năm 1969-1973, ông Tấn được Viện Thiết kế- Bộ giao thông xin sang dạy cho lớp kỹ sư trung cấp lâu năm. Những kỹ sư này sau khi được đào tạo sẽ được đưa vào phía Nam tác nghiệp cho các công trình dã chiến của ta trên đường Hồ Chí Minh. Mỗi lớp kỹ sư được đào tạo 6 tháng.

Ký ức của những cựu TNXP góp sức làm nên đường Trường Sơn huyền thoại - 2

Rất nhiều những kỷ vật thời chiến được ông Tấn gìn giữ như báu vật.

Những năm đó, ông Tấn không nhớ có bao nhiêu kỹ sư được ông đào tạo để phục vụ đường Trường Sơn nhưng điều mà ông nhớ và day dứt là rất nhiều người sau đó ông nghe tin đã hy sinh khi làm nhiệm vụ.

“Đường mòn làm từ những năm 1959 để cho bộ đội vào nhưng những năm sau này, khoảng từ năm 1965 trở đi thì đường Trường Sơn mới được mở rộng ra để cho các xe vận tải pháo, vũ khí. Do được học về khảo sát địa bàn cũng như nắm vững bản đồ T27 của bộ đội nên tôi tham gia công tác cùng phòng thủy văn khảo sát địa bàn trên các tuyến đường Trường Sơn. Nhiệm vụ là đọc bản đồ, vạch tuyến, mình phải nắm được là trên đoạn đường đó cần bao nhiêu cầu, cống, đập tràn hay cầu to, cầu nhỏ…

Một trong những nguyên tắc khi mở đường là tránh đường thẳng, tránh suối to, dốc cao... và bảo đảm tuyệt đối bí mật, tôi cùng các anh em phải dựa vào bản đồ để xác định vị trí, phương hướng” – ông Tấn kể lại.

Ông tâm sự: “Ngày đó, bộ đội, TNXP khổ lắm, làm đường trong rừng sâu núi thẳm, cái gì cũng thiếu từ dụng cụ cho đến đồ ăn, nước uống. Trong khi đó, trên bom dưới đạn. Nhiều đơn vị chưa kịp làm gì đã hy sinh, những lớp kỹ sư tôi đào tạo cũng vậy, có những đồng chí còn chưa làm nhiệm vụ đã hy sinh trên đường đi rồi… Như đồng chí Dy quê ở Nghệ An, đồng chí Lê Khánh ở Ninh Bình, cậu ấy còn đưa tôi về thăm nhà. Thế mà học xong, được đưa vào Nam thì hy sinh”.

 “Sống bám đường, chết kiên cường dũng cảm”

Với TNXP Thanh Hóa thì nhiệm vụ chủ yếu là mở đường 20 Quyết Thắng và đường mòn Hồ Chí Minh. Trong đó,  đường 20 - Quyết Thắng với chiều dài 125km, để hoàn thành cung đường, quân dân ta đã trộn lẫn biết bao xương máu, mồ hôi và nước mắt.

Ký ức của những cựu TNXP góp sức làm nên đường Trường Sơn huyền thoại - 3

Ông Lê Mạnh Dũng vẫn không thể quên khoảnh khắc chứng kiến 3 nữ liệt sỹ trong đơn vị hy sinh dưới bom B52.

Đây là tuyến đường “huyết mạch”, đầu mối giao thông quan trọng trong chiến lược vận tải của đường mòn Hồ Chí Minh lịch sử. Bởi vị trí chiến lược và tầm quan trọng của nó, nên đây là một trong những trọng điểm đánh phá của giặc Mỹ.

Với tinh thần “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, 33 nghìn TNXP, bộ đội, công dân hỏa tuyến là người con Thanh Hóa đã có mặt trên trận địa giao thông nóng bỏng Trường Sơn.

Cựu TNXP Lê Mạnh Dũng - Đơn vị C211 nhớ rõ: “Những địa danh như cua chữ A, dốc Ta Lê, dốc Ba Thang, đường 20 Quyết Thắng... là trọng điểm đánh phá của giặc Mỹ. Có đợt chúng ném bom suốt 87 ngày đêm không nghỉ, khiến cho hàng trăm chiến sỹ của ta bị thương và hy sinh. Khốc liệt nhất, tại Km 16 + 200, ngày 14/11/1972, trong trận ném bom của giặc Mỹ đã làm sập cửa một hang đá khiến 8 TNXP cùng 5 chiến sỹ binh chủng pháo binh đã anh dũng hy sinh (nay là di tích lịch sử Hang 8 cô)”...

Ký ức của những cựu TNXP góp sức làm nên đường Trường Sơn huyền thoại - 4

Ông Mỡn và bức tranh phác họa cung đường Trường Sơn được một đồng đội gửi tặng.

Thế nhưng những khẩu hiệu “Sống bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, “Địch phá, ta sửa, ta đi”, “Tất cả vì miền Nam ruột thịt, tất cả để chiến thắng”... đã trở thành nguồn cổ vũ tinh thần, tạo thành sức mạnh làm nên những chiến thắng huyền thoại.

“Cứ ngày làm đường, đêm ứng cứu giao thông, ban đêm chỉ cần nghe tiếng súng bắn báo hiệu của bộ đội là biết có xe đi qua vùng sạt lở, anh em chúng tôi lại cuốc, xẻng lên đường trắng đêm luôn.

Hòa bình đã lâu, thế nhưng cựu TNXP Lê Mạnh Dũng vẫn không thể nào xóa bỏ những ám ảnh thời chiến: “Đó là trận cao điểm đánh phá B52 của giặc Mỹ, trước thông báo của Ban chỉ huy tuyến, tất cả các đơn vị đóng gần khu vực, tuyến đường 20 phải sơ tán. Sau đêm thứ nhất, đêm thứ 2 là loạt bom B52 xối xả của giặc trút xuống.

Ký ức của những cựu TNXP góp sức làm nên đường Trường Sơn huyền thoại - 5

Cựu TNXP Nguyễn Hữu Mỡn ngậm ngùi lật giở danh sách những liệt sỹ ở Thanh Hóa hy sinh khi làm nhiệm vụ mở đường Trường Sơn.

Khi ấy, tất cả mọi người đều la lớn: “B52! Chạy! chạy!”... Riêng đơn vị tôi có 3 đồng chí Lan, Sặng, Sen bị thương và hy sinh. Chị Sặng bị thương ở đầu, Lan bị đứt một tay, một chân còn Sen thì hy sinh tại chỗ... Trong đó, chị Nguyễn Thị Sặng là Y tá - người Phú Sơn, TP Thanh Hóa mình. Khi bị trúng bom bi của giặc, chị còn không biết. Vẫn miệt mài lo cứu thương cho các đồng đội đến khi giặc rút, bom thôi, về đến đơn vị thì cũng là lúc chị ngã gục. Chị được đưa ra trạm xá, 3 ngày sau thì hy sinh”.

Ông Dũng cũng ngậm ngùi khi cho biết rằng, 3 nữ liệt sỹ ấy vẫn chưa ai có chồng, đều là những thanh niên 18, đôi mươi lên đường theo tiếng gọi của Tổ quốc.

Cũng cùng đơn vị với ông Dũng, ông Nguyễn Hữu Mỡn lúc bấy giờ là chính trị viên Đại đội TNXP. Kể về những năm tháng mở đường ấy, ông Mỡn không khỏi xúc động. Ngoài 80 tuổi, ông vẫn nhớ như in cung đường mà ông cùng đồng đội nhận nhiệm vụ. Con đường 20 Quyết Thắng có những vùng trọng điểm Mỹ đánh phá ác liệt như KM số 0, dốc Đồng Tiền (km 13-km16); dốc Ba Thang, cua chữ A, ngầm Ta Lê…

Ký ức của những cựu TNXP góp sức làm nên đường Trường Sơn huyền thoại - 6

Ông Mỡn cùng đơn vị làm đường Trường Sơn chụp ảnh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đơn vị ông nhận nhiệm vụ hạ độ cao của dốc Ba Thang từ (Km 17-Km21) xuống cốt để cho xe vượt lên an toàn. Đó là một con dốc cao ngút ngàn với độ cao được ví như chồng ba cây thang.

“Đặc biệt, đây là điểm mà hầu như ngày nào máy bay Mỹ cũng đánh, ấy vậy mà thời đó tinh thần của anh em TNXP là tinh thần thép, trên bom dưới đạn là thế nhưng khi chúng đi thì anh em lại tiếp tục công việc mở đường. Trận đánh khiến ba nữ liệt sỹ trong đơn vị là Lan, Sen, Sặng hy sinh thế nhưng anh em không vì thế mà nản lòng, vẫn kiên cường vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ. Con đường làm nên chính là kỳ công, kỳ tích của lực lượng bộ đội và TNXP…” – ông Mỡn tự hào.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Đà Nẵng miễn nhiệm chức danh Chánh Văn phòng HĐND thành phố
Đà Nẵng miễn nhiệm chức danh Chánh Văn phòng HĐND thành phố

(Dân trí) - Việc miễn nhiệm chức danh Chánh Văn phòng Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng đối với ông Đoàn Xuân Hiếu là để thí điểm hợp nhất VP Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và VP Ủy ban nhân dân TP vào tháng 6 tới.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 01:44

Tìm chọn hiền tài
Tìm chọn hiền tài

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 129 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2019), nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có đôi điều suy ngẫm về công tác cán bộ. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc bài viết của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang:

Thứ sáu, 17/05/2019 - 10:26

Đường Trường Sơn - Con đường của khát vọng hòa bình, thống nhất!
Đường Trường Sơn - Con đường của khát vọng hòa bình, thống nhất!

(Dân trí) - Nhằm phục vụ cuộc kháng chiến chống Mỹ đang vô cùng ác liệt, Đoàn 559 được Trung ương giao nhiệm vụ bí mật mở tuyến đường vận tải quân sự chiến lược. Năm 1959, những chuyến hàng đầu tiên chính thức vượt dãy Trường Sơn vào chiến trường miền Nam, mang theo khát vọng đất nước hòa bình, thống nhất.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:39

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Nga, Na Uy, Thụy Điển
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Nga, Na Uy, Thụy Điển

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Liên bang Nga, Vương quốc Na Uy và Vương quốc Thụy Điển. Chuyến công du của Thủ tướng kéo dài từ ngày 20/5-28/5.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 12:03

An táng 17 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Campuchia
An táng 17 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Campuchia

(Dân trí) - Chiều 16/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk đã long trọng tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Vương quốc Campuchia.

Thứ năm, 16/05/2019 - 10:46

Thủ tướng bổ nhiệm Trợ lý cho Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ
Thủ tướng bổ nhiệm Trợ lý cho Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

(Dân trí) - Ngày 16/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 568/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Phạm Thái Hà giữ chức vụ Trợ lý của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.

Thứ năm, 16/05/2019 - 09:10

Trung ương Đảng đánh giá lại 30 năm thực hiện cương lĩnh về thời kỳ quá độ
Trung ương Đảng đánh giá lại 30 năm thực hiện cương lĩnh về thời kỳ quá độ

(Dân trí) - Thông cáo phát đi từ Văn phòng Trung ương Đảng cho biết, Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII đã khai mạc sáng ngày 16/5/2019 tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội nghị.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:35

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Đừng kỳ thị với kinh tế tư nhân”
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Đừng kỳ thị với kinh tế tư nhân”

(Dân trí) - “Đừng kỳ thị với kinh tế tư nhân, phải công bằng nhưng đồng thời ai sai thì phải yêu cầu sửa. Kinh tế Nhà nước cũng thế, có nhiều mặt tốt nhưng vừa qua cũng có nhiều thất thoát…”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:12

Khai mạc Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII
Khai mạc Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII

(Dân trí) - Sáng 16/5, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII  đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Được sự phân công của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc điều hành phiên khai mạc.

Thứ năm, 16/05/2019 - 11:15

Quảng Bình: Khởi công xây dựng nhà nhân ái cho cựu TNXP đường Trường Sơn
Quảng Bình: Khởi công xây dựng nhà nhân ái cho cựu TNXP đường Trường Sơn

(Dân trí) - Nhằm hướng tới kỷ niệm 60 năm đường Trường Sơn, Tỉnh đoàn Quảng Bình phối hợp với Hội Sinh viên thành phố Hà Nội và Hội Sinh viên thành phố Đà Nẵng đã tổ chức khởi công xây dựng nhà tĩnh nghĩa cho cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Bố Trạch.

Thứ năm, 16/05/2019 - 09:35

Hội nghị TƯ 10 bàn nhiều nội dung quan trọng của Đảng và đất nước
Hội nghị TƯ 10 bàn nhiều nội dung quan trọng của Đảng và đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì và chỉ đạo các phiên họp tại Hội nghị Trung ương 10.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:37

60 năm đường Trường Sơn huyền thoại: Đường đến thống nhất!
60 năm đường Trường Sơn huyền thoại: Đường đến thống nhất!

(Dân trí) - 60 năm trước, vượt qua bao gian khổ, giữa mưa bom bão đạn, bằng những phương tiện vô cùng thô sơ, “đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”, quân và dân ta đã bạt núi san rừng, nối thông các mạch, tuyến để vận tải, chi viện lương thực, vũ khí ra chiến trường, phục vụ cuộc chiến đấu chống Mỹ ngày càng ác liệt. Chỉ có ý chí, khát vọng, tinh thần đoàn kết và niềm tin chiến thắng mới làm nên huyền thoại đường Trường Sơn.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Xử lý dứt điểm việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng
Xử lý dứt điểm việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng

(Dân trí) - Kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại Bộ Tư pháp, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng nêu tình trạng, nhiều tài sản có giá trị lớn được thẩm định, bán đấu giá thấp hơn giá thị trường rất lớn.

Thứ năm, 16/05/2019 - 12:45

Triển lãm tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
Triển lãm tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

(Dân trí) - Ngày 15/5, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại huyện Phước Long.

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:05

Tổng Bí thư: “Kiên quyết chống chạy chức chạy quyền, đã chạy là không dùng!”
Tổng Bí thư: “Kiên quyết chống chạy chức chạy quyền, đã chạy là không dùng!”

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Tiến tới Đại hội XIII của Đảng, phải quan tâm, chỉ đạo sâu sát, tránh tình trạng cứ sắp đến Đại hội là chỉ lo cho công tác nhân sự mà sao nhãng các công việc thường xuyên; kiên quyết chống chạy chức, chạy quyền, đã chạy là không dùng!

Thứ tư, 15/05/2019 - 05:17

Hà Tĩnh tổ chức Lễ Báo công với Bác Hồ
Hà Tĩnh tổ chức Lễ Báo công với Bác Hồ

(Dân trí) - Sáng nay (15/5), tại Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh ở TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã trang trọng tiến hành Lễ Báo công với Bác Hồ.

Thứ tư, 15/05/2019 - 04:49

97% công chức… "tuyệt vời", số rất nhỏ “hoàn thành nhiệm vụ nhưng năng lực hạn chế”!
97% công chức… "tuyệt vời", số rất nhỏ “hoàn thành nhiệm vụ nhưng năng lực hạn chế”!

(Dân trí) - Đa số công chức được đánh giá là xuất sắc và tốt (xấp xỉ 97%), chỉ gần 7.000 người (tương đương 2,36%) bị xếp hạng “hoàn thành nhiệm vụ nhưng hạn chế năng lực” và hơn 1.600 người (tương đương 0,59%) “không hoàn thành nhiệm vụ"…

Thứ tư, 15/05/2019 - 03:23

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng ngày truyền thống phòng chống thiên tai
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng ngày truyền thống phòng chống thiên tai

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng các lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai nhân kỉ niệm 73 năm Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai.

Thứ tư, 15/05/2019 - 12:43

Tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu HĐND TPHCM đối với ông Tề Trí Dũng
Tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu HĐND TPHCM đối với ông Tề Trí Dũng

(Dân trí) - Ông Tề Trí Dũng - nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận bị tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021. Ông Dũng vừa bị bắt tạm giam vì tội tham ô tài sản và quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Thứ tư, 15/05/2019 - 11:50

Video Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận cuộc họp lãnh đạo chủ chốt
Video Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

(Dân trí) - Ngày 14/5/2019, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt. Dự họp có các Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:39

Quảng Nam yêu cầu cán bộ chủ động từ chức khi không đủ năng lực
Quảng Nam yêu cầu cán bộ chủ động từ chức khi không đủ năng lực

(Dân trí) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam vừa ban hành Quy định số 1224-QĐ/TU quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là các vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tỉnh ủy viên, người đứng đầu các cấp...

Thứ ba, 14/05/2019 - 06:29

Thứ trưởng Bộ Công an: Về cơ sở, công an chính quy phải là “con em thực sự của dân”!
Thứ trưởng Bộ Công an: Về cơ sở, công an chính quy phải là “con em thực sự của dân”!

(Dân trí) - “Công an chính quy về cơ sở có thể hiện hết vai trò trách nhiệm của mình, có đáp ứng yêu cầu thực tiễn, có vì nước quên thân vì dân phục vụ, vì bình yên cuộc sống của người dân hay không, đấy mới là quan trọng”, Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.

Thứ ba, 14/05/2019 - 06:25

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt

(Dân trí) - Ngày 14/5/2019, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt. Dự họp có các Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Thứ ba, 14/05/2019 - 05:36

Ban Bí thư cách chức ông Nguyễn Bá Cảnh
Ban Bí thư cách chức ông Nguyễn Bá Cảnh

(Dân trí) - Vi phạm của ông Nguyễn Bá Cảnh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành uỷ Đà Nẵng được xác định là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, vi phạm đạo đức, vi phạm quy định nêu gương. Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật với hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng với ông Cảnh.

Thứ ba, 14/05/2019 - 05:17