Kỷ luật thẩm phán xử vụ ly hôn của bà Đặng Thị Hoàng Yến

(Dân trí) - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Ban Công tác đại biểu đã hoàn tất báo cáo, kết luận thẩm tra nội dung tố cáo tư cách đại biểu của bà Đặng Thị Hoàng Yến. Theo đó, bà Yến chỉ “mắc mớ” vì vụ ly hôn với người chồng Việt kiều.

Kỷ luật thẩm phán xử vụ ly hôn của bà Đặng Thị Hoàng Yến - 1
Bà Đặng Thị Hoàng Yến là đại biểu Quốc hội tỉnh Long An.

Họp báo kết thúc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIII, Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông báo, kết luận thẩm tra nội dung tố cáo về tư cách đại biểu của bà Đặng Thị Hoàng Yến đã được gửi đến các đại biểu trước phiên bế mạc.

3/5 vấn đề tố cáo nữ đại biểu Long An đã được xác định trước khi bắt đầu kỳ họp này là không có cơ sở. Còn 2 nội dung khác, Ban Công tác đại biểu đã tiếp tục xem xét, xác minh trong thời gian 1 tháng họp Quốc hội. Quốc hội cũng đã yêu cầu Bộ Công an xác minh thông tin về vai trò của bà Yến trong một vụ án hình sự. Đơn vị này đã có báo cáo trả lời ngày 21/11 vừa qua.

Theo đó, bà Yến chưa bị khởi tố bị can trong vụ án lộ bí mật đấu thầu nước ngoài từ năm 1998. Trong quá trình điều tra vụ án, có một số đối tượng liên quan nhưng khi tìm hồ sơ lưu trữ không có bà Yến.

Bộ Công an cũng khẳng định chưa có tài liệu thể hiện nữ đại biểu có hành vi trốn ra nước ngoài hay tham gia đường dây chuyển tiền ra nước ngoài.

Tuy nhiên, bà Yến có bị cấm xuất cảnh trong 2 năm (từ 10/1998 đến tháng 10/2000) để phục vụ việc điều tra vụ án này.

Về vụ ly hôn giữa bà Yến và ông Jimmy Trần, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, do thủ tục tố tụng chưa đúng với quy định pháp luật nên vừa qua, ngành tư pháp đã xem xét và yêu cầu TAND tỉnh Long An ra quyết định kỷ luật, hình thức khiển trách với thẩm phán thụ lý vụ án.

Cơ quan chức năng cũng đã chỉ đạo tiến hành giám đốc thẩm. Nếu bản án có sai phạm sẽ phải hủy để tiến hành xét xử lại. Vấn đề này sẽ tiếp tục được Ban Công tác đại biểu theo dõi.

Vừa qua, UB Thường vụ cũng giao các cơ quan xác minh, làm rõ, báo cáo lại trước ngày 31/12/2011. “Toàn bộ thông tin này đã được gửi tới các đại biểu Quốc hội để đại biểu có thể báo cáo công khai trước cử tri trong tiếp xúc sau kỳ họp này.

Về những vấn đề còn tranh cãi liên quan đến cách thức tổ chức, điều hành hoạt động chất vấn tại kỳ họp này, Chủ nhiệm Nguyễn Hạnh Phúc phân trần, việc để nhiều đại biểu hỏi một lượt là để rèn luện cho Bộ trưởng cách phân tích, tổng hợp, chọn vấn đề để trả lời trực diện những nội dung lớn đã được chọn để chất vấn, để tranh luận, trao đổi đến cùng, tránh phân tán.

Kỷ luật thẩm phán xử vụ ly hôn của bà Đặng Thị Hoàng Yến - 2
Ông Nguyễn Hạnh Phúc (giữa) công bố kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội XIII.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn rút ngắn thời gian đặt câu hỏi để tránh các đại biểu trình bày dài, vòng vo, để có thể đảm bảo mọi đại biểu đều có thể trực tiếp chất vấn trên hội trường. Cũng có tâm lý sốt ruột khi đại biểu hòi dài nên Chủ tịch đã cắt lời, đúng vào 2 đại biểu nữ khiến một số người băn khoăn, Chủ tịch đã xin lỗi ngay sau đó. Cách điều hành mới, còn mặt nọ mặt kia, nhưng cơ bản là hiệu quả, trúng vấn đề.

Tiếp tục đổi mới hoạt động của Quốc hội, đặc biệt nội dung giám sát, chất vấn, Chủ nhiệm Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tới đây UB Thường vụ sẽ đẩy mạnh việc tổ chức các phiên điều trần tại các ủy ban. Trong phiên điều trần, không chỉ có đại diện các cơ quan, thành viên Chính phủ mà người dân, chuyên gia, người bị ảnh hưởng bởi chính sách cũng được mời dự để có thể nói lên ý kiến của mình. Tương lai, các phiên điều trần sẽ được truyền hình trực tiếp.

Ngày 28/11 tới, UB Thường vụ sẽ thử nghiệm hội nghị truyền hình giao ban trực tuyến về đổi mới. Tham gia phiên họp của UB thường vụ sẽ có thêm đại diện của các tỉnh thành phố.

P.Thảo