Ninh Bình:

Kỳ lạ hơn 40 cột điện "xếp hàng" chình ình giữa con đường mới

(Dân trí) - Một tuyến đường cứu hộ, cứu nạn ở Ninh Bình vừa làm xong nhưng lại khiến người dân vô cùng "hoang mang" khi suốt dọc con đường dài, ở chính giữa là hàng cột điện với hơn 40 cây "xếp hàng".

Thời gian gần đây, người dân xã Khánh Thủy, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) liên tục phản ánh về con đường "có 1 không 2" tại địa phương vừa được Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp tỉnh Ninh Bình thi công xong trên địa bàn.

Kỳ lạ hơn 40 cột điện xếp hàng chình ình giữa con đường mới - 1

Con đường kỳ lạ có 40 cây cột điện "mọc" giữa lòng đường ở xã Khánh Thủy, huyện Yên Khánh, Ninh Bình.

Tuyến đường dài hơn 1km đi qua xóm 1, xóm 2, xã Khánh Thủy trước kia là đường dân sinh. Gần đây, trong quá trình thi công dự án "Xây dựng hệ thống cống kiểm soát ngăn mặn và nâng cấp đê Diễm Điền, kết hợp nâng cấp bờ sông thành đường cứu hộ cứu nạn, chống xâm nhập mặn phục vụ phòng chống lụt bão tại huyện Yên Khánh và huyện Kim Sơn, Ninh Bình", nhà thầu đã nâng cấp mở rộng lên 9m.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án mở rộng tuyến đường, chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp tỉnh Ninh Bình và đơn vị thi công đã không thực hiện việc giải phóng mặt bằng (GPMB), di dời hơn 40 cây cột điện. Việc "thi công trước, GPMB sau" này dẫn đến việc hàng chục cây cột điện bỗng nhiên "mọc" giữa đường, trở thành "cái bẫy" đối với người tham gia giao thông.

Bà D.T.V, xóm 2, xã Khánh Thủy cho biết, tình trạng hơn 40 cây cột điện nằm chình ình giữa đường như thế này đã tồn tại từ năm 2020. Cột điện bỗng nhiên "mọc" giữa đường rất nguy hiểm cho người đi đường. Trên thực tế đã có nhiều vụ va chạm, tai nạn giao thông xảy ra trên đoạn đường kỳ lạ này, nhất là vào những hôm trời mưa và vào buổi tối.

Kỳ lạ hơn 40 cột điện xếp hàng chình ình giữa con đường mới - 2

Hơn 40 cây cột điện nằm chình ình giữa đường như "cái bẫy" người tham gia giao thông.

"Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương để sớm có biện pháp khắc khục, di dời các cột điện ra khỏi lòng đường nhưng đến nay vẫn chưa thấy được thực hiện", bà V. nói.

Ghi nhận của PV Dân trí, đoạn đường nói trên dài hơn 1km. Hiện nay có 40 cây cột điện nằm giữa đường. Những cây cột điện này đứng xiêu vẹo, nghiêng ngả giữa lòng đường, mỗi cây một "thế", nói như người dân là "không biết đằng nào mà tránh". Để hạn chế nguy hiểm xảy ra, người dân đã phải dùng miếng dán phản quang dán vào thân các cây cột điện.

Ông Dương Duy Kiệm, Giám đốc Điện lực huyện Yên Khánh cho biết, việc di dời 40 cột điện và đường dây thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp tỉnh Ninh Bình.

Kỳ lạ hơn 40 cột điện xếp hàng chình ình giữa con đường mới - 3
Kỳ lạ hơn 40 cột điện xếp hàng chình ình giữa con đường mới - 4

Hàng loạt cây cột điện đứng ngả nghiêng, xiêu vẹo ngay giữa lòng đường.

Khi có phản ánh của người dân, Điện lực Yên Khánh đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư dự án, UBND huyện Yên Khánh đôn đốc các đơn vị liên quan, nhanh chóng di dời các cột điện trên ra khỏi khu vực lòng đường, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Ông Phạm Ngọc Thịnh, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp tỉnh Ninh Bình (chủ đầu tư dự án) cho biết, việc giải phóng mặt bằng, trong đó có cả việc di dời các cột điện trên tuyến đường qua địa bàn xã Khánh Thủy do UBND huyện Yên Khánh thành lập Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng. 

Từ tháng 2/2019 đến nay, Ban đã nhiều lần có văn bản đề nghị UBND huyện Yên Khánh đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, di dời những cột điện trên để bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công, nhưng đến nay vẫn chưa di dời được.

Kỳ lạ hơn 40 cột điện xếp hàng chình ình giữa con đường mới - 5
Kỳ lạ hơn 40 cột điện xếp hàng chình ình giữa con đường mới - 6

Vào những hôm trời mưa hoặc buổi tối, việc đi lại trên con đường này rất nguy hiểm.

"Hiện dự án đã được gia hạn đến hết năm 2021, trước mắt để đảm bảo an toàn cho việc đi lại của người dân cũng như các phương tiện tham gia giao thông, chúng tôi đã yêu cầu phía đơn vị thi công tiến hành lắp biển báo và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi lưu thông qua tuyến đường này", ông Thịnh nói.

Dự án "Xây dựng hệ thống cống kiểm soát ngăn mặn và nâng cấp đê Dưỡng Điềm, kết hợp nâng cấp bờ sông thành đường cứu hộ cứu nạn, chống xâm nhập mặn phục vụ phòng chống lụt bão liên huyện Yên Khánh - Kim Sơn" được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt từ tháng 10/2018 với tổng mức đầu tư trên 93,7 tỉ đồng. Trong đó, nguồn vốn ngân sách nhà nước thuộc Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu là trên 80,2 tỉ đồng và vốn từ ngân sách tỉnh là 13,5 tỉ đồng.

Dự án do Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện dự án từ năm 2018 - 2020. Theo quyết định, tuyến đường qua địa bàn xã Khánh Thủy, huyện Yên Khánh thuộc bờ tả sông Dưỡng Điềm được nâng cấp thành tuyến đường cứu hộ, cứu nạn theo tiêu chuẩn đường cấp IV đồng bằng với tổng chiều dài trên 6km, rộng 9m.

Đang được quan tâm