Thanh Hóa:

Kỳ lạ giếng nước không bao giờ cạn ở xứ Mường

Dân trí Không biết từ bao giờ người dân xứ Mường bản địa ở Thanh Hóa, gọi đôi giếng làng là giếng “thần” và có một câu chuyện kì bí được truyền miệng qua bao đời về sự hình thành của đôi giếng thần bí này.

Tại làng Chiềng, xã Cẩm Quý, huyện Cẩm Thủy – Thanh Hóa, người dân vẫn truyền tai nhau về câu chuyện đượm màu huyền bí về sự tích một con rắn bảo ơn người nuôi của mình bằng một đôi giếng với nguồn nước trong xanh, ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè và không bao giờ cạn. Từ đó, dân làng thoát khỏi cảnh khô hạn, mất mùa có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Từ đó, đôi giếng này được gọi là giếng thần, giếng tiên hay giếng thần Nam – Nữ.

Từ lâu lắm, dưới chân núi Ái Nàng của làng Chiềng xã Cẩm Qúy xuất hiện đôi giếng nước trong xanh, xung quang đôi giếng có 4 cây sanh cổ thụ buông những chiếc rễ lớn cắm sâu xuống lòng đất, tựa như những con mãng xà khổng lồ che chở, bảo vệ cho đôi giếng.

Nguồn nước trong giếng quanh năm xanh mát
Nguồn nước trong giếng quanh năm xanh mát

Theo các cụ cao niên trong làng thì không biết giếng có từ bao giờ chỉ nghe người đời truyền tai câu chuyện về chàng rắn báo ơn dân làng, báo ơn người đã nuôi rắn khôn lớn.

Tương truyền rằng thủa ấy ở làng Chiềng có một người đàn ông tên là Cao Thuật sống bằng nghề chài lưới. Một ngày nọ ông ra cánh đồng Rộc Sú đi xúc tôm, xúc tép ở ven suối thì xúc được một quả trứng to bằng quả trứng ngan, ông nghĩ quả trứng này không còn ăn được nữa liền vứt nó đi. Lạ thay, khi đã vứt đi xa nhưng tiếp tục xúc thì lại được quả trứng ấy. Thấy vậy, ông đã đem quả trứng về nhà cho gà ấp. Khoảng hơn 1 tháng sau, bổng nhiên trời đang bình thường bổng tối sầm, mưa gió giật đùng đùng, rồi ông nghe tiếng gà mẹ kêu thất thanh, chạy xuống chuồng gà, ông liền thấy một con rắn trắng tinh đang nằm trong ổ gà.

Hai giếng nước tiên được bao bọc bởi 4 cây sanh khổng lồ
Hai giếng nước tiên được bao bọc bởi 4 cây sanh khổng lồ

Tưởng rắn ở đâu đến bắt gà, ông đã tìm cách xua đuổi và ném con rắn đi xa, nhưng khi về đến nhà ông lại thấy nó ở trước cửa nhà. Bao lần vứt bỏ con rắn không thành, biết có điềm lạ ông liền để con rắn lại nuôi. Hằng ngày, ông thường gọi rắn bằng con và xưng bố. Chẳng bao lâu, con rắn lớn nhanh, mỗi ngày một to còn ông mỗi ngày một già, không thể đủ sức nuôi rắn nữa và vì dân làng thấy con rắn to ở trong làng sợ quá nên nhiều lần bảo ông giết nó đi. Không nỡ giết, ông liền đi tìm chỗ cho rắn ở. Ông mang rắn đến vực Cả (sông Mã ngày nay), nhưng rắn không đồng ý, ông lão lại vượt rừng lội suối mang chàng rắn đến 1 nơi cách làng 7 km là vực Ngang (sông Bưởi ngày nay) thì rắn đã gật đầu đồng ý.

Rồi ông lão dặn dò ở đây đừng vào quấy phá dân làng xung quang và ra về. Từ lúc chàng rắn ra đi, người dân ở Chiềng Voong (làng Chiềng ngày nay) bị một trận hạn hán nặng kéo dài, nhiều người trong làng chết đói, chết khát vì không có nước uống và canh tác.

Thấy dân làng nơi người nuôi dưỡng mình gặp nạn, để trả ơn rắn đã đào một đường dẫn nước dưới lòng đất từ vực Ngang về làng, nhưng 2 lần đều đào sai hướng. Lần cuối cùng chàng rắn leo lên đỉnh ngọn núi Ái Nàng ngắm nhìn rồi đào một đường ngầm về đúng giữa làng, rồi dùng đầu mổ 2 phát xuống đất tạo thành hai giếng nước.Từ đó, dân làng Chiềng đã thoát khỏi cảnh mất mùa vì hạn hán, cuộc sống hạnh phúc, ấm no cho bản làng. Cũng từ đó, chẳng còn ai thấy rắn đâu cả và 2 giếng nước này cũng không bao giờ cạn nước.

Có một điều kỳ lạ là các tình tiết của câu chuyện chàng rắn khi ứng với thực tế lại khớp nhau đến ngỡ ngàng, như chuyện 2 lần đào đường dẫn nước vào làng Chiềng Voong không đúng, thì hiện nay quanh làng vẫn có 2 mó nước rất sâu và trong xanh.

Hay chuyện khi rắn ngồi trên một tảng đá xanh ở trên đỉnh Ái Nàng để đào đường dẫn nước về làng, thì hiện nay trên đó đang có một mó nước trong xanh và cũng không bao giờ cạn. “Dù mó nước ấy chỉ to bằng cái mũ cối, nằm trên tảng đá nhưng dù tát bao nhiêu thì nó cũng không hết được nước, vì cứ vơi thì nước trong đá rỉ ra một lúc lại đầy” – anh Quách Văn Nhất, người dân làng Chiềng cho hay.

Cũng theo người dân trong làng thì dù trời có mưa gió triền miên thì 2 giếng nước này không bao giờ cao hơn, cũng không thấp hơn và không bị đục. Chỉ có duy nhất khi nào nước sông Bưởi đục thì giếng nước đục, nước cạn thì giếng nước hơi với đi một ít.

Từ những câu chuyện được truyền tai nhau qua bao nhiêu thế hệ mà đến nay, người dân làng Chiềng rất quý trọng 2 giếng nước này. Hằng năm cứ vào dịp đêm giao thừa, cả làng Chiềng lại tụ tập quanh giếng đốt lửa, hát hò, nhảy múa.

Đúng thời khắc giao thừa, người cao niên nhất trong làng dâng mâm xôi con gà cúng “giếng thần”. Lễ cúng kết thúc, lộc được chia đều cho tất cả những người có mặt. Sau đó người dân lấy một ít nước từ đôi “giếng thần nam nữ” mang về nhà cúng để cầu sức khỏe, làm ăn thuận buồn xuôi gió.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Hà Nội: Cảnh sát giao thông tìm mẹ cho bé gái 5 tuổi đi lạc
Hà Nội: Cảnh sát giao thông tìm mẹ cho bé gái 5 tuổi đi lạc

(Dân trí) - Trong lúc đi chơi Tết, cháu Hải An mải đùa nghịch, ngắm bóng bay nên đã bị lạc, đứng khóc giữa đường. Chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông số 1 phát hiện sự việc đã tìm cách liên lạc với người thân cháu bé.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 10:35

Đường lên chùa "oán tình nhân" kẹt nghẹn ngào
Đường lên chùa "oán tình nhân" kẹt nghẹn ngào

(Dân trí) - Chùa Châu Thới Sơn, nằm trên đỉnh núi Châu Thới (Bình An, Dĩ An, Bình Dương) với lời đồn là ngôi chùa "oán" các đôi tình nhân đã kẹt cứng trong ngày mùng 1 Tết, do lượng người đổ về tham quan, vãng cảnh chùa đầu năm quá đông.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 10:25

Chó Phú Quốc - Giống chó tinh khôn và đa tài
Chó Phú Quốc - Giống chó tinh khôn và đa tài

(Dân trí) - Đến nay nguồn gốc chó Phú Quốc vẫn còn là một đề tài bàn cãi, chưa có hồi kết. Tuy nhiên, sức cuốn hút và độ tinh khôn của chó Phú Quốc thì nhiều người thừa nhận. Người dân trên đảo và những người yêu chó Phú Quốc muốn gìn giữ, bảo tồn giống chó này một cách bài bản hơn.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 09:00

Lãnh đạo Việt Nam - Trung Quốc trao đổi gì về vấn đề Biển Đông?
Lãnh đạo Việt Nam - Trung Quốc trao đổi gì về vấn đề Biển Đông?

(Dân trí) - Trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2017, lãnh đạo cấp cao hai nước trao đổi thẳng thắn về vấn đề trên biển, nhất trí vấn đề Biển Đông tuy không phải là toàn bộ quan hệ hai nước nhưng là vấn đề hết sức hệ trọng...

Thứ bảy, 17/02/2018 - 08:50

Công chức giỏi mà “đánh võng” cũng phải… thay!
Công chức giỏi mà “đánh võng” cũng phải… thay!

(Dân trí) - Từ chuyện Chủ tịch tỉnh, lãnh đạo bệnh viện lớn “phớt” lệnh Thủ tướng, chuyện “phát súng bắn chỉ thiên” tới chuyện xử lý mối quan hệ nhạy cảm “cùng là Bộ trưởng, sao anh kiểm tra, phê bình tôi?”... đều là những nhiệm vụ phải thực thi của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - người phát ngôn Chính phủ, Tổ trưởng Tổ Công tác của Thủ tướng. Khép lại năm 2017 cũng là gần nửa nhiệm kỳ trên “ghế nóng” đã trôi qua, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dành cho PV báo Khuyến học & Dân trí cuộc trò chuyện thẳng thắn, cởi mở về những... chuyện thường ngày như thế tại Văn phòng Chính phủ.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 08:00

Thủ tướng biểu dương chiến công phá vụ án giết 5 người ở TPHCM
Thủ tướng biểu dương chiến công phá vụ án giết 5 người ở TPHCM

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư khen gửi Bộ Công an, Thành ủy, UBND TPHCM và Công an TPHCM biểu dương chiến công phá vụ án đặc biệt nghiêm trọng làm chết 5 người trong cùng một gia đình.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 07:55

Hà Nội mưa nhỏ vài nơi, TPHCM nắng đẹp trong ngày mùng 2 Tết
Hà Nội mưa nhỏ vài nơi, TPHCM nắng đẹp trong ngày mùng 2 Tết

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết hôm nay (17/2, tức mùng 2 Tết) tại Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Tại Nam Bộ (trong đó có TPHCM), mây thay đổi, ngày nắng, đêm không mưa; nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 07:20

Tết của những người đằng đẵng xa quê vì căn bệnh “hủi”
Tết của những người đằng đẵng xa quê vì căn bệnh “hủi”

(Dân trí) - Từng bị xa lánh, thậm chí bị “tẩy chay” khỏi cuộc sống, những người mắc bệnh phong (hủi) phải tha phương tìm chốn dung thân, có người chưa một lần dám trở về quê nhà, có người quên cả lối về… Mỗi khi tết đến xuân về, họ đã dựa vào nhau, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau trong "ngôi nhà chung" Ba Sao...

Thứ bảy, 17/02/2018 - 06:49

Người lính già và hồi ức về trận chiến Pò Hèn năm ấy
Người lính già và hồi ức về trận chiến Pò Hèn năm ấy

(Dân trí) - Gần 39 năm đã trôi qua nhưng cuộc trò chuyện giữa ông, người lính già sống sót trong trận chiến Pò Hèn ngày ấy với chúng tôi thi thoảng vẫn bị ngắt quãng bởi tiếng nấc nghẹn ngào. Ông bảo, sẽ không bao giờ lãng quên ngày ấy, cái ngày mà đồng đội ông đã anh dũng ngã xuống để bảo vệ biên giới của Tổ quốc.

Thứ bảy, 17/02/2018 - 06:00

Đầu xuân ghé thăm nhà lưu niệm chí sĩ Phan Châu Trinh
Đầu xuân ghé thăm nhà lưu niệm chí sĩ Phan Châu Trinh

(Dân trí) - Di tích này đã được công nhận di tích lịch sử quốc gia tại địa chỉ thôn Tây Hồ, xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 09:00

Linh thiêng đỉnh Ngàn Nưa
Linh thiêng đỉnh Ngàn Nưa

(Dân trí) - Ngàn Nưa (thuộc xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) không chỉ là nơi năm xưa Bà Triệu khởi binh chống lại ách đô hộ của Đông Ngô, mà tương truyền trên đỉnh Am Tiên ở Ngàn Nưa có huyệt đạo linh thiêng bậc nhất nước ta.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 08:00

Tết của những đứa trẻ ở xã không chồng
Tết của những đứa trẻ ở xã không chồng

(Dân trí) - Một cái Tết nữa lại đến, bao đứa trẻ đang háo hức mong được bố mẹ đưa đi chơi, mua đồ áo mới, nhận lì xì, quây quần bên mâm cơm gia đình… nhưng với hơn 41 em nhỏ tại xã đồng bằng chiêm trũng Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc, Nghệ An đó là điều quá xa xỉ.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Cà phê, quán ăn đông kín ngày đầu năm
TPHCM: Cà phê, quán ăn đông kín ngày đầu năm

(Dân trí) - Nhiều người Sài Gòn vẫn có thói quen tập trung ở những quán cà phê, quán ăn bên ngoài để cùng nhau chuyện trò trong những ngày Tết. Các hàng quán hoạt động vào ngày này vì thế đều đông khách.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 04:16

Cháy nhà đêm giao thừa, 1 người tử vong, 3 cảnh sát bị thương
Cháy nhà đêm giao thừa, 1 người tử vong, 3 cảnh sát bị thương

(Dân trí) - Nhận được tin báo về vụ hoả hoạn, 70 cán bộ chiến sĩ lực lượng Cảnh sát PCCC (Công an tỉnh Thái Bình) đã có mặt tại hiện trường phá cửa vào bên trong cứu được 3 người, còn một cháu nhỏ bị tử vong. Ba cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC đã bị thương trong nỗ lực dập lửa cứu người.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 04:10

Số người chết vì tai nạn giao thông tăng đột biến ngày mùng 1 Tết
Số người chết vì tai nạn giao thông tăng đột biến ngày mùng 1 Tết

(Dân trí) - Theo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), trong ngày mùng 1 Tết, toàn quốc xảy ra 46 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 34 người chết và 35 người bị thương. Đáng nói, số người chết vì TNGT trong ngày nghỉ Tết thứ 3 tăng cao đột biến.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 04:04

Đón Xuân mới, nghĩ về Tết xưa dưới làng hầm địa đạo Vịnh Mốc
Đón Xuân mới, nghĩ về Tết xưa dưới làng hầm địa đạo Vịnh Mốc

(Dân trí) - Giữa thời điểm chiến tranh ác liệt những năm chống Mỹ, mọi sinh hoạt của người dân đều chuyển vào trong lòng đất. Có những năm, người dân nơi đây phải đón Tết ngay trong địa đạo Vịnh Mốc. Dù không có điều kiện đầy đủ vật chất như bây giờ, ngày Tết chỉ là những lời thăm hỏi thân tình mà đầy ấm áp, những tiết mục văn nghệ lấn át tiếng bom, tiếng súng.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 03:00

Những điều chưa biết về chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam
Những điều chưa biết về chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam

(Dân trí) - Năm 2017, Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam trong một chuyến đi dài ngày nhất trong lịch sử các chuyến thăm nước ngoài của Tổng thống Mỹ suốt hơn 1/4 thế kỷ. Ông Trump đã có 2 điểm dừng chân tại Việt Nam là Hà Nội và Đà Nẵng, điều mà ngay cả nhiều quan chức Mỹ cũng không dám tin là thực hiện được.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 02:48

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xông đất, chúc Tết tại Đà Nẵng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xông đất, chúc Tết tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng 16/2, nhằm Mùng 1 Tết Mậu Tuất 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã xông đất, chúc Tết Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố và một số đơn vị ở Đà Nẵng.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 02:41

"Anh nuôi" trên những chuyến tàu Tết
"Anh nuôi" trên những chuyến tàu Tết

(Dân trí) - “Ngày Tết, mặc dù công việc bề bộn, có lúc hoa mắt nhưng thấy khách khen ngon, nhất là lời khen đó đến từ những đồng hương thì rất vui”, anh Đào Cao Thanh, Tổ trưởng tổ phục vụ ăn uống trên tàu SE16 tuyến từ Sài Gòn đi Vinh tâm sự, hôm 30 Tết.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 02:39

Huấn luyện chó nghiệp vụ - Gian khổ và thậm chí đổ máu!
Huấn luyện chó nghiệp vụ - Gian khổ và thậm chí đổ máu!

(Dân trí) - “Con ốm, vợ đau, mình có thể nhờ người chăm sóc. Chó nghiệp vụ mà ốm là lính xác định ăn ở với đơn vị. Khi nó ốm, nhiều khi phải động viên nó uống thuốc, nựng nó ăn cơm còn hơn chăm con ở nhà”, Trung tá Thái Duy Dũng - Đội trưởng Đội quản lí, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Phòng cảnh sát cơ động (PK20) - Công an tỉnh Nghệ An nói.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 02:00

Năm 2018 sẽ có chế tài “mạnh tay” với người đi bộ
Năm 2018 sẽ có chế tài “mạnh tay” với người đi bộ

(Dân trí) - Năm 2017, những kế hoạch và chỉ đạo sát thực tiễn, dứt điểm và quyết liệt đối với đối tượng là thanh thiếu niên giúp tai nạn giao thông (TNGT) giảm cả 3 tiêu chí, đây cũng là mức giảm sâu nhất kể trong 5 năm qua. Sang năm 2018, Luật hình sự mới quy định chế tài xử lý phạt tù đối với người đi bộ vi phạm trật tự an toàn giao thông. PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ảnh) - xung quanh vấn đề này.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 11:00

Hàng ngàn người thất vọng bỏ về vì xem pháo hoa… hụt!
Hàng ngàn người thất vọng bỏ về vì xem pháo hoa… hụt!

(Dân trí) - Do sương mù xuất hiện dày đặc nên người dân Quảng Bình đã không thể nhìn thấy ánh sáng pháo hoa bắn lên. Bất lực vì thời tiết "phá quấy" đêm giao thừa, hàng ngàn người đã bỏ về trong tiếc nuối.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 10:19

Tai nạn hi hữu đêm giao thừa, người đàn ông tử vong dưới hố
Tai nạn hi hữu đêm giao thừa, người đàn ông tử vong dưới hố

(Dân trí) - Do không để ý tấm biển báo tuyến đường cụt, người đàn ông đã phóng xe máy với tốc cao xuống cuối đường và lao xuống hố sâu, văng xa hàng chục mét, tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 10:12

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước và những cái Tết đặc biệt trong đời
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước và những cái Tết đặc biệt trong đời

(Dân trí) - Trung tướng Nguyễn Quốc Thước có 10 năm ăn Tết trên chiến trường miền Nam. Hòa bình lập lại, Tết của ông vẫn là những trận chiến ở chiến trường C, ở biên giới phía Bắc. Gần 10 năm sau ngày thống nhất, ông mới có cái Tết sum vầy đầu tiên bên gia đình.

Thứ sáu, 16/02/2018 - 10:00