Chủ nhật 14/04/2013 - 17:53

Quảng Bình:

“Kỳ bí” ngôi miếu cổ trong lòng cây si

Dân trí Không biết ngôi miếu cổ ở thôn Văn Minh, xã Văn Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) có từ niên đại nào, nhưng hàng trăm năm qua, người dân luôn kính cẩn trước ngôi miếu cổ này. Điều đặc biệt, ngôi miếu được bao bọc bởi cây si cổ thụ.

Ngôi miếu cổ ở thôn Văn Minh tựa mình bên triền núi sơn thủy hữu tình, một bên là núi non trùng điệp, một bên là con sông uốn lượn nên thơ. Và điều đặc biệt hơn là phía bên trên miếu có một cây si cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Gốc cây si cắm từ trên nóc miếu, rễ cây xù xì bám chặt xung quanh, tán cây tỏa rộng ra toàn bộ khuôn viên tạo nên nét cổ kính, linh thiêng.

 
Ngôi miếu cổ được bao bọc bởi cây si hàng trăm năm tuổi
Ngôi miếu cổ được bao bọc bởi cây si hàng trăm năm tuổi
Ngôi miếu cổ được bao bọc bởi cây si hàng trăm năm tuổi

Phía trong miếu có nhiều câu đối bằng chữ Hán được viết nên từ khi lập miếu nhưng đến nay trong làng vẫn chưa ai có thể dịch nghĩa được câu đối này. Và đó cũng đang là dấu chấm hỏi cho các nhà chuyên môn.

Ngôi miếu này được người dân địa phương giữ gìn và chăm nom cẩn thận. Hàng năm có rất nhiều du khách khắp cả nước đến viếng nén tâm nhang và tìm hiểu nguồn gốc ngôi miếu cổ.
  
Qua tìm hiểu, chúng tôi được một số cụ cao niên ở trong thôn cho hay: Ngôi miếu có từ thời nào hiện không ai năm rõ, và cũng chưa có một tài liệu nào ghi lại một cách chính xác về ngôi miếu này. Họ chỉ biết người đời kể lại rằng, tương truyền, cách đây hơn 300 năm trước, thời Trịnh - Nguyễn phân tranh, vùng đất An Sinh (thôn Văn Minh ngày nay) với vị trí đắc địa, kín đáo, khí hậu trong lành nên được chúa Nguyễn lựa chọn là nơi nghỉ dưỡng cho các đội. Ngôi miếu này cũng được lập nên từ đó và tồn tại đến bây giờ. Ngôi miếu lập nên là để thờ một vị tướng triều Nguyễn không chỉ am tường về địa lý mà còn giỏi bốc thuốc chữa bệnh cứu người.
 
Người dân khi đến viếng miếu luôn tỏ lòng thành kính
Qua bao nhiêu bom đạn, ngôi miếu vẫn trụ vững  
 
Người dân nơi đây thường gọi ngôi miếu này là Miếu Bà, bởi cách đó vài trăm mét cũng có một ngôi miếu khác mang tên Miếu Ông. Nhưng trong những năm chiến tranh, miếu Ông đã bị bom đạn tàn phá, hiện không còn dấu tích.
 
Trong những năm 60 của thế kỷ trước, có một tiểu đoàn xe tăng ẩn náu ở đây. Đội dân quân du kích xã Trường Thuỷ cũng chọn nơi đây để huấn luyện. Không biết từ lúc nào, ở đây đã mọc lên một cây si thân hình xù xì với bộ rễ bao bọc, bám chặt từ nóc miếu.
 
Điều đặc biệt là trải qua hàng chục năm ròng rã hứng chịu biết bao làn bom đạn xối xả của kẻ thù, nhưng không một quả đạn nào đánh trúng ngôi miếu cổ và cây si trên đó. Ngược lại, toàn bộ cây cối lớn nhỏ xung quanh đã bị bom đạn san bằng.
 
Địa danh lịch sử

Trong những năm đầu của thế kỷ trước, một số người dân làng Quy Hậu, xã Liên Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ đã lên vùng đất này lập nghiệp sinh sống. Làng được lấy tên là An Sinh, với ước vọng lớn lao về một cuộc sống bình yên, no đủ.  

Đây là vùng đất cạnh núi, gần sông, vị trí đắc địa nên trong chiến tranh An Sinh được người dân địa phương lựa chọn làm nơi trú ẩn, che giấu bộ đội, tập kết vũ khí, phương tiện. Đây còn là điểm trung chuyển vũ khí, lương thực của các đội quân trên đường Nam tiến.
 
Rễ cây si phủ xuống ôm trọn ngôi miếu
Ngôi miếu cổ được công nhận là di tích lịch sử, nơi thành lập lực lượng vũ trang đầu tiên của tỉnh Quảng Bình
 
Ngày 4/7/1945, tại trại sản xuất An Sinh, xã Văn Thuỷ đã diễn ra Hội nghị Tổng bộ Việt Minh. Hội nghị đã quyết định thành lập các tổ, đội tự vệ tập trung, các khu căn cứ huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị. Từ đây, lực lượng vũ trang đầu tiên của tỉnh Quảng Bình đã ra đời trong sự che chở đùm bọc của người dân địa phương trong những năm chiến tranh.
  
Qua hai cuộc chiến tranh khốc liệt, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân dân đoàn kết một lòng nên đã góp phần đưa cuộc kháng chiến đi đến thắng lợi hoàn toàn. Vùng đất này cũng được tách ra và hình thành nên xã Văn Thủy ngày nay. Chính vì đây là địa chỉ đỏ trong chiến tranh với bao trang sử hào hùng nên vùng đất này cùng với cây si cổ thụ đã trở thành di tích lịch sử ghi dấu mốc son chói lọi của LLVT tỉnh Quảng Bình.
 
Năm 2005, được sự quan tâm của Bộ CHQS tỉnh và cấp uỷ, chính quyền địa phương, khuôn viên khu di tích đã được trùng tu xây dựng nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Năm 2011, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục tu bổ và xây dựng mới một số hạng mục như: cổng, hàng rào, đường bê tông vào khu di tích.

Ông Đỗ Tấn Thùn, Chi hội trưởng Hội người cao tuổi thôn Văn Minh – người được giao trách nhiệm trông coi khu di tích cho biết, đây là khu di tích có ý nghĩa quan trọng ghi dấu một thời kỳ oai hùng trong chiến tranh. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền các cấp bà con địa phương hết sức gìn giữ và trông nom cẩn thận với một lòng thành kính. Ngôi miếu cổ bao bọc bởi cây si được xem là chốn tâm linh để bà con đến tâm nhang cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Đặng Tài – Đăng Đức

 

MỚI NHẤT
Thêm một lao động Việt tử vong ở Angola vì sốt rét ác tính
Thêm một lao động Việt tử vong ở Angola vì sốt rét ác tính

(Dân trí) - Xuất khẩu lao động “chui” sang Angola được 3 tháng, làm ở một công trường xây dựng, anh Hồ Cảnh Sơn (45 tuổi, trú xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã tử vong do bị sốt rét ác tính.

Thứ hai, 15/04/2013 - 09:30

16 con trâu mất tích “bất thình lình”
16 con trâu mất tích “bất thình lình”

(Dân trí) - Mấy ngày gần đây, nhiều vụ mất trâu liên tiếp với số lượng lớn xảy ra ở các xã Hòa Xuân Đông, Hòa Xuân Nam (huyện Đông Hòa, Phú Yên) khiến người dân hoang mang.

Thứ hai, 15/04/2013 - 09:08

Phó Chủ tịch TP.HCM làm phó Ban Nội chính TƯ
Phó Chủ tịch TP.HCM làm phó Ban Nội chính TƯ

Theo tin từ Ban Tổ chức TƯ, ngày 15/4, Ban Tổ chức TƯ sẽ làm lễ công bố quyết định của Ban Bí thư phân công Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Minh Trí làm phó trưởng Ban Nội chính TƯ.

Thứ hai, 15/04/2013 - 09:07

Vụ lẫn lộn hài cốt liệt sĩ: Sẽ giám định ADN để xác định
Vụ lẫn lộn hài cốt liệt sĩ: Sẽ giám định ADN để xác định

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải bài viết “Vất vả tìm mộ liệt sĩ vì đội quy tập trót để hài cốt lẫn lộn”, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc, cam kết giải quyết dứt điểm vụ việc trong thời gian sớm nhất.

Thứ hai, 15/04/2013 - 08:46

Kiểm tra 23 Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Long Xuyên
Kiểm tra 23 Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Long Xuyên

(Dân trí) - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy An Giang - Lê Việt Khoa đã ký quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với 23 Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Long Xuyên; xem xét xử lý 9 cán bộ có sai phạm trong quản lý đất đai.

Thứ hai, 15/04/2013 - 08:33

Hà Nội: Tuyên truyền an toàn giao thông bằng hình ảnh tại các ngã tư
Hà Nội: Tuyên truyền an toàn giao thông bằng hình ảnh tại các ngã tư

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an Hà Nội (PC 67) vừa triển khai tuyên truyền trật tự an toàn giao thông bằng hình ảnh tại 15 nút giao thông trọng điểm trung tâm thành phố có nữ cảnh sát làm nhiệm vụ.

Thứ hai, 15/04/2013 - 08:24

Hôm nay bắt đầu xử phạt xe không sang tên đổi chủ
Hôm nay bắt đầu xử phạt xe không sang tên đổi chủ

(Dân trí) - Hôm nay (15/4), quy định xử phạt hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện của Bộ Công an bắt đầu có hiệu lực trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, người tham gia giao thông sẽ bị “truy” phạt khi phương tiện bị tạm giữ và xác định có hành vi vi phạm.

Thứ hai, 15/04/2013 - 08:13

Miền Bắc bắt đầu tăng nhiệt
Miền Bắc bắt đầu tăng nhiệt

(Dân trí) - Nền nhiệt chung tại miền Bắc tiếp tục tăng nhẹ, tuy nhiên trạng thái rét vẫn còn diễn ra ở một số địa phương vùng núi cao. Dự báo từ ngày mai (16/4), nền nhiệt toàn miền sẽ tăng nhanh.

Thứ hai, 15/04/2013 - 08:12

Vụ phó phòng “đại náo” UBND tỉnh: Chủ tịch tỉnh xin nghỉ hưu sớm
Vụ phó phòng “đại náo” UBND tỉnh: Chủ tịch tỉnh xin nghỉ hưu sớm

Mấy ngày qua, dư luận tỉnh Trà Vinh xôn xao trước thông tin bà Trần Hồng Ly - Phó phòng Quản lý doanh nghiệp - lao động (Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Trà Vinh) bị khai trừ Đảng vì “quậy phá” tại trụ sở UBND tỉnh Trà Vinh.

Thứ hai, 15/04/2013 - 07:52

Chủ tịch Thành phố Cần Thơ đột quỵ khi tập thể dục
Chủ tịch Thành phố Cần Thơ đột quỵ khi tập thể dục

(Dân trí) - Sáng 14/4, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã bị đột quỵ khi tập thể dục bằng xe đạp.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 09:55

Hà Nội: Rơi từ chung cư cao tầng, một học sinh tử vong
Hà Nội: Rơi từ chung cư cao tầng, một học sinh tử vong

(Dân trí) - Vụ việc được phát hiện khoảng 16h hôm nay, 14/4, tại phía sau tòa nhà Bắc Hà (phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội).

Chủ nhật, 14/04/2013 - 09:12

Người dân Khmer náo nức đón năm mới
Người dân Khmer náo nức đón năm mới

(Dân trí) - Người dân Khmer vùng Nam Bộ bắt đầu chào đón năm mới. Tết Chol Chnăm Thmây đang rộn ràng ở khắp nơi.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Người đàn ông chết không rõ nguyên do tại nhà một phụ nữ
Người đàn ông chết không rõ nguyên do tại nhà một phụ nữ

(Dân trí) - Chiều 14/4, lực lượng chức năng của Công an Phú Yên và Công an huyện Tuy An vẫn tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết bất thường của ông Bùi Văn Cúc (SN 1949, trú thôn Phước Đồng, xã An Hải, huyện Tuy An).

Chủ nhật, 14/04/2013 - 05:25

Ngắm các loài hoa đỗ quyên khoe sắc trên núi Hoàng Liên
Ngắm các loài hoa đỗ quyên khoe sắc trên núi Hoàng Liên

(Dân trí) - Du khách lên vùng núi Hoàng Liên (Sa Pa) dịp này có cơ hội được ngắm thoả thích các loại hoa đỗ quyên cổ thụ mọc tự nhiên nở hoa rực rỡ trên đường lên đỉnh núi Phan Si Păng - “Nóc nhà Việt Nam”.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 05:05

“Ông Trầm Bê không phải thần thánh mà treo hình giữa chánh điện"
“Ông Trầm Bê không phải thần thánh mà treo hình giữa chánh điện"

(Dân trí) - “Khi phật tử đi ngang chánh điện, họ chắp tay xá lạy Phật chứ không phải xá lạy gia đình ông Trầm Bê", Thượng tọa Lý Hùng thẳng thắn nói về việc nhiều chùa ở Trà Vinh treo ảnh gia đình ông Trầm Bê ở giữa chánh điện.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 04:15

Cá ngừ đại dương rớt giá không phanh, ngư dân thua thiệt
Cá ngừ đại dương rớt giá không phanh, ngư dân thua thiệt

(Dân trí) - Giá cá ngừ tại Bình Định hiện chỉ còn 37.000 - 41.000 đồng/kg giảm giảm một nửa so với so với đầu năm nay, thậm chí giảm hơn 3 lần so với đầu năm 2012. Trong khi giá dầu tăng khiến nhiều chuyến đi biển của ngư dân không có lãi.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 01:56

 Ngày 10/5 bắt đầu khai quật tàu cổ vật 500 năm tuổi
Ngày 10/5 bắt đầu khai quật tàu cổ vật 500 năm tuổi

(Dân trí) - Theo kế hoạch, trước khi tổ chức khai quật cổ vật dưới tàu đắm ở vùng biển xã Bình Châu (huyện Bình Sơn), đơn vị khai quật thực hiện các công đoạn tiền khai quật với phương án ngăn biển xâm phạm nơi khai quật.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 12:15

Bản nghèo "3 không" nơi biên giới
Bản nghèo "3 không" nơi biên giới

(Dân trí) - Nằm lọt thỏm giữa núi non trùng điệp, hàng chục năm qua, người dân 2 bản PLoang và Rìn Rìn, xã Trường Sơn (Quảng Ninh, Quảng Bình) sống trong điều kiện cực kỳ thiếu thốn, không điện, không nước sạch, giao thông đi lại gặp rất nhiều khó khăn.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 11:41

“Chảo lậu” tràn ngập vùng cao xứ Thanh
“Chảo lậu” tràn ngập vùng cao xứ Thanh

(Dân trí) - Địa hình phức tạp khiến sóng truyền hình không thể phủ tới được. Người dân ở các huyện vùng cao của tỉnh Thanh Hóa muốn xem được các kênh truyền hình TW chỉ còn cách sử dụng “chảo lậu”.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 11:02

Nữ cảnh sát đặc nhiệm giỏi võ, hát hay
Nữ cảnh sát đặc nhiệm giỏi võ, hát hay

Ngoài sở trường giỏi võ, leo dây, bắn súng..., 32 nữ cảnh sát đặc nhiệm đầu tiên của Việt Nam còn hát hay, đàn giỏi, khéo léo thêu thùa.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 10:46

Hà Nội: Hỏa hoạn tại quán bia, cháy rụi 1 ô tô
Hà Nội: Hỏa hoạn tại quán bia, cháy rụi 1 ô tô

(Dân trí) - Sau những tiếng nổ lớn, ngọn lửa nhanh chóng bốc lên, lan rộng, thiêu rụi nhiều tài sản tại quán bia và nhà bên cạnh, trong đó có 1 chiếc ô tô và 5 xe máy.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 10:36

Tôn vinh tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản nhân loại
Tôn vinh tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản nhân loại

(Dân trí) - Tối 13/4, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, lễ tôn vinh, đón nhận bằng công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc lễ hội Đền Hùng năm Quý Tỵ 2013 đã được tổ chức long trọng.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 10:05

Miền Bắc dần tăng nhiệt
Miền Bắc dần tăng nhiệt

(Dân trí) - Nền nhiệt các địa phương miền Bắc đã bắt đầu tăng nhưng còn rét về đêm và sáng. Trong 1 - 2 ngày tới, một số địa phương có nắng nóng nhẹ.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 10:01

Lạ lùng người chết "nuôi" người sống ở "vương quốc lăng mộ"
Lạ lùng người chết "nuôi" người sống ở "vương quốc lăng mộ"

Với quan niệm “sống cái nhà, thác cái mồ”, những người dân ở làng An Bằng (Vinh An, Phú Vang, Thừa Thiên Huế) đua nhau xây dựng lăng mộ với kiến trúc đồ sộ, quy mô bậc nhất cả nước. Những lăng mộ này cũng là nơi kiếm kế sinh nhai, thậm chí hái ra tiền.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 10:00