Kỳ bí hồ không đáy ở động Phong Nha

Ngày 7-9, ông Lê Thanh Lợi, Giám đốc Trung tâm du lịch Sinh thái và Văn hóa Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết: Đoàn khảo sát của trung tâm và các chuyên gia hang động vừa phát hiện hai hồ nước vô cùng bí ẩn nằm trong động Phong Nha.

Hai hồ nước nằm cách nhau khoảng 500m trên tuyến du lịch “Động Phong Nha khám phá 1.500m chiều sâu bí ẩn”.

Hồ thứ nhất rộng chừng 70m2, hồ còn lại rộng hơn 300m2. Mặt hồ lặng như gương, nước xanh ngắt mát lạnh. Thám sát kỹ hồ thứ nhất, các thành viên đoàn khảo sát ngạc nhiên bởi hồ nước dường như không có đáy.
 
Hình ảnh đầu tiên về hồ không đáy Xuyên Sơn Hồ
Hình ảnh đầu tiên về hồ không đáy Xuyên Sơn Hồ

Các chuyên gia đã không thể tiếp cận đáy hồ mặc dù sử dụng các thiết bị lặn hiện đại và thòng dây để đo đáy hồ. Theo thông lệ, đoàn khảo sát quyết định đặt tên hồ nước thứ nhất là Xuyên Sơn Hồ.

Đây là phát hiện thứ hai trong một thời gian ngắn sau khối nhũ đổi màu hồi tháng 7 - 2012, một lần nữa khẳng định Phong Nha là Kỳ quan đệ nhất động với 7 tiêu chí nổi bật: Hang động có cửa hang cao và rộng, Hang động có bãi cát, bãi đá ngầm đẹp nhất, Hang động có sông ngầm đẹp nhất, Hang động có hệ thống thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ nhất, Hang động có các hang khô cao và rộng, Hang động hồ nước ngầm sâu và đẹp, Hang nước dài nhất.

Được biết, từ ngày 1-10-2012, Trung tâm du lịch Sinh thái và Văn hóa Phong Nha - Kẻ Bàng sẽ tổ chức cho du khách chiêm ngưỡng Xuyên Sơn Hồ, đồng thời tổ chức cuộc thi đặt tên cho hồ nước rộng hơn 300m2.

Theo Hoàng Nam
Tiền Phong