Kỳ án mùa nước lụt và phiên tòa hy hữu tại Điện Bàn, Quảng Nam

Thôn Ngọc Tứ (xã Điện An, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đón chúng tôi vào ngày cuối tháng 3 với cơn mưa phùn nhè nhẹ, trải mượt dài trên những cánh đồng lúa trù phú, tít tắp ra tận đến sát quốc lộ 1A. Dọc đường về thôn, chúng tôi còn được ông Trịnh Cát, cán bộ Tư pháp xã dí dỏm kể câu chuyện Tòa án phân xử vụ "kiện heo" độc nhất vô nhị và rất bi hài tại xã Điện An để "làm quà".

Đến tận bây giờ, nhắc đến trận lụt "lịch sử" năm 2011 ở miền Trung, không một ai không xót lòng bởi những hậu quả nặng nề mà nó để lại. Ấy vậy mà, vốn bản tính kiêng cường và không kém phần dí dỏm, người nông dân Quảng Nam lại tếu táo kể chuyện bi hài có thật năm đó: "Dân tui xứ lụt, có chi mô phải lạ. Chỉ độc nhất cái sự lạ của lụt năm 2011 là chuyện Tòa phải mất đến mấy phiên phân xử cho một vụ "kiện heo".

Ly kỳ đến nỗi, thôn - xã phân giải không xong, Tòa huyện cũng bất phân thắng bại, cuối cùng Tòa tỉnh phải căn cứ vào ngày heo "khai hoa nở nhụy" mới phân rõ được chủ nhân!…

Nguyên đơn thắng kiện - bà Đặng Thị Thơ cùng lứa heo giống thứ 8 của con heo nái trôi sông năm nào.

Nguyên đơn thắng kiện - bà Đặng Thị Thơ cùng lứa heo giống thứ 8 của con heo nái trôi sông năm nào.

Mùa nước lụt, con heo nái và hai nhà cùng thôn

Thôn Ngọc Tứ (xã Điện An, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đón chúng tôi vào ngày cuối tháng 3 với cơn mưa phùn nhè nhẹ, trải mượt dài trên những cánh đồng lúa trù phú, tít tắp ra tận đến sát quốc lộ 1A. Dọc đường về thôn, chúng tôi còn được ông Trịnh Cát, cán bộ Tư pháp xã dí dỏm kể câu chuyện Tòa án phân xử vụ "kiện heo" độc nhất vô nhị và rất bi hài tại xã Điện An để "làm quà".

Chẳng là, tháng 11/2011 năm ấy, mùa nước lụt!... Đêm giữa tháng 11/2011, mưa như trút nước, nước từ thượng nguồn, nước các con sông ồ ạt dâng cao, đe dọa ngập chìm cả huyện Điện Bàn. Riêng xã Điện An là vùng trũng, nước lụt càng dâng cao, nước ngập đến tận nóc nhà, thôn, xóm trở thành "vùng trắng".

Cũng như bao gia đình khác trong thôn, vợ chồng ông Hà Phước Phùng và bà Đặng Thị Thơ (cùng 67 tuổi, trú thôn Ngọc Tứ, xã Điện An) đêm ấy chỉ kịp vơ vội túm quần áo, tất tả cùng đám con cháu đi "chạy lụt". Bấy giờ, nước dữ, đêm đen, mạng người là quan trọng nhất chứ có mấy ai còn tâm trí đâu mà lo giữ tài sản hay cứu đàn gia súc. Nhưng riêng bà Thơ, vợ ông Phùng, cảnh nghèo có mỗi con heo là "tài sản lớn", vì vậy bà và anh con trai xót của bèn liều lội nước, ra sau nhà cố đẩy con heo nái lên xuồng, rồi buộc chặt xuồng vào thân cau trước sân để "cứu của"… 3 ngày sau khi nước lụt đã rút, để lại những ngổn ngang xiêu vẹo và mất mát cho xóm làng, gia đình bà Thơ, ông Phùng lại dắt díu nhau về nhà.

Nào ngờ đâu, xuồng vẫn còn nhưng heo thì vắng bóng. Bà Thơ nước mắt ngắn dài, đau lòng than trách, tài sản có giá trị nhất của gia đình nông dân nghèo nay cũng đã theo nước lũ trôi sông mất rồi!… Nghe tiếng gia đình bà Thơ ai oán, bà Hai Mính (vợ ông Hà Minh) hàng xóm gần bên vội chạy sang hỏi han, chia sẻ.

Bà còn khoe: "Tối hôm nước dâng cao, ông chồng tui có vớt được một con heo nái, lưng dài, bụng thon rất đẹp. Không biết heo của nhà ai bị trôi, thôi thì vợ chồng tui cứ giữ heo lại đó rồi băm chuối, cho cám chăm cho nó khỏe đồng thời đánh tiếng tìm chủ heo".

Vợ chồng ông Hà Phước Phùng và bà Đặng Thị Thơ.

Vợ chồng ông Hà Phước Phùng và bà Đặng Thị Thơ.

Biết chuyện, ngay sáng ngày hôm sau thì bà Đoàn Thị Tuyết (69 tuổi, trú thôn Ngọc Liên, xã Điện An) hớt hải chạy sang nhà. Bà Tuyết khăng khăng: "Đích thị là heo của nhà tui bị trôi đây mà, bây chừ anh chị cho tui chuộc lại hỉ". “Nói dứt câu, bà Tuyết dúi vào tay ông Minh nhà tui 200 ngàn, rồi quầy quả hối mấy đứa con của bà ấy dắt heo về…”, bà Hai Mính nói.

Nghe chuyện bà Hai Mính kể, bà Thơ cũng bất giác giật mình, bà thắc mắc: "Nhà tui cũng bị trôi con heo nái đêm hôm nớ. Mà nhà tui và nhà bà lại cùng thôn, cách nhau chỉ mấy chục mét, có khi mô con heo nái nớ là heo của nhà tui trôi qua không? Vả lại, nhà bà Tuyết ở thôn Ngọc Liên là thôn dưới, lại cách thôn Ngọc Tứ những cả hơn cây số, mà ở hướng ngược (ngược dòng nước chảy - PV), thì làm răng mà heo nhà bà ấy lại có thể trôi ngược dòng tới tận thôn Ngọc Tứ?". Bán tính bán nghi, bà Thơ tức tốc chạy sang thôn Ngọc Liên tìm nhà bà Tuyết để làm rõ chuyện heo này.

Rồi ngay chiều đó, hàng xóm nhà bà Tuyết phải chứng kiến một cuộc tranh cãi âm ỉ. Bà Thơ mới chỉ nhìn thấy con heo nái bà Tuyết mới bắt đem về từ nhà ông Hà Minh đã nhận ngay: "Thôi rồi, heo nhà tui chớ còn chi nữa. Tui chăm nó từ khi mới là con "ỉn" bé xíu đến khi nó lớn cả tạ, động đực tui cũng dắt đi thú y xã mần răng mà tui có thể lầm heo với ai".

Bà Tuyết cũng chẳng kém chi, bà bực bội: "Heo tui bị trôi, tui rước về, bà Thơ lấy cơ sở mô là nói heo của bà?". Cuộc tranh chấp bất phân thắng bại này khiến hai vị tổ trưởng của hai thôn đau đầu vì không biết phải phân xử sao cho đúng, do bởi đã là heo nái Móng Cái thì con nào cũng giống con nào.

Quyết giành phần thắng, cả hai bà Thơ và Tuyết dắt nhau lên Tư pháp xã với những lý lẽ của riêng mình để đòi quyền lợi. Nhưng với bằng chứng duy nhất là giấy chứng nhận "ngày heo thụ tinh" thì đến chính quyền xã cũng đành bó tay. Cả bà Tuyết và vợ chồng ông Phùng, bà Thơ đều đồng loạt làm đơn khiếu kiện, thế là vụ việc phải cậy đến Tòa phân giải.

Phiên Tòa "kiện heo" độc nhất vô nhị

Ông Trinh Cát, cán bộ Tư pháp xã Điện An kể lại câu chuyện tòa 3 lần xử vụ kiện heo ở xã.

Ông Trinh Cát, cán bộ Tư pháp xã Điện An kể lại câu chuyện tòa 3 lần xử vụ "kiện heo" ở xã.

Tháng 12/2011, TAND huyện Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) nhận được đơn của ông Hà Phước Phùng kiện bà Đoàn Thị Tuyết về hành vi chiếm đoạt tài sản. Nhiều lần cán bộ Tòa án xuống tận nơi xác minh, vận động hòa giải bất thành.

Nguyên đơn, bị đơn ai cũng có lý lẽ "chặt chẽ" của mình, đưa heo đi xét nghiệm ADN lại là chuyện không tưởng. Bấy giờ chủ trì phiên tòa là ông Lê Minh Tân (hiện là Chánh án Tòa án nhân dân huyện Điện Bàn) sau nhiều đắn đo phân tích đã nghĩ ra một "kế sách".

Theo đó, phiên sơ thẩm tạm dừng, lùi lại cho tới khi nào heo "khai hoa nở nhụy" xong mới mở phúc thẩm để phân giải. Về phần mỗi gia đình, phải xác định chính xác thời điểm con heo nái trên sẽ sinh con, sai số không quá 3 - 5 ngày. Việc này hai bên tiến hành độc lập và cán bộ thú y địa phương chịu trách nhiệm giám sát…

Nghe Tòa phán, bà Tuyết trả lời ngay, heo tui sẽ sinh vào từ khoảng ngày 10-15 tháng Giêng (âm lịch). Còn vợ chồng ông Phùng, bà Thơ lại chắc nịch: "Con heo ở nhà bà Tuyết chắc chắn đẻ vào 20-25 tháng Giêng. Nếu heo không đẻ đúng ngày đó, không những Tuyết được heo, mà vợ chồng tui sẽ trực tiếp sang xin lỗi bà ấy ngay lập tức". Phần bà Tuyết, đang giữ heo phải có trách nhiệm nuôi và chăm heo cho đến khi heo đẻ để tiếp tục "hầu tòa" với vợ chồng tui.

Ngày 3/2/2012, TAND huyện Điện Bàn tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ tranh chấp heo nái trôi sông giữa vợ chồng ông Phùng và bà Tuyết. Căn cứ vào mốc "giấy khai sinh" của bầy heo con, TAND huyện Điện Bàn đã quyết định cho ông Hà Phước Phùng thắng kiện trong vụ án này và buộc bà Đoàn Thị Tuyết phải trả lại con heo ngay lập tức. Bên cạnh đó, vợ chồng ông Phùng cũng phải có trách nhiệm hoàn trả 350 ngàn đồng tiền công chăm sóc của bà Tuyết (tương đương 14.000 đồng/ngày) và số tiền 200 ngàn đồng tiền bà Tuyết bỏ ra để chuộc heo về từ nhà ông Hà Minh.

Án đã tuyên, nhưng xem ra bị đơn là bà Tuyết không chấp thuận phán quyết của TAND huyện Điện Bàn, bà quyết làm đơn kháng cáo lên Tòa cấp tỉnh.

Ngày 6/4/2012, tại phiên xét xử phúc thẩm, TAND tỉnh Quảng Nam đã y án sơ thẩm, buộc bà Tuyết trả lại con heo cho vợ chồng ông Phùng. Tòa cũng ghi nhận thiện chí của ông Phùng muốn tặng bà Tuyết 8 con heo con (3 con bị chết) để gây giống và trả công nuôi dưỡng. Nhờ sự phân xử công minh, hợp tình hợp lý của những cán bộ Tòa án có tầm, nên một vụ án "xưa nay hiếm" ở Quảng Nam đã được hóa giải. Câu chuyện "kiện heo" đến bây giờ vẫn luôn là đề tài hút dư luận, ly kì "mùa nước lụt" của người xứ Quảng.

Theo Hoài Thu
  
Công an nhân dân


MỚI NHẤT
Phạt quản chế 5-10 ngày lái xe vi phạm hay phạt 5-10 triệu hiệu quả hơn?
Phạt quản chế 5-10 ngày lái xe vi phạm hay phạt 5-10 triệu hiệu quả hơn?

(Dân trí) - Đây là câu hỏi được các đại biểu đặt ra khi tranh luận về việc tăng hay không mức phạt với người vi phạm giao thông, phạt tiền hay tịch thu xe… tại phiên họp sơ kết công tác an toàn giao thông quý I/2015 của UB An toàn giao thông quốc gia chiều 31/3.

Thứ ba, 31/03/2015 - 04:18

CSGT giải cứu cô gái bị chính cha đẻ thuê người... bắt cóc
CSGT giải cứu cô gái bị chính cha đẻ thuê người... bắt cóc

(Dân trí) - Để ngăn cấm chuyện tình cảm của con gái, người cha đã thuê 1 nhóm người bắt cóc con gái đưa ra Bắc. Khi nhóm người đang áp tải cô gái trên chuyến xe khách ra Bắc, đến địa phận Hà Tĩnh thì bị lực lượng CSGT bắt giữ.

Thứ ba, 31/03/2015 - 03:45

Vụ “gà đi lạc”: Kiểm điểm nhiều cán bộ xã
Vụ “gà đi lạc”: Kiểm điểm nhiều cán bộ xã

(Dân trí) - Ngày 31/3, ông Đinh Văn Thu - Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Quảng Nam - đã ký báo cáo gửi các cơ quan Trung ương thông báo kết quả kiểm tra, xử lý vụ việc hỗ trợ gà không đúng đối tượng tại xã Quế An (huyện Quế Sơn, Quảng Nam).

Thứ ba, 31/03/2015 - 03:38

Hà Nội: Chết oan vì gờ dải phân cách?
Hà Nội: Chết oan vì gờ dải phân cách?

(Dân trí) - “Nguyên nhân là do chiếc gờ đường nổi cao hơn mặt đường, nhiều người bị ngã lắm. Người đàn ông này cũng bị ngã là do chiếc gờ đó, đúng lúc đó chiếc xe tải lao tới cán phải...”, một nhân chứng kể lại vụ tai nạn.

Thứ ba, 31/03/2015 - 03:11

Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại gần 200 tỉ đồng vì mưa lũ bất thường
Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại gần 200 tỉ đồng vì mưa lũ bất thường

(Dân trí) - Ngày 31/3, Chi cục Phòng chống thiên tai khu vực miền Trung Tây Nguyên cho biết, trong những ngày qua, do mưa lũ nên các tỉnh khu vưc miền Trung từ Hà Tĩnh đến Bình Định đã xảy ra nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Thứ ba, 31/03/2015 - 02:59

Kiểm tra việc tiếp dân của các Tỉnh ủy, Thành ủy
Kiểm tra việc tiếp dân của các Tỉnh ủy, Thành ủy

(Dân trí) - “Đề nghị Ban Nội chính Trung ương phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ tổ chức các đoàn kiểm tra các Tỉnh ủy, Thành ủy, Ban cán sự Đảng một số bộ, ngành Trung ương trong việc thực hiện chỉ thị của Bộ Chính trị về công tác tiếp dân".

Thứ ba, 31/03/2015 - 02:49

Xe cứu thương húc ô tô đang chờ đèn đỏ
Xe cứu thương húc ô tô đang chờ đèn đỏ

(Dân trí) - Khoảng 9h40 sáng nay 31/3, một một vụ tai nạn giao thông đã xảy ra trên đường dẫn cao tốc TPHCM - Trung Lương (thuộc địa bàn TPHCM) khiến 3 xe ô tô bị hư hỏng, rất may không có thương vong về người.

Thứ ba, 31/03/2015 - 02:42

Cứu sống thanh niên nhảy kênh Tàu Hủ
Cứu sống thanh niên nhảy kênh Tàu Hủ

(Dân trí) - Trưa 31/3, một thanh niên bất ngờ nhảy xuống kênh Tàu Hủ (phường 13, quận 8, TPHCM), bơi đến giữa dòng thì bị đuối nước. May mắn anh này được người dân và công an địa phương cứu sống kịp thời.

Thứ ba, 31/03/2015 - 02:00

Bí thư Hà Nội: Không xử lý nóng vội vụ chặt hạ cây xanh
Bí thư Hà Nội: Không xử lý nóng vội vụ chặt hạ cây xanh

(Dân trí) - “Về vấn đề chặt hạ cây xanh, người dân đang chờ đợi kết quả thanh tra minh bạch, công khai. Nhưng việc này cần phải thận trọng. Việc triển khai đã có phần nóng vội rồi mà nay xử lý lại nóng vội nữa thì hai cái vội cộng lại thành cái sai nữa”, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý.

Thứ ba, 31/03/2015 - 01:55

Cuộc sống câm lặng khốn cùng của người đàn ông bị xích chân
Cuộc sống câm lặng khốn cùng của người đàn ông bị xích chân

(Dân trí) - Gần 15 năm nay, ông Lê Văn Mới Anh (50 tuổi, ngụ Thạnh Phú Đông, Giồng Trôm, Bến Tre) sống câm lặng trong căn phòng được xây cất nơi góc vườn dừa. Việc ăn uống, sinh hoạt chỉ trong phạm vi sợi dây khoảng 5 mét được xích vào chân.

Thứ ba, 31/03/2015 - 01:10

Khẩn trương Thanh tra dự án trung tâm thương mại FOSCO
Khẩn trương Thanh tra dự án trung tâm thương mại FOSCO

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo Thanh tra thành phố khẩn trương triển khai thanh tra dự án Trung tâm giao dịch thương mại quốc tế của Công ty TNHH MTV Dịch vụ cơ quan nước ngoài (FOSCO), bởi nhiều sai phạm mà kết luận thanh tra của Sở Nội vụ TP đã nêu.

Thứ ba, 31/03/2015 - 11:50

Đà Nẵng phản hồi việc nguyên Chủ tịch TP cấp phép hàng loạt trước khi nghỉ hưu
Đà Nẵng phản hồi việc nguyên Chủ tịch TP cấp phép hàng loạt trước khi nghỉ hưu

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi một số cơ quan báo chí đính chính thông tin liên quan đến việc các báo đã có bài viết phản ánh nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến ký cấp phép “cải tạo đất” hàng loạt trước khi nghỉ hưu chỉ một ngày.

Thứ ba, 31/03/2015 - 11:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe máy tông nhau cực mạnh, 3 người nằm bất động
Xe máy tông nhau cực mạnh, 3 người nằm bất động

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra hồi 15 giờ 30 phút ngày 30/3 ở khu vực km 11 quốc lộ 4D nằm trên địa phận xã Trung Chải, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Thứ ba, 31/03/2015 - 10:44

Người Phát ngôn IPU: “Tôi sẽ bắt xích lô để khám phá Hà Nội”
Người Phát ngôn IPU: “Tôi sẽ bắt xích lô để khám phá Hà Nội”

(Dân trí) - "Tôi muốn đi bộ quanh phố cổ, quanh hồ Hoàn Kiếm và sẽ bắt xích lô để khám phá thành phố. Tôi dự định mua một chiếc áo dài Việt Nam. Bạn biết không, tôi có một chiếc rồi và thi thoảng vẫn mặc. Lần này chắc tôi phải tốn tiền với Hà Nội đây vì nhiều dự định quá...".

Thứ ba, 31/03/2015 - 10:32

Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ tai nạn xe khách khiến 5 người tử vong
Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ tai nạn xe khách khiến 5 người tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn xe khách nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn huyện Phúc Thọ (Hà Nội) chiều qua 30/3 khiến 5 người chết, nhiều người bị thương, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Thứ ba, 31/03/2015 - 10:02

Cha mẹ bỏ rơi con ở bệnh viện vì… khó nuôi
Cha mẹ bỏ rơi con ở bệnh viện vì… khó nuôi

Ngày 30/3 các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai (KP5, P.Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết các bác sĩ bệnh viện này đang chăm sóc cháu Nguyễn Minh H. bị cha mẹ bỏ rơi vì sợ khó nuôi.

Thứ ba, 31/03/2015 - 09:20

Bồi hồi nhớ hình ảnh cờ giải phóng cắm trên Dinh tỉnh trưởng Bình Định
Bồi hồi nhớ hình ảnh cờ giải phóng cắm trên Dinh tỉnh trưởng Bình Định

(Dân trí) - Trong cuộc chiến ác liệt một mất một còn, sự sống và cái chết chỉ cách nhau gang tấc, biết bao người con Bình Định đã ngã xuống vì quê hương. Những người may mắn trở về hôm nay được hội ngộ ôn lại một thời khói lửa hào hùng của 40 năm trước.

Thứ ba, 31/03/2015 - 08:00

Bắt buộc ghi âm, ghi hình để chống bức cung, nhục hình (?!)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình để chống bức cung, nhục hình (?!)

(Dân trí) - Ngày 30/3, UB Tư pháp của Quốc hội họp thẩm tra dự thảo Bộ Luật Tố tụng hình sự sửa đổi. Dự thảo đề xuất nhiều biện pháp để chống bức cung, nhục hình, đảm bảo quyền con người như áp dụng “quyền im lặng”, ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can…

Thứ ba, 31/03/2015 - 07:32

Đôi vợ chồng U70 cùng nhau đạp xe vòng quanh Việt Nam
Đôi vợ chồng U70 cùng nhau đạp xe vòng quanh Việt Nam

(Dân trí) - Mỗi ngày mới, bất kể ngày đông hay hè, vợ chồng ông đều thức dậy lúc sáng sớm rồi cùng nhau đạp xe từ nhà ra Hồ Tây trọn một vòng. Chăm chỉ tập thể dục như vậy nên dù tuổi đã cao nhưng ông bà vẫn rất khoẻ mạnh, minh mẫn.

Thứ ba, 31/03/2015 - 07:31

Huế động đất liên tiếp, người dân hoang mang
Huế động đất liên tiếp, người dân hoang mang

(Dân trí) - Một vụ động đất lại vừa xảy ra ngày 30/3 tại huyện miền núi A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế), nâng tổng số trận động đất tại đây lên 5 lần kể từ đầu năm 2014.

Thứ ba, 31/03/2015 - 07:08

Phó Thủ tướng: Nước lớn phải tôn trọng lợi ích chính đáng của nước nhỏ
Phó Thủ tướng: Nước lớn phải tôn trọng lợi ích chính đáng của nước nhỏ

(Dân trí) - Tại Đại hội đồng IPU-132, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng, tất cả các quốc gia cần xây dựng lòng tin chiến lược, đặc biệt các nước lớn cần tôn trọng lợi ích chính đáng của nước nhỏ, tránh có những hành động làm phức tạp thêm tình hình khu vực.

Thứ ba, 31/03/2015 - 07:02

Clip xe tải cố tình “đánh võng”, chặn xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Clip xe tải cố tình “đánh võng”, chặn xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

(Dân trí) - Chiếc xe tải sau khi vượt xe khách đã giảm tốc độ xuống dưới tốc độ tối thiểu, cố tình lạng lách, lượn lờ giữa hai làn đường, cản trở không cho các xe chạy phía sau vượt lên.

Thứ ba, 31/03/2015 - 06:47

“Nghị định sắp tới sẽ quy định việc hưởng BHXH một lần cụ thể hơn”
“Nghị định sắp tới sẽ quy định việc hưởng BHXH một lần cụ thể hơn”

(Dân trí) - “Trong mong muốn có cuộc sống ổn định, người lao động không hề đơn độc khi mà Chính phủ luôn có những hỗ trợ cần thiết. Số tiền họ đã đóng trong thời gian bảo lưu BHXH không mất đi. Họ có thể nhận BHXH một lần và Bộ LĐ-TB&XH đang tiếp thu ý kiến của người lao động”.

Thứ ba, 31/03/2015 - 06:30

Những lối ngang “băm nhỏ” quốc lộ nghìn tỷ
Những lối ngang “băm nhỏ” quốc lộ nghìn tỷ

(Dân trí) - Kiểm tra trong vòng 10km có tới hàng chục lối mở to có, nhỏ có, đúng có, sai có, đang khiến QL18 bị "băm nhỏ". Những đường ngang “bất thường” này trở thành mối đe dọa trực tiếp đến an toàn giao thông trên quốc lộ nghìn tỷ này.

Thứ ba, 31/03/2015 - 12:58